Gần 500 tấn rau xanh của nông dân Nghệ An được 'giải cứu'

(Baonghean.vn) - Những ngày qua có nhiều tổ chức, đoàn thể đã đến xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu để thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ rau xanh giúp bà con nông dân ở đây giảm thiểu thiệt hại do ế đọng sản phẩm trên đồng ruộng.
Trong ngày 7/3, các cán bộ, đoàn viên tại xã Diễn Lộc (Diễn Châu) đã vượt gần 30 km để đến cánh đồng rau xã Diễn Phong tiến hành thu hoạch, "giải cứu" cải bắp cho người dân đang trong tình cảnh được mùa, mất giá. Sau 1 ngày làm việc cật lực, đoàn viên xã Diễn Lộc đã thu mua trên 6 tấn cải bắp cho người dân Diễn Phong.
Đoàn viên thanh niên các xã trên địa bàn huyện đã trở về xã Diễn Phong để phụ giúp người dân thu hoạch cải bắp. Ảnh: Q.A
Đoàn viên thanh niên các xã trên địa bàn huyện đã trở về xã Diễn Phong để phụ giúp người dân thu hoạch, vận chuyển cải bắp đi tiêu thụ. Ảnh: Q.A

Bà Cao Thị Phượng, cán bộ UBND xã Diễn Lộc, cho biết: "Sau khi nắm được thông tin hàng trăm tấn cải bắp của người dân xã Diễn Phong bị ế ẩm, chúng tôi đã tổ chức họp bàn, góp quỹ và quyết định thu hoạch, tiêu thụ một phần cải bắp cho người dân. Cách đây 2 năm, xã Diễn Lộc cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi hàng chục tấn dưa chuột cũng ế ẩm, xã Diễn Phong cũng đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều nên chúng tôi rất biết ơn và muốn góp một phần nhỏ để đồng hành cùng người dân Diễn Phong vượt qua giai đoạn khó này".

Lượng cải bắp trên địa bàn xã Diễn Phong cần giải cứu ước gần 1.000 tấn. Ảnh: Q.A
Lượng cải bắp trên địa bàn xã Diễn Phong cần giải cứu ước gần 1.000 tấn. Ảnh: Q.A

Được biết, không chỉ xã Diễn Lộc mà những ngày qua, có rất nhiều đơn vị, tổ chức, đoàn thể trong và ngoài tỉnh cũng đã tiến hành giải cứu cải bắp cho người dân xã Diễn Phong.

Bà Nguyễn Thị Vân, người dân xã Diễn Phong phấn khởi: "Từ sau tết đến nay, người dân chúng tôi vô cùng lo lắng vì cải bắp đã đến kỳ thu hoạch mà không có thương lái thu mua như các năm, bà con phải bán tháo với giá rẻ nhưng cũng không bán được, đành phải để không ngoài đồng. May sao có các cô chú đoàn viên thanh niên, các tổ chức đến giúp bà con thu hoạch, vận chuyển đi tiêu thụ, chúng tôi rất vui mừng và biết ơn...".
Người dân xã Diễn Phong phấn khởi khi cải bắp được giải cứu. Ảnh: Q.A
Người dân xã Diễn Phong phấn khởi khi cải bắp được "giải cứu". Ảnh: Q.A

Đến hết ngày 7/3 đã có 18 đơn vị tham gia giải cứu cải bắp cho nông dân xã nhà. Tổng trọng lượng được giải cứu ước đạt 500 tấn, chiếm 50%  lượng cải bắp đang tồn đọng, ế ẩm trên địa bàn (ước lên đến 1.000 tấn). Đặc biệt trong số đó có con em tại địa phương đang công tác tại TP. HCM đã thu mua 150 tấn cải bắp cho người dân.

Chị Lê Thị Giang - Bí thư Đoàn xã Diễn Phong

Xe chở hàng từ TP.HCM trở về Diễn Phong để giải cứu rau cả
Công  cuộc giải cứu rau diễn ra cả ngày lẫn đêm tại xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu. Ảnh: Q.A

Được biết, hiện vẫn còn các tổ chức, đoàn thể tiếp tục đăng ký "giải cứu" cải bắp cho nông dân xã Diễn Phong trong những ngày tới.

Về lâu dài, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo bà con nông dân không nên mở rộng diện tích ồ ạt, liên tục theo dõi thị trường để lựa chọn cây trồng phù hợp để tránh tình trạng được mùa, mất giá, phải giải cứu như năm nay.

Tin mới

Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.