Hàng loạt đài truyền hình Việt Nam từ chối mua bản quyền Ngoại hạng Anh

Ngoại trừ K+, các đài truyền hình khác đều từ chối mua riêng khi được MP&Silva chào mời. Họ thống nhất để Ban đàm phán đứng ra mua chung, nhằm có giá hợp lý.

Chiều 8/4, Ban đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh ba mùa từ 2016 đến 2019 họp tại trụ sở của Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV). Tại đây đại diện của chín đài truyền hình lớn trong nước đều có mặt, chỉ thiếu VTV.

“Chúng tôi xác nhận lại ý chí của các thành viên trong Ban đàm phán, trừ K+, đơn vị này đã đề nghị tự mua riêng”, Trưởng Ban đàm phán, Tổng thư ký VNPayTV Lê Đình Cường chia sẻ.

Ban đàm phán kiên quyết mua tất cả các trận đấu, không độc quyền và giá tăng không quá 20% so với ba mùa trước, tức vào khoảng 48 triệu đôla.

Đối tác nước ngoài tận dụng việc các đài truyền hình Việt Nam không đoàn kết, muốn độc quyền để bán với giá cao.

Ban đàm phán đã hai lần gửi công văn cho MP&Silva, đối tác đang nắm giữ bản quyền Ngoại hạng Anh tại Việt Nam, nhưng chỉ nhận lại sự im lặng. Phải tới ngày 1/4, sau khi K+ kiên quyết đòi đàm phán riêng, công ty Italy mới hồi đáp và khẳng định từ chối bán.

Ngày 6/4 vừa qua, MP&Silva đã tiến hành gặp gỡ riêng các đối tác. Trong buổi họp, các đài đã từ chối mua, chỉ trừ K+. Nhà đài này đã uỷ quyền cho Canal+ đứng ra đàm phán. Nhà đài của Pháp là đơn vị nắm giữ 51% cổ phần của K+, 49% còn lại thuộc về VTV. Mức giá mà MP&Silva đưa ra là hơn 80 triệu đôla, cao gấp đôi so với ba mùa giải trước.

“Mức giá trên là phi lý. Nếu chúng ta mua sẽ chỉ làm thất thoát ngoại tệ ra nước ngoài. Người xem cũng thiệt thòi khi phải gánh chi phí ấy”, ông Lê Đình Cường chia sẻ.

Người đứng đầu Ban đàm phán cho biết thêm nếu nhà đài nào “đánh lẻ”, đàm phán riêng với MP&Silva là vi phạm cam kết đã báo cáo với Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong trường hợp mua được, chuyện có được phát sóng hay không vẫn phải chờ quyết định của Chính phủ.

Đầu tháng 11/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn chỉ đạo các đài không được mua bản quyền Ngoại hạng Anh bằng mọi giá. Người hâm mộ và giới truyền thông hy vọng động thái này sẽ giúp Việt Nam tránh được tình trạng các đài truyền hình đấu đá nhau, qua đó mua được bản quyền giải đấu này với mức giá hợp lý.

Theo VNE