Gặp thượng đỉnh chứng tỏ Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 25/7, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin cho rằng, cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ vừa qua ở Helsinki chứng tỏ Moskva sẵn sàng hợp tác với Washington.
Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty

Phát biểu trước thềm khai mạc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), ông Oreshkin nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác trong nhiều mặt. Cuộc gặp thượng đỉnh gần đây nhất với Tổng thống Mỹ cho thấy chúng tôi sẵn sàng hợp tác và phối hợp chung trong tương lai”.

Quan chức này cho biết thêm, Nga cũng sẵn sàng hợp tác quốc tế với các quốc gia khác dưới mọi hình thức.

Bộ trưởng Kinh tế Nga nhấn mạnh: “Kim ngạch thương mại của Nga với các nước (thành viên BRICS) đạt 100 tỷ USD. Chúng tôi đang mở rộng và sẵn sàng hợp tác, không chỉ trong quan hệ thương mại mà còn trong lĩnh vực đầu tư và tài chính”. 

BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Mục tiêu của BRICS là phát triển đối thoại và hợp tác bền vững, thiết thực và minh bạch giữa các nước.

Các nước thành viên cũng nhất trí, hoạt động của BRICS cần dựa trên nền tảng không bó hẹp trong nội khối, và không chỉ trích các bên thứ ba. Nga là nước sáng lập hiệp hội này. 

Một trong những mục tiêu chính của BRICS là phát triển một hệ thống tài chính toàn cầu, độc lập khỏi các thể chế hiện tại, vốn phụ thuộc vào đồng USD.

Một trong những bước đi để thực hiện mục tiêu này là thành lập Ngân hàng Phát triển mới BRICS (NDB) và Quỹ Dự trữ Khẩn cấp (CRA). Quỹ này sẽ được sử dụng trong thời điểm khủng hoảng tài chính./.

Tin mới

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.