Giám sát của HĐND cần tránh tình trạng “đánh tiếng trống vào không trung"

(Baonghean.vn) - Đó là nhấn mạnh của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tại hội nghị Thường trực HĐND tỉnh vùng Bắc Trung bộ lần thứ 4, nhiệm kỳ 2016 - 2021 được tổ chức tại thành phố Vinh sáng 24/8.
Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trần Văn Túy - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội; Lê Đình Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh; đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An; đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa
  
Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An khẳng định, được đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 4, nhiệm kỳ 2016 - 2021 là vinh dự lớn của tỉnh Nghệ An.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, giám sát là một trong hai chức năng cơ bản của HĐND. Giám sát có nhiều hình thức nhưng trong đó giám sát chuyên đề là hình thức có vai trò rất quan trọng.

Nội dung giám sát chuyên đề của HĐND là những vấn đề lớn, có tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân và đến việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chính quyền được cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm. Đây cũng là hình thức giám sát mới được quy định trong Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015.

Chính vì vậy, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường trực HĐND các tỉnh trong khu vực đã thống nhất chủ đề tại hội nghị lần này là “Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Với tinh thần đó, tại hội nghị, ngoài nhấn mạnh tăng về số lượng các cuộc giám sát chuyên đề, Thường trực HĐND 6 tỉnh Bắc Trung bộ cũng đã khẳng định việc lựa chọn nội dung giám sát được trăn trở, đảm bảo “trúng” các vấn đề về kinh tế - xã hội mà cử tri và các đại biểu HĐND quan tâm; đồng thời phải và “đúng” thẩm quyền, trách nhiệm của HĐND và đúng đối tượng giám sát.

Mặt khác, lựa chọn nội dung giám sát tránh trùng lặp với các cơ quan trong hệ thống chính trị cấp Trung ương và cùng cấp.

Theo đó, các nội dung được lựa chọn giám sát đều là những vấn đề quan trọng gắn việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và sát với sản xuất, đời sống của người dân, trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan có thẩm quyền.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Hoàng Viết Đường chia sẻ kinh nghiệm hoạt động giám sát. Ảnh: Mai Hoa

Với tỉnh Nghệ An, đó là các chuyên đề giám sát thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững; công tác quản lý, thực hiện các dự án sử dụng đất đô thị trên địa bàn tỉnh; công tác tổ chức bộ máy và biên chế, hợp đồng trong các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp.

Tỉnh Thanh Hóa lựa chọn giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; việc chấp hành pháp luật trong bảo vệ môi trường...

Tỉnh Quảng Bình với điểm nhấn là giám sát việc thực hiện cơ chế tự chủ ở các đơn vị sự nghiệp công lập; xử lý hành chính về vi phạm ATGT.

Tỉnh Quảng Trị thì tập trung hàng loạt các chuyên đề về tình hình quản lý, sử dụng các loại đất trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Thừa Thiên Huế với điển hình là giám sát về tình hình, kết quả sử dụng đất của các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi kinh nghiệm tổ chức giám sát chuyên đề tại địa phương. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh lựa chọn nội dung, HĐND các tỉnh cũng quan tâm đổi mới phương thức, cách làm, hình thức giám sát; đặc biệt là mở rộng thành phần tham gia giám sát thông quan phát huy vai trò của các Tổ và đại biểu HĐND tỉnh để nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao sự chủ động đổi mới của Thường trực HĐND 6 tỉnh vùng Bắc Trung bộ trong hoạt động giám sát.

Khẳng định, giám sát của HĐND là hoạt động mang tính quyền lực nhà nước ở địa phương, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu HĐND các tỉnh cần chú trọng từng công đoạn trước, trong và sau giám sát chuyên đề; từ việc lựa chọn nội dung giám sát đến lựa chọn chủ thể giám sát, thời điểm giám sát, thành viên tham gia.

Những vấn đề tồn tại, hạn chế ở các nội dung giám sát phải có địa chỉ cụ thể và làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu; nếu tồn tại, hạn chế chỉ phản ánh một cách chung chung thì cũng giống như "tiếng trống đánh vào không trung". 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đã nhấn mạnh yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND nói chung và hoạt động giám sát nói riêng, đó là chất lượng đại biểu HĐND. Vì vậy, Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng đại biểu bằng nhiều hình thức khác nhau. Về phía Quốc hội cũng đang tiếp tục nghiên cứu xây dựng, nâng cao tiêu chuẩn, điều kiện của đại biểu dân cử nhằm nâng cao chất lượng đại biểu trong thời gian tới.