Giám sát cộng đồng để đảm bảo quyền lợi cho người dân

(Baonghean) - Trao đổi của bà Võ Thị Thanh Huyền - Phó Giám đốc Trung tâm XTĐT và TVPT -  Sở  Kế hoạch và Đầu tư; ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV về chương trình hành động nếu được cử tri tín nhiệm.

Giám sát cộng đồng để đảm bảo quyền lợi cho người dân ảnh 1
 

P.V: Đồng chí có cảm nghĩ gì khi được  giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tại tỉnh nhà?

Đồng chí Võ Thị Thanh Huyền: Được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV là niềm vinh dự, đồng thời là trách nhiệm lớn lao của tôi trước cử tri. Tôi nguyện sẽ phấn đấu hết mình để hoàn thành nhiệm vụ của bản thân, đồng thời nỗ lực phấn đấu thực hiện nhiệm vụ và trách nhiệm của người đại biểu nhân dân.

P.V: Nếu trúng cử đại biểu Quốc hội, đồng chí có chương trình hành động như thế nào để đáp ứng được nguyện vọng của cử tri?

Đồng chí Võ Thị Thanh Huyền: Nếu trúng cử, với vai trò của người đại biểu Quốc hội và là một cán bộ công tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư của tỉnh, tôi sẽ tăng cường phản biện xã hội và giám sát cộng đồng trong đầu tư do hiện vẫn còn một số dự án không triển khai, triển khai không đúng tiến độ hoặc gây ô nhiễm môi trường, gây lãng phí quỹ đất, làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, quyền lợi của người dân...

Đồng thời nhằm thực hiện chủ trương đẩy mạnh, tăng cường và phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở; tăng cường sự tham gia của người dân trong giám sát hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước, các chủ đầu tư, các nhà thầu trong cấp phép và triển khai các dự án đầu tư; mục tiêu là tiếp tục tăng cường sức mạnh chính quyền “của dân, do dân và vì dân”, “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Huy động tối đa trí tuệ của các tầng lớp nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương (các nhà khoa học, nhân sỹ, trí thức đối với hoạt động phản biện xã hội giai đoạn xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư; người dân vùng dự án đối với hoạt động giám sát cộng đồng khi triển khai thực hiện dự án). Thực hiện mục tiêu cải cách hành chính công, mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, hướng đến nền hành chính phục vụ, công khai, minh bạch và tương tác... 

Mặt khác, hiện nay chúng ta chưa có quy định về yêu cầu, trách nhiệm đối với từng vị trí việc làm của CB, CC (chưa sử dụng bảng mô tả vị trí việc làm); chưa có tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc, mà chủ yếu dựa vào vị trí và thâm niên công tác; chưa có thước đo đo mức độ hài lòng của đối tượng được phục vụ (ở đây là người dân và doanh nghiệp đối với hoạt động thực thi công vụ của CB, CC). Do đó cần nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ. Để thực hiện trước hết cần có bảng mô tả vị trí việc làm, trong đó có quy định các tiêu chí cụ thể, kể cả những tiêu chí ràng buộc trách nhiệm cá nhân cán bộ, công chức. Mức lương được trả căn cứ vào mức độ hoàn thành các tiêu chí đó.

Thứ hai là việc trả lương cần tạo ra dải khoảng cách giữa các vị trí việc làm.

Thứ ba, ứng dụng công cụ đo lường sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với hoạt động thực thi công vụ của cán bộ, công chức

P.V: Là ứng cử viên nữ, ngoài vấn đề nêu trên, đồng chí  có chia sẻ điều gì thêm?

Đồng chí Võ Thị Thanh Huyền: Tôi quan tâm và làm hết khả năng của mình trong những vấn đề liên quan đến quyền lợi phụ nữ và trẻ em như sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới (cơ hội được học tập, lao động, việc làm cho phụ nữ) và hạnh phúc gia đình... bởi suy cho cùng “mỗi gia đình là một tế bào của xã hội”.

Trân Châu 

(Thực hiện)

 

Tin mới

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.