Gà thịt ở Nghệ An trên đà tăng giá trở lại

Xuân Hoàng - Thanh Phúc

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Gà thịt trên địa bàn Nghệ An đang trên đà tăng giá trở lại, sau thời gian khá dài rớt giá thê thảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Gà nuôi theo hình thức bán thả đồi trên địa bàn Yên Thành, Tân Kỳ... đã tăng giá trong nhwngx ngày qua. Ảnh: Xuân Hoàng
Gà nuôi theo hình thức bán thả đồi trên địa bàn Yên Thành, Tân Kỳ... đã tăng giá trong những ngày qua. Ảnh: Xuân Hoàng

Gần nửa tháng nay, giá gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng trên địa bàn Nghệ An bắt đầu tăng giá dần, số lượng tiêu thụ cũng nhiều hơn trước đó, trong đó khởi sắc nhất là giá gà. Chị Nguyễn Thị Chín, một tiểu thương kinh doanh gia cầm ở chợ Vinh cho biết: “Nếu như trong đợt giãn cách xã hội (từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4), trung bình mỗi ngày chỉ bán ra được vài chục con gà thì sau ngày 23/4 đến nay, trung bình lượng gà tiêu thụ mỗi ngày gấp 3 lần trước đó”.

Nếu như vào giữa tháng Ba, giá gà lao dốc không phanh, có lúc “chạm đáy”: Giá gà công nghiệp hạ xuống 40.000 đồng/kg, giảm 20.000 đồng/kg so với trước đó, gà bán thả đồi có giá 50.000 đồng/kg, giảm 20.000 - 25.000 đồng/kg so với trước, người chăn nuôi lỗ khoảng 3.000 - 5.000 đồng/kg thì đến thời điểm này, giá gà đã phục hồi dần, tăng 7 - 10 giá so với trước, nhiều hộ mừng rớt nước mắt. 

Hiện giá gà đã tăng từ 45.000 đồng/kg lên đến 54.000 đồng/kg (gà nuôi theo hình thức bán công nghiệp), gà thịt thả vườn tăng từ 55.000 đồng/kg lên 62.000 đồng/kg; giá gà cỏ tăng nhẹ từ 110.000 đồng lên 120.000 đồng/kg.

Gà thịt được tiêu thụ mạnh tại các chợ trên địa bàn TP Vinh. Ảnh: Thanh Phúc
Gà thịt được tiêu thụ mạnh tại các chợ trên địa bàn TP Vinh. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Lê Thanh Hưng, chủ trại gà ở xã Tiến Thành (Yên Thành) cho biết: “Giá gà thịt bắt đầu phục hồi từ cuối tháng 3 lại nay và dễ tiêu thụ hơn trước, thương lái đến tận chuồng đặt hàng, thu mua. Do đó, người chăn nuôi bắt đầu có lãi, không phải bù lỗ như những tháng trước đó”.

Tại các chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng thực phẩm giá gà cũng tăng mạnh. Theo đó, giá gà thịt tăng từ 10.000 đồng -12.000 đồng/kg (tùy loại), cụ thể: giá gà lai thả vườn có giá 100.000 đồng/kg; gà công nghiệp 70.000 đồng/kg, gà cỏ giá 120.000 - 125.000 đồng/kg. Riêng gà công nghiệp đã mổ sẵn, bán theo phần lườn ức và đùi có giá từ 85.000 đồng/kg.

Nguyên nhân giá gà khởi sắc là do sau khi Chính phủ nới lỏng lệnh cách ly xã hội, hàng quán, nhà hàng... hoạt động trở lại, nhu cầu mua gà làm nguyên liệu các món ăn, món nhậu tăng cao nên gà dễ tiêu thụ. Bên cạnh đó, thời điểm này cũng đang chuẩn bị vào cao điểm mùa du lịch.

Giá gà tăng trong những ngày qua, tạo điều kiện cho người chăn nuôi xuất chuồng sau thời gian dài không tiêu thụ được. Ảnh: Xuân Hoàng
Giá gà tăng trong những ngày qua, tạo điều kiện cho người chăn nuôi xuất chuồng sau thời gian dài không tiêu thụ được. Ảnh: Xuân Hoàng

Mặt khác, do giá thịt lợn vẫn ở mức cao nên nhiều người nội trợ lựa chọn thịt gia cầm thay thế, làm món chính trong các bữa ăn.

Ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Trong hơn 10 ngày qua, do hàng hóa được thông thương, ngoài gà thịt, nhiều mặt hàng nông sản khác đã tăng giá trở lại. Đây là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân tăng cường sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường. Dự kiến, giá gà sẽ tăng hơn nữa trong thời gian tới, khi  học sinh của các trường học bán trú ăn cơm tại trường và các bếp ăn tập thể khác hoạt động trở lại.
Tính đến hết tháng 4/2020, tổng đàn gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng) trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 27 triệu con, tăng 6,91%, trong đó, đàn gà ước đạt 22.484 nghìn con, tăng 7,11%.

tin mới

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.