Gần Tết, nông dân Nghệ An thu hoạch tôm vụ 3 bán giá cao

(Baonghean.vn) - Thời gian này, các hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang thu hoạch tôm vụ 3 để xuất bán dịp Tết.

Sau hơn 3 tháng tập trung nuôi, những này này gia đình anh Hoàng Văn Nguyên ở xã An Hòa (Quỳnh Lưu) đang thu hoạch tôm vụ 3. Với 7 ao thả nuôi, từ ngày 23 - 24/1 gia đình anh đã thu hoạch được hơn 10 tấn tôm; trừ chi phí, anh thu lãi hơn 500 triệu đồng.

Nông dân Quỳnh Lưu thu hoạch tôm vụ 3. Ảnh: Việt Hùng. ảnh 1

Nông dân Quỳnh Lưu thu hoạch tôm vụ 3. Ảnh: Việt Hùng.

"Xác định tôm vụ 3 khó nuôi do thời tiết bất lợi nên gia đình thả với mật độ thưa, cứ ao 3.000 m2 thả 500 - 1.000 tôm giống. So với các vụ trước, vụ này tôm sản lượng không cao do thả mật độ thưa, nhưng giá bán cao hơn rất nhiều, nhất là thời điểm giáp Tết này. Do nuôi ít nên cung không đủ cầu, thương lái tranh mua" - anh Nguyên cho biết.

Nuôi tôm vụ 1, vụ 2, nông dân Quỳnh Lưu tận dụng hết diện tích để thả nuôi 460 ha, tuy nhiên, bước vào vụ 3 do thời tiết bất lợi nên diện tích nuôi giảm xuống còn gần 70 ha. Từ đầu tháng 12 âm lịch đến nay, các hộ nuôi tôm tiến hành thu hoạch theo hình thức “tỉa” để bán theo nhu cầu khách hàng đặt. Do diện tích nuôi giảm nên tôm vụ 3 hiện có giá bán rất cao.

Tôm vụ 3 thu hoạch có giá bán cao, thương lái thu mua tại ao loại 100 con/kg giá 150.000 đồng. Ảnh: Việt Hùng. ảnh 2

Tôm vụ 3 thu hoạch có giá bán cao, thương lái thu mua tại ao loại 100 con/kg giá 150.000 đồng. Ảnh: Việt Hùng.

Hiện tại thương lái thu mua tại ao tôm loại 100 con/kg giá 150.000 đồng (cao hơn giá tôm vụ 1, vụ 2 từ 50.000 - 60.000 đồng/kg); tôm loại 60 con/kg giá 190.000 đồng; loại 50 con/kg giá 210.000 đồng; loại 42 - 45 con giá 250.000 đồng/kg...

Nắm bắt nhu cầu thị trường, đặc biệt là vào dịp trước, trong và sau Tết, nhiều hộ dân đã mạnh dạn nuôi tôm vụ 3 để cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, người dân cũng rất thận trọng và có nhiều kinh nghiệm để nuôi tôm vụ 3 thành công.

Như hộ ông Hồ Nhiệm ở xóm Mai Giang 1, xã Quỳnh Bảng, nuôi tôm vụ 3 gia đình ông đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng 2 ao nuôi có nhà màng. Trong điều kiện thời tiết giá rét, việc áp dụng công nghệ nuôi tôm trong nhà màng đã mang lại hiệu quả cao.

Mô hình nuôi tôm vụ 3 trong nhà màng của gia đình ông Hồ Nhiệm ở xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng. ảnh 3

Mô hình nuôi tôm vụ 3 trong nhà màng của gia đình ông Hồ Nhiệm ở xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng.

"Từ kinh nghiệm nhiều năm, muốn nuôi tôm vụ 3 thành công, việc đảm bảo tốt môi trường là yếu tố quyết định nhất, do vậy, gia đình đã đầu tư nhà màng; tháng 10/2018, tôi thả 24.000 tôm giống CP vào 2 ao, đến nay tôm đạt 100 con/kg. Dự kiến từ nay đến Tết sẽ xuất bán dần, còn lại để ra Tết bán cho được giá” - ông Nhiệm nói.

Cùng với tập trung chăm sóc tôm vụ 3 để xuất bán ra thị trường trong dịp Tết, thời gian này nhiều hộ dân đang khẩn trương vệ sinh ao đầm, cải tạo ao nuôi để sau khi ăn Tết xong sẽ bắt đầu cho vụ nuôi mới của năm 2019.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.