Đường dây nóng HĐND tỉnh tiếp nhận trên 70 kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) - Đã có gần 70 lượt cử tri gọi đến đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp để phản ánh, kiến nghị các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng, giao thông, công thương, giáo dục, y tế, chế độ chính sách…
Bộ phận tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của cử tri qua điện thoại trực tuyến tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Mai Hoa
Bộ phận tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của cử tri qua điện thoại trực tuyến tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Mai Hoa

Ngày 12/7, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 – 2021, HĐND tỉnh tiếp tục tiếp nhận được 14 ý kiến cử tri phản ánh qua đường dây điện thoại trực tuyến liên quan đến nhiều bức xúc, tồn tại.

6 kiến nghị về đất đai, bồi thường GPMB:

 -Cử tri Nguyễn Văn Sơn (xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương) phản ánh Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đô Lương chưa bàn giao phần diện tích đất về cho địa phương quản lý để giao cho người dân sản xuất theo chủ trương sắp xếp, đổi mới hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đô Lương sớm bàn giao để người dân có đất sản xuất.

-Cử tri Lê Thị Thu Giang (phường Quán Bàu, thành phố Vinh) phản ánh cuối năm 2018 có hàng trăm lô đất tại khối 7, phường Quán Bàu đã bán đấu giá cho người dân nhưng chưa được xác định mức giá trong bảng giá đất giai đoạn 2015 – 2019 của thành phố Vinh. Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, bổ sung vào bảng giá để người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính trong các giao dịch dân sự.

-Cử tri Hoàng Thái Việt Anh (số 182, đường Nguyễn Sỹ Sách, thành phố Vinh) phản ánh gia đình bà đã nộp hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xóm 10, xã Nghi Liên, thành phố Vinh từ năm 2015 nhưng đến nay chưa được thực hiện. Đề nghị UBND thành phố Vinh sớm giải quyết cho gia đình bà.

-Cử tri Nguyễn Bá Hà (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn) phản ánh 12 hộ gia đình đã có kế hoạch di dời ra khỏi khu vực núi Chung ở xóm Lâm Nghiệp ra xóm Mậu 6 từ năm 2012 nhưng đến nay chưa được thực hiện. Đề nghị các cấp, các ngành sớm giải quyết để ổn định cuộc sống cho người dân.

-Cử tri Nguyễn Xuân Hồng (xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên) đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp đối với phần diện tích trang trại của gia đình ông đã sử dụng từ trước ngày 15/10/1993.

-Cử tri Nguyễn Văn Ngọ (xã Long Sơn, huyện Anh Sơn) phản ánh một số hộ gia đình mua đất ở trục đường quốc lộ 7, thuộc xóm 1, xã Long Sơn từ năm 1994 nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị sớm giải quyết cho người dân.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị UBND tỉnh và các địa phương vào cuộc tích cực giải quyết các kiến nghị cử tri. Ảnh: Thành Cường ảnh 2
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị UBND tỉnh và các địa phương vào cuộc tích cực giải quyết các kiến nghị cử tri. Ảnh: Thành Cường

2 kiến nghị về chế độ, chính sách:

-Cử tri Nguyễn Văn Dương (phường Trung Đô, thành phố Vinh) phản ánh trước đây ông làm chuyên gia tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào nhưng chưa được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 53/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành giải quyết chế độ cho ông theo quy định hiện hành.

-Cử tri Ngô Kim Hùng (Trường Trung học cơ sở Tây Thành, huyện Yên Thành) phản ánh việc ông đã tham gia đóng BHXH từ năm 1997 đến nay nhưng có giai đoạn từ 2000 – 2005 không được tính đóng bảo hiểm với lý do Ông có bằng kỹ sư địa chất nhưng lại tham gia giảng dạy. Đề nghị cho phép Ông được đóng bổ sung Bảo hiểm xã hội giai đoạn trên để cộng nối thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội.

Cử tri Hưng Nguyên kiến nghị các cơ quan chức năng cần đảm bảo môi trường trên tuyến đường vào mỏ đất phục vụ dự án Vsip. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Hưng Nguyên kiến nghị các cơ quan chức năng cần đảm bảo môi trường trên tuyến đường vào mỏ đất phục vụ dự án Vsip. Ảnh: Mai Hoa

kiến nghị về lĩnh vực xây dựng, giao thông:

-Cử tri Nguyễn Trường Lâm (xã Nghi Phú, thành phố Vinh) phản ánh dự án mở rộng đường Mai Lão Bạng đã có chủ trương nhiều năm, tuy nhiên đến nay chưa thực hiện, làm cho người dân không thể xây mới, cải tạo nhà ở hoặc thực hiện các giao dịch đất đai. Đề nghị tỉnh và thành phố sớm quan tâm triển khai để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

-Cử tri Nguyễn Hồng Toàn (phòng 1103, Chung cư Vinaconex 9B, xóm 19, xã Nghi Phú, thành phố Vinh) phản ánh các hộ dân đã vào ở 10 năm nay và đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị UBND thành phố Vinh sớm giải quyết cho người dân.

-Cử tri Đào Công Linh (xã Nghĩa Hành, huyện Tân Kỳ) phản ánh  việc thi công đoạn đường vào trung tâm xã Phú Sơn, huyện Tân Kỳ đang phải dừng lại do thiếu kinh phí. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, bố trí nguồn vốn giúp sớm hoàn thành đoạn đường này, tạo thuận lợi cho người dân đi lại.

-Cử tri giấu tên tại khối Quang Phúc, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh phản ánh các công trình xây dựng trên địa bàn khối Quang Phúc như nhà văn hóa, đường giao thông... không đảm bảo chất lượng; không minh bạch tài chính để nhân dân được biết và giám sát.

2 kiến nghị khác:

-Cử tri Phan Sỹ Cảnh (xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương) kiến nghị đầu tư xây dựng đài hóa thân hoàn vũ tại tỉnh Nghệ An, tạo điều kiện cho người dân không phải đi sang các tỉnh khác để hỏa táng cho người thân khi từ trần.

-Cử tri Trần Văn Nhung (xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn) phản ánh tại chợ Liễu (giáp ranh giữa hai huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn) có doanh nghiệp thuê khai thác 2 bến cát sỏi, mùa hè gây bụi cát, ảnh hưởng đến người dân và làm hỏng các gành bảo vệ ven Sông Lam, đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Trên cơ sở các kiến nghị của cử tri, tại kỳ họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đã tiếp thu toàn bộ ý kiến, đồng thời khẳng định với trách nhiệm của mình, Thường trực HĐND tỉnh sẽ chuyển ý kiến, kiến nghị của cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến và các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh đến các cơ quan xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành, thị xã vào cuộc tích cực giải quyết các kiến nghị, phản ánh và sớm trả lời đến cử tri.

Sau 2 ngày rưỡi diễn ra kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021, thông qua đường dây nóng, HĐND tỉnh đã tiếp nhận tổng gần 70 cử tri gọi đến đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp để phản ánh, kiến nghị hơn 70 vấn đề liên quan đến các lĩnh vực quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng, giao thông, công thương, giáo dục, y tế, chế độ chính sách…

Bộ phận tiếp công dân tại kỳ họp đã tiếp 8 lượt công dân và nhận 8 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

tin mới

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Từ một vùng quê khó khăn của huyện Thanh Chương, với địa giới hành chính rộng, trình độ sản xuất, thâm canh, nhất là sản xuất hàng hóa của người dân còn hạn chế, nay xã miền núi, biên giới Thanh Thủy đã có sự đổi thay rõ nét với những đồi keo, đồi chè, cây ăn quả;...

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 10/9 (nhằm ngày 26/7 năm Quý Mão), tại Di tích Quốc gia - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, thuộc xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Lễ dâng hương tưởng niệm nhân Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong được cử hành trọng thể.