Hạ nhiệt “điểm nóng” ở Thanh Chương

Hoài Thu

(Baonghean) - Mô hình Câu lạc bộ “Phòng, chống tội phạm - Phòng, chống ma túy” (PCTP - PCMT) được triển khai và duy trì hiệu quả hơn 10 năm trên địa bàn huyện Thanh Chương. Qua đó đã góp phần tích cực trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm ma túy, giữ gìn ANTT trên địa bàn dân cư.

Chọn “điểm nóng” để thí điểm

Cán bộ hội CCB thị trấn Dùng huyện Thanh Chương trao đổi với các hội viên Khối 12 về hoạt động của CLB PCTP - PCMT trên địa bàn. Ảnh: Hoài Thu
Cán bộ hội CCB thị trấn Dùng huyện Thanh Chương trao đổi với các hội viên khối 12 về hoạt động của CLB PCTP - PCMT trên địa bàn. Ảnh: Hoài Thu

Tại thị trấn Dùng (Thanh Chương), chúng tôi đến một gian hàng tạp hóa tuy nhỏ nhưng khá đông khách, vợ chồng anh Đ.T.L. đón khách với nét mặt vui vẻ, hồ hởi. Ít ai biết rằng vài năm trước đây anh L. nghiện ma túy nặng, gây bao sóng gió cho gia đình, người thân. Nhưng được sự quan tâm của các thành viên CLB PCTP-PCMT cùng cấp ủy, chính quyền thường xuyên đến gia đình động viên, tuyên truyền, vận động, anh đã quyết tâm đi cai nghiện ma túy thành công.

“Tôi thật may mắn vì đã thoát ra khỏi con đường nghiện ngập nhờ sự chung tay giúp đỡ, yêu thương của gia đình và cộng đồng”. Trường hợp anh Đ.T.L là một trong những ví dụ điển hình về hiệu quả tích cực của mô hình CLB PCTP-PCMT mà huyện Thanh Chương triển khai trên địa bàn nhằm đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Mô hình CLB PCTP-PCMT bắt đầu được MTTQ, Hội CCB huyện Thanh Chương cùng các cấp ủy, chính quyền phối hợp xây dựng, tổ chức thực hiện từ năm 2010. Thời điểm đó, toàn huyện có 304 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; đang cai nghiện tại gia đình và cộng đồng 65 người; 90 người nghiện đang ở ngoài xã hội; số người nghiện đi khỏi địa phương là 61 người; 49 người phạm tội về ma túy đang thi hành án tại các trại tạm giam, trại giam.

Toàn huyện có 1 xã trọng điểm loại 3 về ma túy là xã Võ Liệt; 36/40 xã có người nghiện ma túy, trong đó có 7 xã trọng điểm và 27 điểm phức tạp về tội phạm ma túy; có 273 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó 97 người chết vì căn bệnh này.

Một góc Khối 1 thị trấn Dùng Thanh Chương. Ảnh: Hoài Thu
Một góc Khối 1 thị trấn Dùng Thanh Chương. Ảnh: Hoài Thu

Cũng bởi vậy, mô hình CLB PCTP-PCMT được xác định sẽ thực hiện thí điểm ngay tại một số “điểm nóng”. Cụ thể bắt đầu thực hiện từ năm 2011 tại thị trấn Dùng và các xã Hạnh Lâm, Võ Liệt, sau đó nhân rộng ra trên toàn huyện.

Để thực hiện mô hình, huyện Thanh Chương đã chỉ đạo mỗi chi hội CCB ở các địa bàn được chọn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể thành lập 1 CLB PCTP-PCMT làm nòng cốt cho phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm. Xã Hạnh Lâm chọn chi hội CCB xóm 7, thị trấn Dùng chọn chi hội CCB khối 10, xã Võ Liệt chọn Chi hội CCB thôn Kim Thanh để triển khai thực hiện mô hình thí điểm.

Các CLB đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng vận động các đối tượng đi cai nghiện tại cộng đồng...

Từ những mô hình ban đầu này, nhiều CLB PCTP-PCMT đã được nhân rộng ra toàn huyện, góp phần đưa phong trào toàn dân phòng, chống ma túy phát triển sâu rộng trong nhân dân. Trong đó một số địa bàn thành lập được nhiều câu lạc bộ hoạt động hiệu quả như thị trấn Dùng 15/15 khối có CLB, xã Cát Văn có 11/15 xóm có CLB, xã Võ Liệt có 9/17 xóm có CLB…

Người dân xã Võ Liệt tổ chức các hoạt động tập thể, lễ hội ảnh Diệp Phương.jpg
Người dân xã Võ Liệt tổ chức các hoạt động tập thể, lễ hội. Ảnh: Diệp Phương

Phát huy những nhân tố tích cực

Chia sẻ về những lần cùng các thành viên CLB PCTP-PCMT thôn Kim Thanh (xã Võ Liệt) đến từng gia đình có con em nghiện ma túy để vận động đi cai nghiện, ông Hoàng Văn Hoài - Chủ tịch Hội CCB xã Võ Liệt cho biết: “Vất vả, gian nan lắm. Nếu không đến với họ bằng tấm lòng sẻ chia, kiên trì thì khó hoàn thành mục tiêu, bởi có khi vấp phải sự chống đối, bất hợp tác của đối tượng”.

Ông Hoài cũng cho hay, nhiều năm tham gia hoạt động của câu lạc bộ, giúp được nhiều người thoát khỏi nghiện ngập, làm lại cuộc đời đã tiếp thêm “lửa” quyết tâm cho các hội viên CLB tiếp tục hoạt động. Minh chứng là thôn Kim Thanh từ chỗ là điểm nóng về tệ nạn ma túy thì từ năm 2015 đến nay đã không còn gia tăng người nghiện. “Năm 2018 chúng tôi vừa vận động được 2 trường hợp cai nghiện thành công là con em các gia đình ông Nguyễn Văn Ái ở thôn Hòa Hợp và Nguyễn Văn Đông ở thôn Kim Thanh”, ông Hoài phấn khởi nói.

Gặp Chủ nhiệm CLB PCTP-PCMT khối 1, thị trấn Dùng Nguyễn Đình Khoán khi ông vừa mới soạn xong nội dung sinh hoạt CLB cho tháng 4. Ông vui vẻ cho biết: CLB được thành lập từ năm 2011 đến nay có 51 thành viên.

Thời điểm CLB mới thành lập trên địa bàn khối 1 có 4 người nghiện ma túy. CLB đã thường xuyên đến nhà các đối tượng để thuyết phục gia đình, thuyết phục đối tượng cai nghiện, làm lại cuộc đời. Đến nay, đã có 3 người cai thành công, CLB còn phối hợp cùng gia đình để hỗ trợ các đối tượng hòa nhập cộng đồng, tránh xa cám dỗ để không bị tái nghiện.

Được biết từ 1 câu lạc bộ ban đầu, hiện nay, thị trấn Dùng đã có 15 CLB PCTP-PCMT với 668 hội viên. Trong đó số lượng hội viên là cựu chiến binh chiếm khoảng 2/3, còn lại là đại diện các tổ chức, đoàn thể khác như Chi bộ Đảng, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên…

Cán bộ hội CCB thị trấn Thanh Chương trao đổi với ông Nguyễn Đình Khoán ơt Khối 1 về hoạt động của CLB PCTP PCMt trên địa bàn ảnh Hoài Thu
Cán bộ hội CCB thị trấn Dùng Thanh Chương trao đổi với ông Nguyễn Đình Khoán (bên trái) ở Khối 1 về hoạt động của CLB PCTP - PCMT trên địa bàn. Ảnh: Hoài Thu

Hoạt động tích cực của các CLB PCTP-PCMT, trong đó cựu chiến binh là các nhân tố nòng cốt đã góp phần giảm được các điểm nóng về tội phạm ma túy tại một số địa phương trên địa bàn huyện

Ông Lê Minh Sơn - Chủ tịch MTTQ huyện Thanh Chương 

Từ khi triển khai mô hình đến nay, các CLB PCTP-PCMT đã thực hiện được 530 buổi tuyên truyền với 15.291 người tham gia; phổ biến pháp luật được 464 buổi với 10.859 người tham gia; cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng 149 lần với 34 đối tượng; vận động được 52 lượt với 83 đối tượng thực hiện cai nghiện ma túy.

Ở các địa phương thí điểm nhiều năm nay không còn gia tăng người nghiện ma túy, và trung bình mỗi địa phương mỗi năm vận động được 1- 3 trường hợp cai nghiện thành công, tạo điều kiện về việc làm, giúp họ hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Đến nay, toàn huyện Thanh Chương đã thành lập được 99 Câu lạc bộ Phòng, chống tội phạm - phòng, chống ma túy thu hút 4.204 đoàn viên, hội viên các hội, đoàn thể tham gia. Trong đó hội viên cựu chiến binh có 1.654 người; hội viên nông dân 779 người; hội viên hội phụ nữ 885 người; đoàn viên, thanh niên 501 người; hội viên người cao tuổi 385 người.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.