'Động cơ Nhật Bản' cho bóng đá Việt?

Châu Phú

(Baonghean.vn) - Thông tin CLB Sài Gòn “xuất khẩu” 4 cầu thủ sang Nhật Bản đang thu hút sự chú ý của dư luận gần xa.

Lần đầu tiên, một đội bóng thuộc V. League mạnh dạn cho nhiều cầu thủ giỏi đến một nền bóng đá tiên tiến nhất châu lục, là các giải bóng đá thuộc J-League để thi đấu, học hỏi.

Nhưng bên cạnh đó, cũng không ít băn khoăn vì chuyện trao đổi cầu thủ giữa các CLB của V. League và J-League 1, 2 hay 3 đã từng được nói đến từ chính ông bầu của CLB Sài Gòn nhưng mọi chuyện chưa đi đến đâu, thậm chí chìm lắng? Chẳng đã có thông tin Văn Triền, Danh Trung chuẩn bị đi Nhật rồi im hơi lặng tiếng và lý do được nói đến là vì dịch Covid-19 đó sao? Nay không chỉ 2 cầu thủ mà lên tới 4 cái tên rõ ràng thì phải chăng, “sự nổ” đã được tăng cường độ, còn sự việc đi đến đâu phải “xem hồi sau” sẽ rõ?

'Động cơ Nhật Bản' cho bóng đá Việt? ảnh 1
Đội tuyển Việt Nam tập buổi đầu tiên tại Australia. ảnh: VFF

Trước hết, việc hợp tác, trao đổi giữa các đội bóng chuyên nghiệp trong thời hội nhập là tất yếu, đáng hoan nghênh. Ai làm trước, đi trước thì sẽ có thu hoạch trước, thu được kết quả trước. Kết quả đó, tất nhiên chủ yếu dành cho CLB bỏ công, bỏ của ra thực hiện để thi đấu tốt, giành kết quả tốt nhất có thể ở V. League 1, 2… Sau đó, các đội tuyển quốc gia sẽ được hưởng lợi từ các cầu thủ nổi trội được ăn tập, thi đấu ở các nền bóng đá tiên tiến đó. Vấn đề là ai đó, chưa làm được gì cho CLB chủ quản, chỉ tuyên bố hùng hồn với nhiều viễn cảnh, đã ngay lập tức mơ tới “công lao” sẽ dành cho các đội tuyển quốc gia thì e quá sớm, quá nóng vội và quá… ảo!

Điều tiếp theo là lâu nay, những ông bầu có tâm, có lực thực sự với bóng đá nước nhà như Bầu Đức, Bầu Hiển cũng đã từng làm việc quan trọng và cần thiết này, nhưng không dễ thành công nên họ không đao to, búa lớn như người khác?

Ai cũng biết Công Vinh, Tuấn Anh, Xuân Trường rồi Văn Hậu… đã được phép ra nước ngoài thi đấu một thời gian ngắn, trước khi kịp nhận ra mọi việc vẫn chưa thực sự phù hợp nên rốt cuộc phải quay lại tìm “đất diễn” ở V.League quen thuộc này. Vậy nên, chuyện 2 hay 4 cầu thủ thuộc dạng khá tiềm năng của CLB Sài Gòn sang J- League 2-3 sắp tới, nói cho cùng là việc trao đổi bình thường như bao công việc thường ngày khác của bóng đá, dĩ nhiên phải chờ thời gian để có câu trả lời xác đáng?

'Động cơ Nhật Bản' cho bóng đá Việt? ảnh 2
Các chân sút của Đội tuyển Việt Nam (áo trắng) vừa có một kỳ AFF Cup thất vọng. Ảnh: Thế Vũ - TTXVN

Thực sự, để nâng tầm bóng đá Việt nhằm hướng tới một mục tiêu cao nhất là tấm vé dự World Cup 2030 chẳng hạn, từ lâu nay các nhà hoạch định chiến lược cho bóng đá đã phải đặt ra rất nhiều bài toán phải giải quyết một cách đồng bộ và thỏa đáng. Nhưng rồi một “gáo nước lạnh” bỗng dội vào mọi toan tính đang nóng hổi là kết quả thi đấu không như ý của ĐT Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup đang diễn ra. Kết quả đó cho thấy vẫn còn một khoảng cách khá lớn giữa ĐT Việt Nam hiện tại trong chu kỳ thành công 4 năm qua và mặt bằng chung của bóng đá hàng đầu châu lục. Do vậy, chúng ta lại phải “làm lại, làm mới” như chính HLV trưởng Park Hang-seo đang tiến hành là điều không thể khác, nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Tất nhiên, quá trình tìm lại mình ở mức độ và đẳng cấp cao hơn đó có nhiều công việc quan trọng và cấp bách do các CLB đảm nhiệm, trong đó cốt tử nhất là nâng cấp chất lượng mọi mặt của cầu thủ, từ đào tạo trong nước tới cọ xát, rèn dũa ở nước ngoài. Việc làm của CLB Sài Gòn nếu thu được kết quả tốt là đáng hoan nghênh, các CLB khác nên học hỏi, làm theo, bên cạnh nhiều công việc thường ngày khác theo yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

'Động cơ Nhật Bản' cho bóng đá Việt? ảnh 3
Pha tranh chấp bóng giữa các cầu thủ của Đội tuyển Việt Nam (áo đỏ) và Đội tuyển Thái Lan trong trận bán kết lượt đi. Ảnh: VNN

Thực tế cho thấy, việc học hỏi, nâng cao trình độ diễn ra bằng nhiều cách khác nhau. Ra nước ngoài học tập có bài bản, dài ngày là một cách thiết thực như chuyện cả đội bóng Thể Công đi Triều Tiên hay CHDC Đức trước đây. Các đội tuyển thi đấu SEA Games hầu hết đều có quá trình tập huấn, thi đấu ở nước ngoài, khi còn chiến tranh lạnh cũng như thời hội nhập sau này. Học tập ở trong nước nhưng dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài xem ra lại là một lợi thế không nhỏ? Hãy xem thành công của lứa U19 HAGL dưới tay thầy Grachen và các lứa học trò tại PVF do các ông thầy ngoại hướng dẫn là thấy rõ hiệu quả của cách làm phù hợp đó. Vấn đề còn lại là trả lời câu hỏi tại sao vẫn với cách mời chuyên gia đó, giáo án tiên tiến đó mà có nơi thành công như mong đợi, có nơi lại chỉ có “nổ” và “nổ to hơn” mà thôi?

'Động cơ Nhật Bản' cho bóng đá Việt? ảnh 4
Đội tuyển Việt Nam họp chiến thuật ngay trên sân tập. Ảnh: VFF

Vậy nên, thực tế chỉ ra rằng, mong mỏi và khát khao là một chuyện, còn kế hoạch khả thi lại là một chuyện khác. Làm bóng đá đỉnh cao không phải là chuyện một hai mùa giải mà cả một sự nghiệp dài lâu, không hiếm ông bầu thực tâm muốn làm một cái gì đó nhưng lại “lực bất tòng tâm” như nhiều người đã biết. Trong khi cuộc sống bóng đá luôn không dừng lại hay thỏa mãn, đòi hỏi sự vận động không ngừng nghỉ của cả một guồng máy thì mỗi CLB bóng đá đều phải tự tìm cho mình con đường đi lên đúng hướng và phù hợp nhất, trong đó có sự liên kết, trao đổi với nhau, tạo điều kiện cho nhau phát triển.

CLB Sài Gòn vài năm nay chủ trương tìm kiếm sức mạnh từ “động cơ Nhật Bản” cơ bản là đúng vì đây là nền bóng đá tiên tiến nhất châu lục và họ sẵn sàng mở cửa cho mọi thiện chí vươn tầm. Nhưng để mọi việc đi vào thực chất, có kết quả thực sự thì không thể trong một sớm, một chiều như CLB Sài Gòn đang phải vật lộn lâu nay?  Và có thể phải lường trước điều không mong đợi sẽ ập đến, như từng đến trước đó, với đòi hỏi một bước đi, một cách làm khác, không chỉ đối với CLB Sài Gòn?

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.