Hàn xì - “thủ phạm” nguy hiểm gây ra nhiều vụ cháy nghiêm trọng

(Baonghean) - Hàn xì không tuân thủ quy định an toàn PCCC là “thủ phạm” của nhiều vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian qua.

Cháy nghiêm trọng do hàn xì

Khoảng hơn 9h30 phút ngày 18/3, các hộ sinh sống gần tổ hợp khách sạn, bar, karaoke Avatar trên đường Nguyễn Sỹ Sách, cạnh Bệnh viện Thái Thượng Hoàng (TP. Vinh), thấy cột khói bốc lên từ tầng hầm và tầng 1 của khách sạn. Người dân hô hoán và lực lượng nhân viên của khách sạn đã gọi điện cho cảnh sát chữa cháy. Nhận được thông tin, lực lượng cảnh sát chữa cháy (Công an Nghệ An) đã huy động 4 xe chữa cháy chuyên dụng, xe thang và hơn 50 cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng tiếp cận hiện trường để chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Hàn xì - “thủ phạm” nguy hiểm gây ra nhiều vụ cháy nghiêm trọng ảnh 1
Cháy do hàn xì tại tổ hợp khách sạn, bar, karaoke Avatar. Ảnh tư liệu

Công an thành phố Vinh cũng huy động Đội Phòng cháy chữa cháy, lực lượng Cảnh sát giao thông trật tự, các đội nghiệp vụ và công an các phường lân cận tham gia chữa cháy, phân làn hướng dẫn giao thông trên các tuyến đường xung quanh. Đến 12h10 phút cùng ngày, đám cháy tại tổ hợp khách sạn, bar, karaoke Avatar được lực lượng chức năng khống chế. Lực lượng PCCC của tỉnh đã cứu thành công 3 nạn nhân, tuy nhiên, trong vụ cháy này có 1 nạn nhân tử vong tại tầng 8 của tòa nhà.

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh “nguyên nhân cháy là do Khách sạn Avatar cải tạo phòng karaoke, quá trình hàn xì gây cháy, làm chết 1 người, thiệt hại tương đối lớn, Công an tỉnh sắp tới sẽ khởi tố vụ việc này”.

Vụ cháy này thêm một lần nữa cho thấy việc hàn cắt kim loại tưởng không có gì quá nguy hiểm nhưng nếu sơ ý, không thao tác cẩn trọng vẫn có thể gây ra những hậu quả thương tâm, thiệt hại lớn về người và tài sản.

 " Nhiều vụ cháy đã xảy ra trên địa bàn xuất phát từ bất cẩn do hàn xì ".

Thượng tá Nguyễn Đình Hạnh - Phó phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an Nghệ An)

Đơn cử, trưa 28/1/2015, tại khối 4, thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc) đã xảy ra vụ hỏa hoạn, thiêu rụi một nhà dân, cũng như ảnh hưởng đến các hộ liền kề. Nguyên nhân cháy được nhận định do quá trình làm mái che phía trước nhà, gia đình đã không kiểm soát được lửa từ xỉ hàn. Khi cả nhà đóng cửa đi vắng thì lửa cháy lan, gây hỏa hoạn.

Bao dong nguy co chay no khi han xi-hinh-anh-1
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công tác chữa cháy tại tổ hợp khách sạn, bar, karaoke Avatar. Ảnh: Đặng Cường
Trước đó, đầu năm 2003, tại khu vực mở rộng của một nhà máy trên đường Phan Đăng Lưu (TP Vinh), đã bốc cháy dữ dội, ngọn lửa cao hơn 30m, khói đen đặc. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC đã có mặt dập tắt đám cháy, tuy nhiên thiệt hại cũng lên đến trên 500 triệu đồng. Nguyên nhân sau đó được xác định là do một tổ thợ hàn đang hàn hệ thống đường ống công nghệ trên tẹc thứ 4 trong hệ thống 9 tẹc tại khu vực mở rộng đã để xỉ hàn bắn vào lớp cách nhiệt nằm giữa vỏ tẹc và thân tẹc gây cháy cách nhiệt.

Theo báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018, trong 4 năm tình hình cháy, nổ trên địa bàn tỉnh tuy được kìm giữ nhưng có thời điểm xảy ra còn nhiều. Theo đó, toàn tỉnh xảy ra 347 vụ cháy, làm chết 7 người, bị thương 11 người, thiệt hại tài sản khoảng 64,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn xảy ra 8 vụ nổ làm chết 3 người, bị thương 19 người.

Chú trọng các điều kiện an toàn khi hàn xì

Thượng tá Nguyễn Đình Hạnh cho biết, so với các địa phương trên cả nước, số vụ cháy trên địa bàn tỉnh có nguyên nhân từ hàn xì không nhiều, nhưng thực sự cần gióng lên hồi chuông cảnh báo. Bởi hiện nay, nhu cầu cải tạo, cơi nới, nâng cấp các nhà xưởng, nhà ở, quán bar, karaoke, khu vui chơi giải trí... tăng cao, ngoài cải tạo nâng cấp, còn thường xuyên thay mới biển hiệu... Hầu hết đều liên quan đến hàn xì.

Trong khi đó, qua thực tế từ các vụ cháy do hàn xì gây nên cho thấy các thợ hàn được thuê đều làm việc tại các cơ sở gia công cơ khí nhỏ, hộ gia đình, lao động tự do không được đào tạo căn bản, mà chủ yếu tự học theo kiểu truyền nghề và không có kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cũng như không nắm được những đặc tính nguy hiểm cháy nổ của hàn cắt kim loại.

Cần đảm bảo các điều kiện an toàn cần thiết khi hàn xì. Ảnh: Minh họa
Cần đảm bảo các điều kiện an toàn cần thiết khi hàn xì. Ảnh minh họa

Đáng nói, trong quá trình hàn cắt, nhiều nơi đã buông lỏng không cử người trông coi, không có biện pháp cách ly các vật liệu và hàng hóa dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt. Phần lớn khoán trắng cho thợ hàn, tuy nhiên khi xảy ra sự cố, thợ hàn cắt kim loại cũng không biết sử dụng các loại dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ nên thường không giữ được bình tĩnh, lúng túng, sợ hãi; không biết cách xử lý để dập tắt đám cháy ngay khi mới phát sinh, gây ra những hậu quả khó lường.

"Khi hàn, cắt kim loại, nhiệt độ ở tâm ngọn lửa có thể lên đến 3.0000C, nhiệt độ mối hàn cũng đến 1.8000C. Theo đó, quá trình hàn cắt sẽ làm phát sinh các hạt kim loại có nhiệt độ lên đến hơn 1.0000C bắn ra xung quanh và nếu tiếp xúc với các vật liệu dễ bắt lửa như giấy, mút, gỗ sẽ dễ bén lửa và gây cháy. Ngoài ra, trong quá trình thi công (ngay cả khi mài các thiết bị) khi làm xong không dội nước, rồi sơ ý đánh rơi các vật dễ cháy vào thì cũng lập tức biến thành mồi lửa nếu gặp gió..."

          Ông Nguyễn Văn Dũng ở xã Nghi Kim, TP Vinh, thợ hàn bậc 6/7

Nguy cơ dẫn đến cháy, nổ từ hàn xì là thực tế thấy rõ, bởi vậy theo Đại tá Nguyễn Ngọc Thanh - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an Nghệ An): Để thực hiện tốt PCCC nói chung cũng như không để xảy ra các vụ cháy đáng tiếc do hoạt động hàn xì gây ra, ngoài  chủ động phối hợp với các cơ quan báo, đài tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về PCCC và các quy định về các cơ sở hàn cắt kim loại, lực lượng chức năng sẽ duy trì công tác điều tra cơ bản các cơ sở hàn cắt có nguy cơ cháy nổ để phân loại quản lý hồ sơ, đặc biệt chú trọng loại hình hàn cắt trong khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao. Kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ các cơ sở không đảm bảo an toàn về PCCC. Quá trình kiểm tra nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm các quy định về phòng, chống cháy nổ và dễ gây cháy thì phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Cơ quan Cảnh sát PCCC &CNCH, Công an Nghệ An khuyến cáo: Khi thợ hàn xì làm việc, người đứng đầu cơ sở phải giám sát hoạt động hoặc cử người giám sát chặt chẽ. Đồng thời, cơ sở phải trang bị phương tiện PCCC trước khi hàn, như để nước và giẻ ướt tại các điểm cách mối hàn 30 cm, trải khăn hoặc giẻ ướt phía dưới nơi hàn, quanh khu vực hàn tạo vách ngăn cách ngăn chặn không cho tia lửa bắn ra ngoài, gây nguy hiểm.

Đối với thợ hàn, ngoài dụng cụ bảo hộ lao động cá nhân, trước khi hàn phải quan sát xem trong khu vực làm việc có vật gì dễ cháy để di dời, che chắn. Đồng thời, kiểm tra tình trạng nước, cát, bình chữa cháy trang bị cho khu vực hàn để ứng biến kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.