Gần 850 học sinh Nghệ An được miễn, giảm các môn thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00

(Baonghean.vn) - Việc miễn, giảm các môn thi tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được thực hiện theo các quy định hiện hành và nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Theo quy chế, đối tượng được miễn thi cả 4 môn thi trong xét tốt nghiệp THPT là người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định tại khoản 1, khoản 2, Điều 3, Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Gần 850 học sinh Nghệ An được miễn, giảm các môn thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Mỹ Hà

Ngoài ra có hai đối tượng được miễn thi tất cả các môn và những thí sinh này vừa được xét công nhận tốt nghiệp vừa được xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ. Đó là những thí sinh đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hoá, có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GD-ĐT.

Đối tượng thứ 2 là thí sinh trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ và có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn.

Ngoài ra, thí sinh sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ nếu là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh có một trong các chứng chỉ Ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 6/7/2022 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định.

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, liên quan đến các đối tượng ưu tiên này, tỉnh Nghệ An có 845 thí sinh được miễn, giảm các môn thi.

Trong số này, có 63 thí sinh được miễn tất cả các môn thi, bao gồm 10 thí sinh tham dự các Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc gia tham dự các kỳ thi khu vực và quốc tế và 53 thí sinh thuộc đối tượng là học sinh khuyết tật nặng.

Gần 850 học sinh Nghệ An được miễn, giảm các môn thi tốt nghiệp THPT ảnh 2

Mức điểm của các chứng chỉ Ngoại ngữ được miễn thi theo quy định. Ảnh: Mỹ Hà

Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 782 thí sinh được miễn môn thi Ngoại ngữ. Số thí sinh này tập trung ở hầu hết các trường nhưng nhiều nhất là học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (190 em), học sinh Trường THPT chuyên Đại học Vinh (189 em).

Ngoài ra, có nhiều trường khác có số lượng học sinh được miễn thi khá đông như Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (140 học sinh), Trường THPT Hà Huy Tập (50 học sinh), Trường THPT Lê Viết Thuật (30 học sinh), Trường THPT Đô Lương 1 (43 học sinh), Trường THPT Cửa Lò (20 học sinh)...

Ngoài thí sinh ở các địa phương vùng thuận lợi, năm nay còn có nhiều học sinh ở các huyện miền núi được miễn môn thi Ngoại ngữ như Trường THPT Tương Dương 1 có 5 em, Trường THPT Quế Phong có 2 em...

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.