Giáo dân Phong Anh (Nghi Lộc) hiến hàng ngàn mét vuông đất mở đường

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, giáo dân xóm Phong Anh, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất để làm đường giao thông.

Đường NTM xóm giáo Phong Anh, xã Nghi Phong hôm nay. Ảnh: Xuân Hoàng
Đường NTM xóm giáo Phong Anh, xã Nghi Phong hôm nay. Ảnh: Xuân Hoàng

Với phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, phong trào xây dựng NTM trong đồng bào công giáo xóm phong Anh, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc đã thu hút đông đảo bà con giáo dân tham gia, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng và đạt kết quả tích cực. 

Ông Bạch Quang Vinh - Xóm trưởng xóm Phong Anh cho biết, xóm có 95% là giáo dân, thực hiện chủ trương của nhà nước về xây dựng NTM, bà con những năm qua đã tích cực hiến đất, đóng góp tiền, ngày công để làm đường giao thông nông thôn. 

Sau khi các hộ dân hiến 1.200 m2 đất vườn và 1.700 m2 đất nông nghiệp để mở 1,1 km các tuyến đường, xóm thống nhất đóng góp 100.000 đồng/khẩu và 130.000 đồng/khẩu đối với những hộ có điều kiện kinh tế và hưởng lợi trực tiếp. Ngoài ra, nhiều hộ giáo dân còn tự nguyện đóng góp hàng chục triệu đồng để đổ bê tông mặt đường.

Điển hình là vợ chồng anh Nguyễn Văn Tịnh (SN 1977) làm nghề thợ mộc, tự nguyện đóng góp 25 triệu đồng; hộ anh Nguyễn Hữu Thanh đóng góp 13 triệu đồng... từ đó, phong trào đóng góp tiền làm đường NTM được khơi dậy trong toàn xóm. 

Bà con giáo dân ở đây bộc bạch: Chúng tôi xung phong ủng hộ nhiều tiền để xóm làm đường, là do mơ ước có được con đường bê tông đi lại thuận lợi, sạch sẽ.

Nhờ đó, gần 1.000 m dài các tuyến đường ngang, dọc của xóm đã được đổ bê tông sạch đẹp, chấm dứt tình trạng đường chật chội, khó đi.

Giáo dân trong xóm còn đóng góp tiền xây dựng nhà văn hóa xóm trị giá trên 400 triệu đồng. Ảnh: Quang An
Giáo dân trong xóm còn đóng góp tiền xây dựng nhà văn hóa xóm trị giá trên 400 triệu đồng. Ảnh: Quang An

Xóm trưởng Bạch Quang Vinh cho hay: Sở dĩ xóm huy động được nhiều nguồn lực để làm đường và xây dựng các công trình phúc lợi vì xóm xác định xây dựng NTM người được hưởng lợi trực tiếp là chính mình, mỗi giáo dân cũng nhận thức được rằng "xây dựng NTM xác định phải là con người mới" thì phong trào mới mạnh.

Ông Nguyễn Đình Hải - Chủ tịch UBND xã Nghi Phong cho biết thêm: Địa phương có 3 xóm giáo dân là Phong Cảnh, Phong Anh và Phú Điền. Những năm qua, phong trào xây dựng NTM của cả 3 xóm đều phát triển sâu rộng; nhiều giáo dân tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền để làm đường giao thông, nhà văn hóa, góp phần cho địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Nghi Phong đang phấn đầu về đích NTM trong năm 2017.

Với những đóng góp tích cực trong xây dựng NTM, đồng bào công giáo xóm Phong Anh đã khẳng định được vai trò và trách nhiệm của mình trong xây dựng quê hương, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh.

X.Hoàng - Quang An

Tin mới

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.