Đồng hồ chứa bụi Mặt Trăng giá 1,6 triệu USD

Chiếc đồng hồ tư trang duy nhất được đeo trên Mặt Trăng đạt giá bán 1,6 triệu USD trong buổi đấu giá tại Mỹ.
 Chiếc đồng hồ Bulova chứa bụi Mặt Trăng. Ảnh: RR Auction.
Chiếc đồng hồ Bulova chứa bụi Mặt Trăng. Ảnh: RR Auction.
Theo Express, chiếc đồng hồ Bulova vẫn lưu giữ lớp bụi ở nơi phi hành gia người Mỹ, Thượng tá Dave Scott, đặt chân khi tàu Apollo 15 đổ bộ lên Mặt Trăng vào tháng 7/1971. Mục đích của chuyến bay là thám hiểm Hadley Rille, một đường máng ở khu vực mang tên Hadley-Apennine tại bán cầu bắc của Mặt Trăng và thu thập mẫu vật đá núi lửa.
Thượng tá Scott sử dụng chiếc đồng hồ cá nhân để đảm bảo các thao tác trong hành trình diễn ra chính xác sau khi đồng hồ Omega do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phân phát ngừng chạy. Đây là việc rất quan trọng để các phi hành gia thám hiểm Mặt Trăng biết chính xác khi nào phải quay trở về tàu.
Thượng tá Scott đã trải qua tổng cộng 546 giờ trong vũ trụ với ba dự án - Gemini 8, Apollo 9 và Apollo 15. Ông là người thứ 7 đặt chân lên Mặt Trăng và là phi hành gia đầu tiên điều khiển phương tiện thăm dò Lunar Rover trên bề mặt thiên thể này.
Trong số 12 phi hành gia từng bước trên Mặt Trăng, Thượng tá Scott là người duy nhất không đeo đồng hồ Omega, một tài sản thuộc quyền sở hữu của chính phủ. Sau chuyến bay, chiếc đồng hồ Bulova được trao trả lại cho Scott.
Trong buổi đấu giá hôm 22/10 do RR Auction tổ chức tại Boston, Massachusetts, Mỹ, chiếc đồng hồ được bán với giá 1,6 triệu USD.
"Tôi đã đeo chiếc đồng hồ Bulova với dây khóa dán trong nhiệm vụ thám hiểm bề mặt Mặt Trăng của tàu Apollo 15, sau đó bay lên quỹ đạo Mặt Trăng và trở về Trái Đất. Cỗ máy thời gian chính xác này là một mẫu vật đầy ý nghĩa đối với lịch sử ngành hàng không và chế tác đồng hồ. Nó có vai trò chủ chốt trong thành công của tàu Apollo 15", Thượng tá Scott, 83 tuổi, viết trong bức thư gửi đến buổi bán đấu giá.
Theo VnExpress

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.