Đột phá cải cách hành chính để thu hút đầu tư

Thanh Lê

(Baonghean) - Để hiện thực hóa các chủ trương đầu tư, cũng như thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp đến với địa phương, Nghệ An xác định phải cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính. Đây được xem là giải pháp “xương sống”, khâu then chốt để cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư.

Hỗ trợ doanh nghiệp

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, cách làm mới của Sở Kế hoạch và Đầu tư là từ tháng 5/2018 cử cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh trực tại Bộ phận một cửa để hướng dẫn trực tiếp cho doanh nghiệp các thủ tục hồ sơ trên Hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia. 

Đột phá cải cách hành chính để thu hút đầu tư ảnh 1
Giải quyết TTHC cho doanh nghiệp tại Sở KH&ĐT. Ảnh: Thanh Lê

Theo đó, doanh nghiệp được hướng dẫn các thủ tục từ mở tài khoản, đăng ký mẫu dấu, tư vấn kê khai chữ ký số,... tất cả đều được thực hiện trên môi trường internet. Cùng đó, Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện xử lý trả kết quả ngay trong ngày đối với một số thủ tục. Sở cũng đã triển khai các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như phối hợp các ngân hàng trên địa bàn triển khai xây dựng phần mềm cho doanh nghiệp lựa chọn trước tài khoản ngân hàng qua mạng, phần mềm trả kết quả đăng ký kinh doanh qua bưu điện (nộp và trả kết quả hồ sơ tại nhà) và phần mềm đăng ký khắc dấu trước theo yêu cầu. “Triển khai các phần mềm này, doanh nghiệp chỉ cần đến Bộ phận một cửa của Sở KH&ĐT một lần để làm thủ tục. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thời gian, công sức đi lại vì có thể nộp hồ sơ tại bất kỳ thời điểm nào, 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần, không phải nộp tiền lệ phí” - Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Trọng Bình cho biết. 

Dây chuyền sản xuất tại Nhà máy Minh Anh. Ảnh: Thanh Lê
Dây chuyền sản xuất tại Nhà máy may Minh Anh. Ảnh: Thanh Lê

Để hỗ trợ doanh nghiệp, ngành Thuế Nghệ An thực hiện với nhiều hình thức như: đối thoại chính sách thuế, tổ chức tập huấn, đối thoại với người nộp thuế, hỗ trợ qua email, facebook, điều tra, khảo sát nhu cầu hỗ trợ của người nộp thuế và hỗ trợ khác...Cùng đó, một nhiệm vụ trọng tâm cũng được Cục Thuế Nghệ An tập trung triển khai trong thời gian qua là các chính sách đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp. “Một trong những việc làm được ngành Thuế Nghệ An đẩy mạnh giao dịch thông qua mạng điện tử nhằm giảm bớt giao dịch trực tiếp giữa cán bộ thuế và người nộp thuế thì sẽ giảm đi vấn đề gây khó khăn, tiêu cực. Ngành Thuế còn bố trí cán bộ trực tiếp tư vấn cho doanh nghiệp để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các luật thuế” - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà Lê Dũng khẳng định.

Không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, triển khai hải quan điện tử gắn liền với các biện pháp quản lý rủi ro để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, tăng tỷ lệ miễn kiểm tra cho các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật... là những giải pháp mà Cục Hải quan Nghệ An đã thực hiện nhằm tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn. Nhất là việc cải cách thủ tục hành chính góp phần giảm nhẹ sự gây phiền hà, sách nhiễu đối với doanh nghiệp có hoạt động xuất, nhập khẩu. Hải quan Nghệ An thực hiện thu thuế qua hệ thống kết nối kho bạc, ngân hàng, hải quan giảm bớt thời gian thông quan cho doanh nghiệp xuất, nhập khẩu. Triển khai thực hiện thủ tục hải quan qua hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS; ứng dụng CNTT trong hoạt động nghiệp vụ hải quan: Hệ thống thông tin quản lý cơ sở dữ liệu giá tính thuế GTT02; Hệ thống thu thập và xử lý thông tin nghiệp vụ Hải quan CI02... Đến nay, hầu hết các dịch vụ công trực tuyến được cung cấp ở mức độ 3. 

Ứng dụng CNTT trong quản lý giám sát điều hành giao thông vận tải. Ảnh: Thanh Lê
Ứng dụng CNTT trong quản lý giám sát điều hành giao thông vận tải. Ảnh: Thanh Lê

Sở Tài chính là đơn vị điểm của Bộ Tài chính triển khai phần mềm cấp mã số trực tuyến cho đơn vị có quan hệ với ngân sách và đã áp dụng cung cấp ở mức độ 4. 

Hiện nay, các đơn vị, tổ chức, cá nhân không phải trực tiếp đến sở mà chỉ cần gửi thông tin qua cổng dịch vụ công đầy đủ và sau khi thẩm định, sở sẽ cấp mã số, thời gian giải quyết từ 5 ngày xuống còn 2 - 3 ngày.

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Hải

Bên cạnh đó, thủ tục kê khai giá hàng hóa, dịch vụ đã được cung cấp ở mức độ 3 và các thủ tục: thẩm tra, phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành thuộc nguồn vốn Nhà nước và thực hiện mua sắm tài sản Nhà nước theo phương thức tập trung đã cung cấp ở mức độ 2.

Với những giải pháp đẩy mạnh công tác cải cách hành chính của các cơ quan Nhà nước trong thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp tại Nghệ An đã được tiếp thêm động lực để tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào sự phát triển về kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Cán bộ Sở Tài chính sử dụng phần mềm. cấp mã số trực tuyến cho đơn vị có quan hệ với ngân sách và đã áp dụng cung cấp ở mức độ 4. Ảnh: Thanh Lê
Cán bộ Sở Tài chính sử dụng phần mềm cấp mã số trực tuyến cho đơn vị có quan hệ với ngân sách và đã áp dụng cung cấp ở mức độ 4. Ảnh: T. Lê

Vẫn còn vướng mắc

Bên cạnh một số chuyển biến tích cực, theo phản ánh của người dân và doanh nghiệp, thì tình trạng quan liêu, hách dịch, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện công vụ của một số cán bộ, công chức, viên chức chưa được khắc phục. Bà Chu Thị Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Minh Đức đánh giá: “Thủ tục hành chính các cấp, ngành giải quyết cho nhà đầu tư vẫn còn chậm. Doanh nghiệp mong muốn các ngành, các cấp đẩy nhanh tiến độ thủ tục để dự án sớm đi vào hoạt động. Nếu việc cải cách hành chính không được thực hiện quyết liệt, thực chất thì các vướng mắc của các nhà đầu tư vẫn gặp khó”. 

Phối cảnh dự án Hemaraj
Phối cảnh dự án Hemaraj.

Để nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, Vương quốc Bỉ hỗ trợ Nghệ An triển khai Dự án "Hỗ trợ quản trị địa phương trách nhiệm giải trình, đáp ứng được tại tỉnh Nghệ An" (RALG). Thông qua đó, Bỉ đã làm việc với chính quyền Nghệ An để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thông qua cải thiện tương tác giữa chính quyền và người dân để cải thiện cung cấp dịch vụ công và tăng sự hài lòng của người dân. Liên quan đến lĩnh vực cải thiện môi trường đầu tư, mới đây, UBND tỉnh và Viện Nghiên cứu IPS tổ chức Hội thảo “Cải cách hành chính hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư tại tỉnh Nghệ An” với sự tham gia của đoàn Đại sứ quán Bỉ, đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp.

“Hội thảo là một bước quan trọng trong thúc đẩy sự tham gia của khối doanh nghiệp vào cải thiện chất lượng hoạt động của chính quyền. Qua phân tích và thảo luận của các đại biểu nhằm hạn chế các khuyết điểm trong các hoạt động của chính quyền và cung ứng dịch vụ công tại Nghệ An”

Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas

Năm 2018 được đánh giá là một năm nổi trội với hoạt động xúc tiến đầu tư của Nghệ An. Điều này được minh chứng qua lượng dự án đầu tư vào Nghệ An, tính đến nay đã có 395 hồ sơ chủ trương đầu tư được tiếp nhận, trong đó có 124 dự án có nguồn vốn đầu tư đạt 10.000 tỷ đồng đang chờ được xử lý. Đây là kết quả của những đổi mới trong cách làm, tích cực cải cách hành chính, mở cửa và tạo hành lang đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Trong đó, cải thiện môi trường kinh doanh được xem là giải pháp “xương sống”. Đây vừa là giải pháp trọng tâm, vừa đặt ra những thách thức cho các cấp ủy, chính quyền, sở, ban, ngành đồng loạt vào cuộc. 

Đoàn liên ngành kiểm tra việc niêm yết TTHC tại bộ phận một cửa của UBND huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thanh Lê
Đoàn liên ngành kiểm tra việc niêm yết TTHC tại bộ phận một cửa của UBND huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thanh Lê

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho biết: Thời gian qua, Nghệ An đã cải cách thủ tục hành chính nhưng vẫn còn nhiêu khê, kể cả với doanh nghiệp đến đầu tư, cả với con em Nghệ An trở về đầu tư. Để thu hút đầu tư, tạo đột phá phát triển doanh nghiệp thì giải pháp căn cơ là cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư. Bằng mọi giá phải "cởi trói" cho doanh nghiệp. Nếu làm tốt công tác cải cách hành chính thì chỉ cần 50% trong số hơn 10.000 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh có tăng trưởng sẽ trở thành yếu tố tăng nguồn thu bền vững nhất.

“Để khắc phục tình trạng đó, sắp tới tỉnh sẽ tổ chức trung tâm dịch vụ hành chính công, trong đó lấy công nghệ thông tin để chấm điểm quá trình xử lý của cán bộ, chuyên viên trong thực hiện, tránh nhũng nhiễu trong quá trình xử lý các thủ tục hành chính"

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa

Cải cách hành chính đã trở thành một đòi hỏi hết sức quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương nói riêng, đất nước nói chung. Việc giải quyết các thủ tục hành chính nhanh, gọn, thuận lợi, mang lại hài lòng cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp là trách nhiệm cấp thiết đang đặt ra cho bộ máy hành chính.

Tin mới

Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.