'Giúp người cũng là giúp mình'

(Baonghean.vn) - Sau 3 năm tại ngũ, Trương Hữu Cầu rời quân ngũ trở về địa phương. Cuộc sống khó khăn thiếu thốn đủ bề. Trải qua biết bao công việc như làm thuê, buôn bán nhỏ lẻ, sữa chữa, hàn điện dân dụng...Nhưng rồi nghề nào cũng chỉ là giải quyết tình thế, không đủ nuôi sống 6 miệng ăn trong gia đình. 

Đến năm 1995, nắm bắt nhu cầu rất lớn của người dân, anh Cầu đã vay mượn bè bạn, láng giềng đầu tư 1,5 tỷ đồng để xây dựng xưởng cơ khí. Sẵn có tay nghề từ trong quân ngũ, anh đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, các sản phẩm do xưởng của anh Cầu làm ra như lan can bằng nhôm, cửa nhôm xếp, cửa kính, tủ nhôm kính... tất cả đều có độ bền cao, chắc chắn, mẫu mã đẹp.

CCC Trương Hữu Cầu truyền nghề cho các học viên đang theo học tại xưởng cơ khí.
CCC Trương Hữu Cầu truyền nghề cho em Trần Công Hoài đang theo học tại xưởng cơ khí.

Tiếng lành đồn xa, cơ sở của anh ngày càng tạo được uy tín trên thị trường, đã có nhiều khách hàng ở khắp nơi từ các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quế Phong....tin tưởng tìm đến. Nhờ đó, đến nay mỗi năm doanh thu của anh Cầu gần 2,2 tỷ đồng. Trừ chi phí thu lãi gần 150 triệu đồng.

Quan trọng nhất là anh đã giải quyết việc làm cho gần 20 lao động địa phương với mức lương từ 6 đến 9 triệu đồng. Anh Trương Hữu Lương – xóm 10 xã Nghi Lâm là người được anh Cầu đào tạo nghề sau đó giữ lại làm việc ở cơ sở. Đến nay, sau gần 5 năm gắn bó với cơ sở mỗi tháng anh Lương cũng có mức lương 9 triệu đồng.

Dạy nghề cho học viên đang theo học tại xưởng cơ khí.
Dạy nghề cho học viên đang theo học tại xưởng cơ khí.

Với suy nghĩ, làm giàu không chỉ cho bản thân, anh còn chia sẻ với cộng đồng xã hội bằng công tác từ thiện như: Ủng hộ Quỹ vì người nghèo, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tài trợ cho các tổ chức đoàn thể của địa phương...

Tính đến đầu năm 2010 đến nay, anh đã ủng hộ các loại quỹ của địa phương được số tiền trên 40 triệu đồng, trao tặng 30 chiếc xe lăn cho người khuyết tật, người già không đi lại được... Đặc biệt, anh đã nhận nuôi em Phạm Công Hoài – là trẻ em mồ côi cá biệt tại trung tâm khuyết tật Thành Sen ở Hà Tĩnh. Sau 7 năm, Hoài đã trở thành một thiếu niên tốt, biết đọc, biết viết và là thợ cơ khí giỏi của cơ sở.

Anh Cầu chia sẻ: “Mình có điều kiện hơn người khác cũng nên đóng góp chút công sức xây dựng quê hương, làng xã. Mỗi người góp một phần nhỏ, nhiều người sẽ làm được việc lớn. Giúp người cũng là giúp mình”. 

Với những việc làm của mình, anh Cầu đã nhiều lần được UBND xã Nghi Lâm, UBND huyện Nghi Lộc tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi. Đảng ủy Nghi Lâm biểu dương điển hình tiên tiến "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và tặng nhiều thẻ tấm lòng vàng.

Nhận xét về anh Trương Hữu Cầu, đồng chí Nguyễn Xuân Tý – Bí thư đảng ủy xã Nghi Lâm cho biết: “Anh Trương Hữu Cầu không chỉ là điển hình làm kinh tế giỏi mà còn là người có tấm lòng vàng của xã Nghi Lâm. Hoạt động của anh đã góp phần tô đậm thêm hình ảnh đẹp về người lính Cụ Hồ trong thời bình”./.

Hồng Vinh

Đài TT-TH Nghi Lộc

Tin mới

Khởi tố hàng loạt cán bộ huyện vì sai phạm đất đai

Khởi tố hàng loạt cán bộ huyện vì sai phạm đất đai

Các đối tượng là cán bộ, công chức huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng hiện đang bị khởi tố, điều tra vì những sai phạm liên quan đến việc làm trái pháp luật trong thực hiện chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước.
'Thắp sáng' tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ biên giới

'Thắp sáng' tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ biên giới

(Baonghean.vn) - Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã, đang lan tỏa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả; góp phần “thắp sáng” tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ vùng biên giới.
Đêm nhạc để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng người yêu nhạc Trịnh. Ảnh: Cao Đông

Da diết đêm nhạc nhớ Trịnh

(Baonghean.vn) - Tròn 22 năm người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn rời bỏ “kiếp rong chơi” trần thế - cái triết lý thân phận mà có lẽ chỉ riêng ông mới biểu đạt như vậy, là cũng chừng ấy thời gian giới mộ điệu chưa một ngày lãng quên ông, bằng việc hát lên những giai điệu đắm say, nồng nàn...
Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...