Gần 600 xe điện, mô tô nước sẵn sàng phục vụ du khách tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Dự kiến lượng khách lớn sẽ đổ về phố biển trong mùa du lịch này, TX. Cửa Lò đã chỉ đạo siết chặt quản lý phương tiện xe điện, mô tô nước để vừa phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi của du khách vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Bắt đầu từ mùa du lịch 2010, Thị xã Cửa Lò đã được UBND tỉnh Nghệ An cho phép đưa xe ô tô điện vào hoạt động. Mô hình thí điểm ô tô điện phục vụ khách du lịch ở Thị xã Cửa Lò ban đầu chỉ có 50 đầu xe, đến năm 2022, Cửa Lò đã có 558 xe điện phân bố ở các phường.
Xe điện là phương tiện vận chuyển khách du lịch phổ biến tại T.X Cửa Lò. Ảnh tư liệu
Xe điện là phương tiện vận chuyển khách du lịch phổ biến tại TX. Cửa Lò. Ảnh tư liệu

Những năm qua, xe điện là phương tiện vận chuyển khách du lịch phổ biến nhất trên địa bàn TX. Cửa Lò. Đây là mẫu xe hoạt động không gây tiếng ồn, thân thiện với môi trường. Trước thời điểm khai trương mùa du lịch, TX. Cửa Lò đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ xe điện trên địa bàn để phục vụ du khách.

Theo đó, tất cả xe điện đều phải chấp hành nghiêm các quy định bao gồm: Đủ điều kiện an toàn hoạt động theo quy định tại điều 53 Luật giao thông đường bộ; Có giấy phép hoạt động do UBND thị xã cấp và được Công an thị xã đục số khung, gắn biển số; Niêm yết giá cước, biển số xe, số điện thoại chủ xe, số điện thoại đường dây nóng của thị xã trên thành xe. Chỉ được phép sử dụng loại xe chở đến 6 chỗ ngồi (cả lái xe) với 3 dãy ghế ngồi.
Cán bộ UBND T.X Cửa Lò phổ biến các quy định đối với chủ xe điện. Ảnh: Quang An
Cán bộ UBND TX. Cửa Lò phổ biến các quy định đối với chủ xe điện. Ảnh: Quang An

Đối với người điều khiển xe điện phải có giấy phép lại xe hạng B2 trở lên, giấy phép đăng ký kinh doanh, bản cam kết và khi chở khách phải đeo thẻ tên và mặc đồng phục theo quy định của thị xã. Thực hiện nghiêm túc quy định về đón, trả khách và đỗ phương tiện; phạm vi và thời gian hoạt động...

Ông Lê Minh Thủy, một chủ xe điện tại TX. Cửa Lò cho biết: "Để chuẩn bị cho mùa du lịch, chúng tôi đã tập trung tân trang, nâng cấp xe điện đảm bảo an toàn. Tất cả xe điện đều được niêm yết giá công khai đồng thời chúng tôi cam kết không chèo kéo, tranh giành khách, gây mất trật tự khi vận chuyển hành khách trên địa bàn."
T.X Cửa Lò làm việc với thanh tra Sở GTVT về quản lý mô tô nước trên địa bàn. Ảnh: Quang An
T.X Cửa Lò làm việc với thanh tra Sở GTVT về quản lý mô tô nước trên địa bàn. Ảnh: Quang An

Ông Hoàng Minh Thọ - Phó phòng Quản lý đô thị TX.Cửa Lò cho biết: "Thị xã đã lập đoàn kiểm tra đối với phương tiện cũng như tài xế xe điện, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn, phục vụ tốt nhu cầu đi lại cho du khách khi về với Cửa Lò. Nếu xe điện nào không đảm bảo chất lượng hay tài xế không chấp hành nghiêm các quy định, có thái độ phục vụ không tốt sẽ có đường dây nóng để phản ánh, thị xã sẽ tiến hành xác minh và xử lý theo quy định".

Mô tô nước cũng là một trong những phương tiện giải trí được nhiều du khách lựa chọn. Theo thống kê, toàn thị xã hiện có 10 mô tô nước do 3 đơn vị quản lý. Để đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa phục vụ du lịch, lễ hội trên địa bàn, trong ngày 6/4, UBND thị xã đã phối hợp với thanh tra Sở Giao thông Vận tải kiểm tra các thủ tục giấy tờ đối với các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động mô tô nước trên địa bàn thị xã để phục vụ du lịch.
Mô tô nước chỉ được hoạt động trong phạm vi theo quy định để đảm bảo an toàn. Ảnh: Quang An
Mô tô nước chỉ được hoạt động trong phạm vi theo quy định để đảm bảo an toàn. Ảnh: Quang An

Việc quản lý, vận hành mô tô nước trên địa bàn TX.Cửa Lò được quy định rõ tại Quyết định số 22/2019 ngày 4/6/2019 của UBND tỉnh Nghệ An. Theo đó, thời gian hoạt động của mô tô điện vào mùa hè: từ 6h00 đến 18h30; Mùa đông: từ 7h00 đến 17h00. Tuyệt đối không được đưa phương tiện hoạt động khi có cảnh báo của các cơ quan chức năng. Khu vực bến bãi đón, trả khách và phao neo, cờ hiệu phải chấp hành theo các quy định cụ thể. 

Đặc biệt, vùng hoạt động của mô tô nước có chiều dài từ đảo Lan Châu đến Đại lộ Vinh - Cửa Lò; Chiều rộng từ mép nước của bờ biển đến giới hạn ngoài của vùng hoạt động tối đa là 650m và đến giới hạn trong của vùng hoạt động tối thiểu là 100m. Cấm mô tô nước hoạt động ở khu vực có luồng, tuyến tàu thường xuyên đi lại, khu vực tắm biển của du khách.

T.X Cửa Lò nghiêm cấm việc sử dụng thuyền thúng để chở khách câu mực, tham quan. Ảnh: Quang An
TX. Cửa Lò nghiêm cấm việc sử dụng thuyền thúng để chở khách câu mực, tham quan. Ảnh: Quang An

Bên cạnh siết chặt quản lý xe điện, mô tô nước, T.X Cửa Lò cũng chỉ đạo các địa phương triển khai ký cam kết đối với các chủ thuyền thúng, nghiêm cấm chủ thuyền chở khách câu mực, tham quan, ngắm biển bằng phương tiện thuyền thúng. Nếu chủ thuyền nào cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định./.

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...