Du lịch Nghệ An - tiềm năng lớn, khai thác chưa hiệu quả

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình giám sát Luật Du lịch, chiều 16/3, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đã cuộc làm việc tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Đồng chí Trần Công Dương - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Toàn cảnh cuộc làm việc
Toàn cảnh cuộc làm việc.

Nghệ An có tiềm năng du lịch lớn với 1.395 di tích văn hóa lịch sử được nhận diện, trong đó có 2 di tích Quốc gia đặc biệt: Khu di tích Kim Liên và Cột mốc số 0 - đường Hồ Chí Minh và các di sản văn hóa phi vật thể có giá trị như văn học dân gian, âm nhạc dân gian, múa dân gian, các phong tục tập quán, lễ hội, văn hóa ẩm thực, làng nghề truyền thống...

Đặc biệt, dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh được UNESSCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Nghệ An đến năm 2020, trong vòng 10 năm (2006 - 2015), tỉnh đã quy hoạch và đưa vào khai thác nhiều khu, tuyến, điểm du lịch mới, tạo điều kiện phát triển ngành kinh tế tổng hợp này.

Tính trong vòng 10 năm nay, lượng khách lưu trú tăng từ 1,4 triệu khách (năm 2005) lên 3,7 triệu lượt khách năm 2015. Tổng thu nhập từ du lịch đạt gần 4.000 tỷ đồng, trong đó doanh thu trực tiếp từ dịch vụ du lịch đạt 2.620 tỷ đồng.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Mạnh Cường nêu một số bất cập của Luật Du lịch cũng như những khó khăn trong hoạt động du lịch của Nghệ An
Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Mạnh Cường nêu một số bất cập của Luật Du lịch cũng như những khó khăn trong hoạt động du lịch của Nghệ An.

Tuy nhiên, ngành du lịch Nghệ An phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Nhận thức trong cán bộ các cấp, các ngành, kể cả những người làm du lịch chưa đầy đủ, nhất là việc thực hiện Luật Du lịch và các quy định của Nhà nước. Trình độ nguồn nhân lực du lịch còn nhiều bất cập, hạn chế.

Đây là những vấn đề dẫn đến tính chuyên nghiệp trong kinh doanh du lịch ở Nghệ An còn thấp. Việc khai thác các di sản, di tích, danh thắng với du lịch chưa hiệu quả. Tỉnh cũng chưa thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào dự án du lịch lớn tạo đòn bẩy phát triển du lịch.

Hoạt động kinh doanh lữ hành, nhất là lữ hành nội địa còn nhiều bất cập, lôn xộn, ảnh hưởng đến chất lượng các tour du lịch....

Đồng chí Trần Công Dương - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Trưởng ban VH-XH HĐND tỉnh phát biểu nêu dự kiến một số nhiệm vụ trọng tâm của Ban trong tháng 2

Đồng chí Trần Công Dương - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Trưởng ban VH-XH, HĐND tỉnh đề nghị Sở cần chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND nhằm thúc đẩy du lịch Nghệ An phát triển, trở thành 5 trụ cột kinh tế của Nghệ An được Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII,nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh ghi nhận một số kiến nghị, đề xuất của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch liên quan đến một số bất cập được quy định trong Luật Du lịch cần sửa đổi; đồng thời kiến nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và đề ra những cơ chế, chính sách nhằm khai thác và thúc đẩy ngành du lịch Nghệ An phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Minh Chi

Tin mới

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.