Giá vàng sẽ lập kỷ lục mới trong năm nay?

Theo Trần Ngọc (VOV.VN)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Các chuyên gia cho rằng, do nhu cầu tích cóp và đầu tư vàng tăng khiến giá quý kim này có thể quay trở lại mốc 2.000 USD/ounce trong năm nay.
Barrick Gold - một trong những nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới đang kỳ vọng cổ phiếu sẽ tăng giá cùng với đà tăng của giá vàng trong những tháng cuối năm 2021. Barrick Gold cho biết, giá vàng thực tế trung bình trong quý II/2021 là 1.820 USD/ounce, tăng gần 2,5% so với năm ngoái.

Mặc dù giá vàng có xu hướng đi lên nhưng sản lượng của nhà sản xuất vàng này lại đi xuống. Barrick Gold cho biết, họ đã sản xuất 1,041 triệu ounce vàng trong quý II năm nay, giảm hơn 5% so với năm ngoái.

Giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục leo thang từ nay đến cuối năm 2021.
Giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục leo thang từ nay đến cuối năm 2021. 
Kitco News dẫn lời chuyên gia Florian Grummes - Giám đốc điều hành của Midas Touch Consulting - cho biết, nếu lịch sử lặp lại, việc mở rộng nhanh chóng bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương sẽ dẫn đến lạm phát lớn về giá tài sản và tiêu dùng, khi đó các nhà đầu tư sẽ đổ xô vào kim loại quý để "trú ẩn", trong đó có vàng. Chuyên gia Florian Grummes cho rằng, kim loại quý này sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại mới vào năm nay.

Trên trang Capital.com, các chuyên gia cho rằng, do nhu cầu tích cóp và đầu tư vàng tăng khiến quý kim này có thể quay trở lại mốc 2.000 USD/ounce trong năm 2021, sau khi chạm mốc cao nhất trong lịch sử 2.063 USD/ounce vào tháng 8/2020.

Vàng và các kim loại quý khác thường được coi là thị trường trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong thời kỳ kinh tế bất ổn. Môi trường giao dịch chứng khoán đầy rủi ro và kỳ vọng thắt chặt tài khóa của các ngân hàng trung ương đang hạn chế đà tăng của thị trường. Triển vọng thị trường vàng trong thời gian còn lại của năm 2021 được đánh giá là khá sáng sủa. Có hai động lực chính hỗ trợ xu hướng gia tăng của giá vàng, đó là: nhu cầu đầu tư và nhu cầu tiêu dùng.

Không giống như tiền tệ, giá vàng ít bị kiểm soát bởi những biến động tiền tệ, lãi suất thấp và lạm phát gia tăng khi các nhà đầu tư đang tìm cách bảo toàn giá trị vốn của họ. Xu hướng giá vàng tăng trong một thời gian dài từ giữa năm 2018, vượt qua đỉnh đã từng thiết lập hồi tháng 9/2011, đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 8/2020. Vào thời điểm đó, giá vàng đã tăng 35% so với đầu năm 2020 và tăng 40% so với mức thấp nhất hồi tháng 3/2020.

Tính theo quý, giá vàng đã tăng ở 16 trong tổng số 22 quý kể từ đầu năm 2016. Giá vàng ban đầu lao dốc vào cuối tháng 3/2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, dẫn đến một đợt bán tháo mạnh mẽ trên nhiều loại tài sản. Tuy nhiên, vàng đã nhanh chóng thiết lập lại trạng thái trú ẩn an toàn, phục hồi vào đầu tháng 4/2020 trước khi tiến lên mức cao mới.

Thị trường tiền điện tử tăng mạnh lên mức cao nhất mọi thời đại trong quý 2 năm 2021, khiến một số người rời sự chú ý khỏi vàng. (Ảnh minh họa: KT)
Thị trường tiền điện tử tăng mạnh lên mức cao nhất mọi thời đại trong quý 2 năm 2021, khiến một số người rời sự chú ý khỏi vàng. 

Các biện pháp kích thích kinh tế chưa từng có mà các chính phủ đưa ra vào đầu đại dịch đã khiến giá vàng tăng mạnh. Song, một số nhà phân tích cho rằng sự quan tâm đến đầu tư vàng cũng bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng của tiền điện tử khi Bitcoin được xem là "vàng kỹ thuật số". 

Giá vàng cũng bị ảnh hưởng bởi nhu cầu vật chất đối với kim loại quý, vốn được sử dụng trong điện tử, y học và trang trí, cũng như trong đồ trang sức. Ở các thị trường tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới như Trung Quốc và Ấn Độ, việc mua đồ trang sức bằng vàng đều mang tính mùa vụ cao. Mùa lễ hội và mùa cưới ở Ấn Độ và Trung Quốc được tổ chức nhiều vào nửa cuối năm khiến người tiêu dùng mua nhiều, đẩy giá đi lên.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn hoạt động mua bán và giảm thu nhập của người dân trong năm 2020 và 2021 khiến đà tăng của giá vàng chững lại so với các năm trước đó./.

tin mới

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

(Baonghean.vn) - Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, khi lúa vụ xuân đã bắt đầu chín đồng loạt, các địa phương vùng núi cao Nghệ An đang tích cực “ra quân” gặt lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hạn chế tối đa thiệt hại với sản phẩm đã đến kỳ thu hoạch.

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.