Giữ vững khí tiết của người cách mạng, sẵn sàng hy sinh tính mệnh cho Đảng và dân tộc

GS.TS Bùi Đình Phong (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh)

(Baonghean.vn) - Quá trình hoạt động cách mạng, trong những năm tháng bị bắt giam ở nhà lao Vinh (9/1929), Nhà tù Buôn Ma Thuột, đồng chí Phan Đăng Lưu giữ vững khí tiết của người cách mạng với một đầu óc sáng suốt, có gan chịu đựng gian khổ hy sinh, không sợ sệt, sẵn sàng chấp nhận hy sinh tính mạng cho cách mạng và nhân dân.

Phan Đăng Lưu rèn việc lớn là tôi luyện ý chí chiến đấu, giữ vững khí tiết, nhân cách của một người cách mạng trước kẻ thù, luôn luôn lạc quan, tin tưởng, kiên định, giữ vững lập trường cách mạng và kỷ luật của tổ chức ngay trước những đòn tra tấn, khủng bố của kẻ thù. Đồng chí rèn việc hằng ngày như giữ gìn sức khỏe với quan điểm phải có sức khỏe mới có thể duy trì được cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ và đánh bại được âm mưu, thủ đoạn thâm độc của kẻ thù là hủy hoại thể xác và tinh thần của người cách mạng. Trong lao tù, dưới đòn roi, những bài báo của Phan Đăng Lưu thể hiện trí, dũng, niềm lạc quan, tin tưởng; là vũ khí chiến đấu có sức mạnh to lớn cho lý tưởng cách mạng.

Giữ vững khí tiết của người cách mạng, sẵn sàng hy sinh tính mệnh cho Đảng và dân tộc ảnh 1
Chân dung nhà cách mạng tiền bối Phan Đăng Lưu. Ảnh: Tư liệu

Thời gian bị bắt, giam ở Sài Gòn (tháng 11/1940), trước mọi mánh khóe, thủ đoạn xảo quyệt, dã man tra tấn, vừa đe dọa vừa mua chuộc của kẻ thù, Phan Đăng Lưu vẫn nêu cao khí tiết cộng sản, bảo vệ tuyệt đối bí mật của Đảng. Những ngày trong xà lim, Phan Đăng Lưu vẫn tỏ rõ bản lĩnh, kiên cường, trí tuệ, lạc quan tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, vào sức mạnh quật khởi, nổi dậy làm cách mạng không gì ngăn cản được của Nhân dân và sự tất thắng của cách mạng. Phan Đăng Lưu nói với anh em rằng, Nhật sẽ hất cẳng Pháp, nhưng rồi Nhật sẽ ngã quỵ. Lúc đó là thời cơ tốt để Đảng lãnh đạo toàn dân khởi nghĩa giành thắng lợi. Trước lúc qua đời, Phan Đăng Lưu không có điều gì phải hối hận, chỉ nghĩ rằng nếu còn sống nhất định sẽ tìm cách trở về với Tổ quốc, với Đảng để tiếp tục được phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân nhiều hơn nữa.

Nhận án tử, nhưng Phan Đăng Lưu vẫn tìm mọi cơ hội dù nhỏ nhất tổ chức anh em trong tù kiểm điểm rút kinh nghiệm về cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ. Điều đó tỏ rõ một tinh thần cách mạng bất diệt còn sống còn chiến đấu đến hơi thở cuối cùng; còn kẻ thù xâm lược còn làm cách mạng đến thắng lợi hoàn toàn; ở tù sẽ tìm cách vượt ngục về với Đảng, với dân để tiếp tục hoạt động cách mạng.

Nhà tù Buôn Ma Thuột - nơi đồng chí Phan Đăng Lưu bị giam cầm. Ảnh: Tư liệu
Nhà tù Buôn Ma Thuột - nơi đồng chí Phan Đăng Lưu bị giam cầm. Ảnh: Tư liệu

Từ giữa năm 1940 khi các đồng chí Trung ương lần lượt rơi vào tay giặc, Phan Đăng Lưu một mình chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua những mỏm đá ngầm trong phong ba bão táp. Đồng chí đã thể hiện tấm lòng trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với cách mạng, với Đảng. Trên cơ sở nắm vững quy luật của cách mạng, phân tích đầy đủ những điều kiện khách quan và chủ quan từ thực tiễn, tương quan so sánh lực lượng ta và địch, chịu trách nhiệm trước nhân dân và trọng trách về sự tồn vong của Đảng, Phan Đăng Lưu tỏ rõ nhân cách của một người lãnh đạo chủ chốt kiên quyết giữ vững nguyên tắc tổ chức Đảng, xin ý kiến, mệnh lệnh của Trung ương. Đồng thời phải bằng mọi cách, nhanh chóng tái lập được Ban Chấp hành Trung ương Đảng để có được sự lãnh đạo tập thể. Đặc biệt trong tình hình Nam Kỳ nói chung, Sài Gòn nói riêng hết sức khó khăn, phức tạp vì kẻ địch và bọn chỉ điểm chống phá, tư tưởng lệch lạc “tả” và “hữu” trong Đảng, Phan Đăng Lưu tỏ rõ bản lĩnh, sáng suốt, trách nhiệm với Đảng, với cách mạng, với dân. Ra Bắc họp với Xứ ủy Bắc Kỳ, hoàn thành chủ trì Hội nghị tái lập Ban Chấp hành Trung ương Đảng xong, đồng chí tự nguyện trở vào Nam, nơi tuy rất hiểm nguy nhưng đó là nơi Xứ ủy Nam Kỳ từng ngày từng phút đang chờ mong đồng chí.

Phan Đăng Lưu - một cái tên như bao cái tên khác, nhưng - như Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói: đó là người cộng sản lỗi lạc, mẫu mực. Cần làm cho mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu biết rõ hơn về một con người, về một trí tuệ, một nhân cách đã có những đóng góp lớn cho cách mạng Việt Nam để phấn đấu tu dưỡng rèn luyện theo gương Bác Hồ và những chiến sỹ cách mạng tiền bối như Phan Đăng Lưu”. Phan Đăng Lưu tỏ rõ một nhân cách cộng sản sáng ngời, mẫu mực. Một con người, một nhân cách mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói là: “Vì nước, vì dân, một tấm lòng son nêu chính nghĩa/Yêu dân, yêu Đảng, nghìn năm sử sách khắc tim gan”.

GS.TS Bùi Đình Phong - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
GS.TS Bùi Đình Phong - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Phan Đăng Lưu không phải là một kỷ niệm của quá khứ. Phan Đăng Lưu đang hiện hữu với chúng ta ngày hôm nay với biết bao giá trị lớn lao, xét đến cùng đó là những giá trị văn hóa, đạo đức. Phan Đăng Lưu hy sinh cách đây hơn 80 năm, ở tuổi chưa tròn 40, nhưng tấm gương đạo đức sáng ngời của nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam vẫn soi sáng hôm nay và mai sau. Đó là quyết tâm suốt đời đấu tranh cho Đảng, cho cách mạng. Thực hiện chí công vô tư, đặt lợi ích của Đảng, của Nhân dân, của Tổ quốc lên trên hết, trước hết. Hết lòng, hết sức phụng sự cách mạng, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Gương mẫu trong mọi công việc. Giữ nghiêm kỷ luật của Đảng với quyết tâm và tín tâm cao. Không tham địa vị quyền hành; tránh xa, không dính líu gì tới vòng danh lợi, tiêu diệt chủ nghĩa cá nhân. Với Phan Đăng Lưu, danh dự là điều cao quý nhất. Không giấu giếm khuyết điểm, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình, dám rút ra những bài học chưa thành công như khởi nghĩa Nam Kỳ để tiếp tục còn sống còn chiến đấu, còn hơi thở còn xây dựng Đảng. Làm việc không phải vì danh vọng của cá nhân, mà vì lợi ích chung của Đảng, của dân tộc.

Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu và thế hệ trẻ hôm nay phải luôn luôn ghi nhớ, hiểu thấu, làm đúng, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng theo tấm gương đạo đức của đồng chí Phan Đăng Lưu.

Chúng ta phải tự soi, tự sửa, tự rèn, tự điều chỉnh, tự vượt lên chính mình, tu thân, chính tâm với tinh thần, thái độ tự giác, nuôi dưỡng khát vọng phát triển đất nước vì một nước Việt Nam hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc, bước tới đài vinh quang, sánh vai với các cường quốc năm châu như tâm nguyện của Bác Hồ muôn vàn kính yêu, của các nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam và ước vọng của toàn dân tộc ta.

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.