Đột phá xây dựng nông thôn mới ở Anh Sơn

(Baonghean) - Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Anh Sơn đã đoàn kết, nỗ lực, huy động hiệu quả sức dân để giữ vững và phát triển các tiêu chí, tạo bước đột phá trong xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong sản xuất tại xã Tường Sơn.
Lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong sản xuất tại xã Tường Sơn.

Nỗ lực vào cuộc

Hùng Sơn là xã nằm phía tả ngạn sông Lam, cách trung tâm huyện khoảng 15 km, có tổng diện tích đất tự nhiên trên 2.000 ha, 916 hộ dân, trên 33% dân cư theo đạo Thiên chúa. Trước năm 2010, Hùng Sơn là một trong những xã khó khăn, nguồn thu của xã thấp nhất huyện. Bước vào xây dựng nông thôn mới xã mới chỉ đạt 2/19 tiêu chí. Nhưng từ sự quyết tâm nỗ lực cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, tháng 7/ 2015 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về đích nông thôn mới trong tốp đầu huyện.

Ông Võ Văn Hiền - Bí thư Đảng ủy xã Hùng Sơn cho biết: Thành công lớn nhất sau khi về đích nông thôn mới đó là xã đã khẳng định được vị thế cây chè công nghiệp trên đất đồi rừng với doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm; tổng diện tích chè đạt 500 ha, 70% mô hình chè kết hợp cho thu nhập 100 - 250 triệu đồng/năm/mô hình. Việc chuyển đổi trồng ngô trên đất đồng vệ kém hiệu quả sang trồng mía đạt 50 ha được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Hiện nay, xã tiếp tục chỉ đạo quy hoạch vùng mía chất lượng cao, vùng chè sạch, vùng ngô theo hướng hàng hóa.

Tất cả các khâu trong sản xuất đều được thực hiện bằng cơ giới hóa. Về lâu dài, xã tiến tới xây dựng làng nghề thủ công sản xuất trà thành phẩm chất lượng cao bằng hái tay, và không phun bất cứ hóa chất nào trong các công đoạn sản xuất. Mục tiêu của xã đến năm 2020 đạt thu nhập bình quân gần 38 triệu đồng/người, tăng 7 triệu đồng/người so với năm 2015.

Theo kế hoạch, năm 2016 xã Hội Sơn phấn đấu hoàn thành 5 tiêu chí để đạt xã chuẩn nông thôn mới đó là giao thông, cơ sở vật chất, văn hóa, môi trường, hệ thống tổ chức chính trị xã hội. Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch UBND xã Hội Sơn, cho biết: Xã đã tiếp nhận 530 tấn xi măng tỉnh cung ứng triển khai thi công các tuyến đường giao thông trục thôn, xóm; sửa chữa, nâng cấp xây mới 10 nhà văn hóa thôn.

Thu hút 10 hộ xây dựng mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới theo tiêu chuẩn VietGap tại Kim Nhan với tổng mức đầu tư 1,5 tỷ đồng. Lập hồ sơ thiết kế xây dựng 2 bãi xử lý rác thải tại khu vực Chuông Trống và thôn 1. Ngoài ra, xã đang xúc tiến xây dựng 12 km kênh mương  đạt chuẩn. Dự kiến đến cuối tháng 6/2016, xã hoàn thành cả 5 tiêu chí để về đích nông thôn mới.

Huyện đã xây dựng được trên 100 km đường trục xã, 204 km đường trục thôn và ngõ xóm, nâng cấp 34 km kênh mương các loại, xây mới 12 chợ nông thôn, nâng cấp 13 trung tâm văn hóa xã, 84 nhà văn hóa thôn và 55 trung tâm thể thao thôn. Năm 2015 có 2 xã Hùng Sơn, Cẩm Sơn về đích nông thôn mới. 

Giải pháp đồng bộ

Theo lộ trình kế hoạch, năm 2016 huyện phấn đấu thêm 3 xã Hội Sơn, Đỉnh Sơn, Tào Sơn về đích nông thôn mới. Bình quân 1 xã tăng 1,5  tiêu chí, xã ít nhất tăng 1 tiêu chí, mỗi phòng, ban, đơn vị liên quan chỉ đạo 3 - 4 xã đạt tiêu chí ngành mình phụ trách, phấn đấu năm 2016 huyện đạt ít nhất 27 tiêu chí. Hiện các xã Đỉnh Sơn, Hội Sơn đang gấp rút hoàn thiện các tiêu chí để về đích trong năm 2016. 

Để đạt được kết quả đó, quan điểm của huyện là tăng cường sâu sát với nhân dân. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, địa phương tiếp tục chủ động rà soát, đánh giá kết quả thực hiện theo từng lĩnh vực, đơn vị phụ trách. Đồng chí Nguyễn Hữu Sáng - Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho biết:  Huyện có văn bản yêu cầu các thành viên có liên quan chỉ đạo, hướng dẫn giúp các xã trong xây dựng kế hoạch thực hiện xây dựng nông thôn mới; kiểm tra, làm việc trực tiếp với các xã đăng ký về đích trong năm 2016 và 2017 như Đỉnh Sơn, Hội Sơn, Tào Sơn, Lĩnh Sơn, Thạch Sơn, Thành Sơn, Bình Sơn.

Làm giao thông nông thôn ở xã Tào Sơn. Ảnh: Lương Mai
Làm giao thông nông thôn ở xã Tào Sơn. Ảnh: Lương Mai

Đồng thời đề xuất, kiến nghị với tỉnh những khó khăn vướng mắc, nhất là việc phê duyệt bổ sung danh sách xã đạt chuẩn năm 2016 cho xã Tào Sơn. Để triển khai thực hiện, HĐND huyện ban hành Nghị quyết số 64/2015/NQ/HĐND (tháng 12/2015), theo đó UBND huyện đã chủ động ban hành chính sách khuyến khích các địa phương trong xây dựng nông thôn mới như hỗ trợ 20 triệu đồng/nhà để xây dựng nhà văn hóa thôn đạt chuẩn, hỗ trợ 20 triệu đồng xây dựng thiết chế VHTT đạt chuẩn, 100 triệu đồng/km đường bê tông nông thôn cấp C; 75 triệu đồng/bãi xử lý rác thải tập trung. Cùng với đó, huyện hỗ trợ khu chăn nuôi tập trung 30 triệu đồng/khu, trang trại thành lập mới 20 triệu đồng/ trang trại…

Lương Mai

Tin mới

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.