Gần 500 tấn rau xanh của nông dân Nghệ An được 'giải cứu'

(Baonghean.vn) - Những ngày qua có nhiều tổ chức, đoàn thể đã đến xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu để thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ rau xanh giúp bà con nông dân ở đây giảm thiểu thiệt hại do ế đọng sản phẩm trên đồng ruộng.
Trong ngày 7/3, các cán bộ, đoàn viên tại xã Diễn Lộc (Diễn Châu) đã vượt gần 30 km để đến cánh đồng rau xã Diễn Phong tiến hành thu hoạch, "giải cứu" cải bắp cho người dân đang trong tình cảnh được mùa, mất giá. Sau 1 ngày làm việc cật lực, đoàn viên xã Diễn Lộc đã thu mua trên 6 tấn cải bắp cho người dân Diễn Phong.
Đoàn viên thanh niên các xã trên địa bàn huyện đã trở về xã Diễn Phong để phụ giúp người dân thu hoạch cải bắp. Ảnh: Q.A
Đoàn viên thanh niên các xã trên địa bàn huyện đã trở về xã Diễn Phong để phụ giúp người dân thu hoạch, vận chuyển cải bắp đi tiêu thụ. Ảnh: Q.A

Bà Cao Thị Phượng, cán bộ UBND xã Diễn Lộc, cho biết: "Sau khi nắm được thông tin hàng trăm tấn cải bắp của người dân xã Diễn Phong bị ế ẩm, chúng tôi đã tổ chức họp bàn, góp quỹ và quyết định thu hoạch, tiêu thụ một phần cải bắp cho người dân. Cách đây 2 năm, xã Diễn Lộc cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi hàng chục tấn dưa chuột cũng ế ẩm, xã Diễn Phong cũng đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều nên chúng tôi rất biết ơn và muốn góp một phần nhỏ để đồng hành cùng người dân Diễn Phong vượt qua giai đoạn khó này".

Lượng cải bắp trên địa bàn xã Diễn Phong cần giải cứu ước gần 1.000 tấn. Ảnh: Q.A
Lượng cải bắp trên địa bàn xã Diễn Phong cần giải cứu ước gần 1.000 tấn. Ảnh: Q.A

Được biết, không chỉ xã Diễn Lộc mà những ngày qua, có rất nhiều đơn vị, tổ chức, đoàn thể trong và ngoài tỉnh cũng đã tiến hành giải cứu cải bắp cho người dân xã Diễn Phong.

Bà Nguyễn Thị Vân, người dân xã Diễn Phong phấn khởi: "Từ sau tết đến nay, người dân chúng tôi vô cùng lo lắng vì cải bắp đã đến kỳ thu hoạch mà không có thương lái thu mua như các năm, bà con phải bán tháo với giá rẻ nhưng cũng không bán được, đành phải để không ngoài đồng. May sao có các cô chú đoàn viên thanh niên, các tổ chức đến giúp bà con thu hoạch, vận chuyển đi tiêu thụ, chúng tôi rất vui mừng và biết ơn...".
Người dân xã Diễn Phong phấn khởi khi cải bắp được giải cứu. Ảnh: Q.A
Người dân xã Diễn Phong phấn khởi khi cải bắp được "giải cứu". Ảnh: Q.A

Đến hết ngày 7/3 đã có 18 đơn vị tham gia giải cứu cải bắp cho nông dân xã nhà. Tổng trọng lượng được giải cứu ước đạt 500 tấn, chiếm 50%  lượng cải bắp đang tồn đọng, ế ẩm trên địa bàn (ước lên đến 1.000 tấn). Đặc biệt trong số đó có con em tại địa phương đang công tác tại TP. HCM đã thu mua 150 tấn cải bắp cho người dân.

Chị Lê Thị Giang - Bí thư Đoàn xã Diễn Phong

Xe chở hàng từ TP.HCM trở về Diễn Phong để giải cứu rau cả
Công  cuộc giải cứu rau diễn ra cả ngày lẫn đêm tại xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu. Ảnh: Q.A

Được biết, hiện vẫn còn các tổ chức, đoàn thể tiếp tục đăng ký "giải cứu" cải bắp cho nông dân xã Diễn Phong trong những ngày tới.

Về lâu dài, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo bà con nông dân không nên mở rộng diện tích ồ ạt, liên tục theo dõi thị trường để lựa chọn cây trồng phù hợp để tránh tình trạng được mùa, mất giá, phải giải cứu như năm nay.

Tin mới

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.