Giám đốc Sở Giáo dục mong người dân chia sẻ với quyết định chưa cho học sinh nghỉ học

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào Tạo Thái Văn Thành khẳng định: Nếu đưa ra quyết định nghỉ học thì sẽ dễ dàng cho ngành giáo dục tuy nhiên lại gây khó cho phụ huynh, kéo theo những hệ lụy về xã hội, việc làm, thu nhập...

Trước đó, như Báo Nghệ An đã phản ánh: Ngày hôm nay (10/5) ngày học đầu tiên của tuần 34 dù lịch học vẫn bình thường nhưng tại nhiều trường học (tập trung chính ở thành phố Vinh) nhiều phụ huynh đã quyết định cho con nghỉ học do lo ngại dịch bệnh Covid-19.

Trả lời về vấn đề này, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho rằng: Trong thời điểm hiện nay, ngành giáo dục có thể hiểu được tâm lý của phụ huynh vì dịch bệnh trên cả nước còn diễn biến phức tạp.

Học sinh tiểu học thành phố Vinh xếp hàng đo thân nhiệt trước khi vào lớp. Ảnh: MH.
Học sinh tiểu học thành phố Vinh xếp hàng đo thân nhiệt trước khi vào lớp. Ảnh: MH.

Tại Nghệ An, việc xuất hiện một ca bệnh Covid – 19 tại thị xã Hoàng Mai cũng là lý do khiến ngành giáo dục Nghệ An chỉ trong một tuần đã có 2 lần điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ cho tất cả cấp học. Theo ông Thái Văn Thành “việc tổ chức kiểm tra học kỳ là theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ  và để ngành giáo dục chủ động nếu dịch xảy ra bất ngờ, học sinh không thể học tập trung”.

Ngay sau khi học sinh hoàn thành việc kiểm tra học kỳ (ngày 8,9/5), sáng ngày 10/5, việc học trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn diễn ra bình thường. Điều này “là theo đúng kế hoạch năm học của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An”. Cụ thể, theo kế hoạch năm học 2020 - 2021 do UBND tỉnh phê duyệt, Nghệ An sẽ hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2021 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2021.

Công tác phòng chống dịch bệnh được các trường thực hiện nghiêm túc. Ảnh: MH
Công tác phòng chống dịch bệnh được các trường thực hiện nghiêm túc. Ảnh: MH

Trong ngày hôm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã nắm bắt việc đi học của các địa phương và khẳng định số học sinh nghỉ học chủ yếu tập trung ở thành phố Vinh và không phải là chiếm đa số.

Lãnh đạo sở cũng khẳng định: Hiện nay Nghệ An đang kiểm soát tốt phòng dịch, mọi hoạt động diễn ra bình thường nên ngành giáo dục vẫn dạy học bình thường. Đó cũng là để  ngành giáo dục thực hiện nghiêm nề nếp dạy học.

Trước những băn khoăn của phụ huynh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng mong muốn phụ huynh tiếp tục chia sẻ với ngành giáo dục bởi hiện nay ngành giáo dục và cả nước vẫn phải thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo phát triển kinh tế xã hội “trong trường hợp toàn ngành nghỉ học, nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình không có người trông nom sẽ khó khăn trong việc chăm sóc con trẻ ở nhà. Điều đó cũng sẽ kéo theo những hệ lụy về việc làm, thu nhập”.

Với trách nhiệm của mình, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các trường tăng cường công tác phòng dịch. Ngoài ra, khi quyết định cho học sinh đi học “Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, nhà trường phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho học sinh”. Thực tế “nếu đưa ra quyết định nghỉ học thì sẽ dễ dàng cho ngành giáo dục tuy nhiên việc hiện nay các trường vẫn tổ chức dạy học bình thường là đều nằm trong kế hoạch định sẵn. Nếu trường hợp bất khả kháng xảy ra, thì chắc chắn sẽ nhận được chỉ đạo cụ thể, việc học tập của các em sẽ được điều chỉnh phù hợp nhất” – ông Thái Văn Thành nói thêm.

Ngày hôm nay Trường THPT Hoàng Mai bắt đầu dạy trực tuyến cho học sinh. Ảnh: PV
Ngày hôm nay Trường THPT Hoàng Mai bắt đầu dạy trực tuyến cho học sinh. Ảnh: PV

Liên quan đến việc tổ chức dạy và học, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn cho riêng thị xã Hoàng Mai – địa phương có bệnh nhân dương tính với Covid – 19. Đây cũng là địa phương duy nhất trong tỉnh học sinh đang tạm thời nghỉ học và ngày hôm nay các trường đã bắt đầu tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh.

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
ảnh

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã tích cực phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa các chính sách Bảo hiểm Y tế vào cuộc sống, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về Bảo hiểm Y tế, hướng tới Bảo hiểm Y tế toàn dân.
Ảnh

Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ‘hiến kế’ cho phát triển du lịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Nhân dịp Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với một số doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về hướng đi của du lịch Nghệ An.
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn Nghệ An được triển khai đồng bộ, tạo chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, trong thực tiễn, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn sự phức tạp, chủ yếu trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài chính, thực hiện chính sách xã hội...
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.