Ghi ở đơn vị dẫn đầu của Công đoàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù tình hình dịch bệnh phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động công đoàn nhưng với sự nỗ lực cố gắng của các cấp công đoàn trong hệ thống, LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn đã về đích với những kết quả được ghi nhận cao, tiếp tục là đơn vị dẫn đầu Công đoàn Nghệ An năm 2021.

ĐIỀU CHỈNH HOẠT ĐỘNG

PHÙ HỢP VỚI TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều hoạt động bề nổi của LĐLĐ huyện không được tổ chức theo như kế hoạch đã xây dựng từ đầu năm. Để thích ứng với bối cảnh dịch bệnh, LĐLĐ huyện đã chủ động, sáng tạo, đổi mới trong hoạt động công đoàn với phương châm linh hoạt, kịp thời, thích ứng nhanh.

Cụ thể, đơn vị đã lựa chọn các hoạt động phù hợp, hướng về cơ sở, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, động viên doanh nghiệp, người lao động khắc phục khó khăn, đảm bảo đời sống việc làm ổn định cho đoàn viên. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện đã chủ động cắt giảm các hoạt động chi hành chính, phong trào bề nổi để dành nguồn tài chính ưu tiên cho các hoạt động hỗ trợ tuyến đầu, doanh nghiệp, CĐCS trong công tác phòng, chống dịch, chi hỗ trợ cho người lao động do ảnh hưởng của dịch.

Ảnh:
Mô hình "Bếp ăn công đoàn" được triển khai rộng rãi trên toàn huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: P.V

Bên cạnh việc chỉ đạo sát sao, lên phương án đảm bảo công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ các suất quà cho CNLĐ thực hiện “3 tại chỗ”, hỗ trợ kịp thời các trường hợp CNLĐ là F1, F0, LĐLĐ huyện đã trực tiếp tham mưu, đề xuất với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện có kế hoạch thực hiện, ưu tiên, bố trí lịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho tất cả công nhân, lao động tại doanh nghiệp huyện trên địa bàn để không ảnh hưởng đến tiến độ, sản xuất, kinh doanh, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Đến nay, 100% người lao động tại các doanh nghiệp đã hoàn thành 2 mũi vắc-xin theo quy định.

Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch được LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn triển khai hiệu quả, góp phần huy động nguồn lực bằng tiền mặt, hiện vật, ngày công từ doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và CĐCS để chung tay hỗ trợ các địa phương, các đơn vị có ca F0 trong cộng đồng, bệnh viện dã chiến số 2, các khu cách ly tập trung của huyện… Hình thức tuyên truyền đa dạng, có nhiều đột phá và lan tỏa cao với nhiều hình thức như clip, khung đại diện, Infographic, thi trực tuyến... được thực hiện thường xuyên, liên tục trên trang facebook của công đoàn Nghĩa Đàn, nhóm zalo cán bộ công đoàn, Đài TT-TH huyện…

Ghi ở đơn vị dẫn đầu của Công đoàn Nghệ An ảnh 2
Đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn tham gia hiến máu. Ảnh: P.V

Hoạt động phong trào của LĐLĐ Nghĩa Đàn được triển khai một cách an toàn, ý nghĩa. Hoạt động từ các mô hình “chung tay bảo vệ vùng xanh”, “bếp ăn công đoàn”, “nghĩa tình công đoàn”, mô hình “áo xanh đi chợ hộ”… cho nhân dân đang cách ly tại vùng dịch của các CĐCS đã phát huy hiệu quả, lan rộng sang nhiều tổ chức, đoàn thể, phát huy vai trò của công đoàn trong công tác phòng, chống dịch.

Ở cấp CĐCS, nhiều cuộc thi trực tuyến như: “Tôn vinh nét đẹp nữ công nhân lao động”, “Màu áo tôi yêu”, thi các clip “Phụ nữ may và những điều chưa kể”, “Vui Trung thu bé làm điều hay - đánh bay Covid”, thi ảnh, trang trí “Góc làm việc hạnh phúc”, cuộc thi “Viết về người đồng nghiệp mà bạn yêu quý”, trao cây xanh “Người TH hạnh phúc”, hoạt động thiện nguyện “Kết nối yêu thương-lan tỏa hạnh phúc” của đoàn viên dành cho các gia đình hộ nghèo, học sinh nghèo trên địa bàn huyện… được đoàn viên, người lao động đoàn nhận, hưởng ứng.

TRIỂN KHAI HÀI HÒA CÁC NHIỆM VỤ

Chia sẻ về nhiệm vụ trong năm 2022, ông Trần Văn Dương - Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn khẳng định: “Căn cứ vào định hướng của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Nghệ An và tình hình thực tế tại địa phương, Liên đoàn Lao động huyện đã xây dựng chương trình kế hoạch chi tiết với những giải pháp bài bản, phù hợp để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực. Chúng tôi quyết tâm giữ vững ngôi vị danh hiệu đơn vị xuất sắc trong toàn hệ thống. Quyết tâm trên đã giúp Công đoàn Nghĩa Đàn gặt hái được nhiều thành quả đáng ghi nhận".

Ghi ở đơn vị dẫn đầu của Công đoàn Nghệ An ảnh 3
Chương trình "Giải nhiệt mùa hè" nhân Tháng Công nhân 2021. Ảnh: P.V

Tính đến thời điểm hiện tại, 18/22 doanh nghiệp trên địa bàn huyện có tổ chức công đoàn, đạt tỷ lệ 81,8%, trong đó, 100% đơn vị là doanh nghiệp ngoài quốc doanh (02 doanh nghiệp mới thành lập tháng 4 - 5/2021). LĐLĐ huyện đã hướng dẫn bổ sung, sửa đổi, ký mới 01 thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), đồng thời tổ chức 1 cuộc giám sát việc thực hiện TƯLĐTT.

Đặc biệt, LĐLĐ huyện đã quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo công đoàn cơ sở thương lượng về giá trị bữa ăn ca. Hiện 100% doanh nghiệp có TƯLĐTT cam kết và thực hiện giá trị bữa ăn ca từ 20.000-37.000 đồng/bữa, vượt mức quy định chung của Nhà nước và pháp luật về bữa ăn ca cho người lao động.

Trong năm, LĐLĐ huyện chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức hội nghị dân chủ cơ sở đúng quy trình, có 118/122 đơn vị tổ chức. Triển khai chủ đề năm “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở”, LĐLĐ huyện đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công đoàn cho 267 lượt cán bộ công đoàn.

Ghi ở đơn vị dẫn đầu của Công đoàn Nghệ An ảnh 4
LĐLĐ Nghĩa Đàn đã xây dựng câu lạc bộ thể dục, thể thao cho CNLĐ tại các CĐCS. Ảnh: P.V

Ông Đào Văn Dương - Chủ tịch CĐCS Công ty cổ phần Phụ gia nhựa Mega chia sẻ: “Dưới sự chỉ đạo hướng dẫn của LĐLĐ huyện, trong năm, chúng tôi đã tổ chức thành công hội nghị đối thoại, qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, giải quyết kịp thời kiến nghị đề xuất của CNLĐ đối với chế độ tiền lương, tăng ca, bữa ăn ca… đồng thời giúp CNLĐ hiểu rõ tình hình SXKD để đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời kỳ đối phó với dịch Covid-19”.

Công tác tham gia xây dựng, phối hợp triển khai, giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động tại địa phương được Công đoàn Nghĩa Đàn quan tâm. Trong năm đơn vị đã phối hợp với BHXH huyện triển khai tuyên truyền, hướng dẫn, vận động CNVCLĐ cài đặt phần mềm VSSID của BHXH; phối hợp với phòng LĐ-TB&XH huyện thành lập đoàn giám sát về việc thực hiện pháp luật lao động, công tác an toàn vệ sinh lao động tại 3 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn trên địa bàn; Tham gia đoàn giám sát liên ngành về chế độ, chính sách đối với người lao động, đối với lao động nữ, việc thực hiện pháp luật BHXH, chế độ tiền lương, ký kết hợp đồng lao động tại 3 đơn vị.

Ghi ở đơn vị dẫn đầu của Công đoàn Nghệ An ảnh 5
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn tham gia động thổ nhà "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: P.V

Các hoạt động xã hội từ thiện cũng được đơn vị triển khai thường xuyên với nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa, như: Xây mới 3 nhà "Mái ấm công đoàn", tổ chức Tết sum vầy và tặng quà cho công nhân, lao động, thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, lao động khó khăn do dịch Covid-19 kịp thời… Ngoài ra, LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn còn tổ chức hoạt động biểu dương “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6; Tổ chức Hội nghị Gặp mặt, biểu dương công nhân, lao động có nhiều thành tích trong phong trào “Lao động sáng tạo”…

Đánh giá về hoạt động của đơn vị, ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn là đơn vị nhiều năm liền dẫn đầu cả tỉnh về hoạt động công đoàn, là đơn vị hoạt động bài bản, có nhiều đổi mới, nhiều hoạt động ý nghĩa thích ứng nhanh với tình hình, tạo sức lan tỏa lớn tại địa phương, được cả chính quyền, đoàn viên, người lao động đánh giá cao”.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.