Hàng ngàn héc ta lúa ở Nghệ An được cứu nhờ đợt 'mưa vàng' sau bão

(Baonghean.vn) - Mưa lớn kéo dài trong những ngày đầu tháng 8/2020 đã khiến đồng ruộng ngập nước, hàng ngàn ha lúa hạn tại Nghệ An được cứu sống.
Người dân Nghệ An ra đồng cứu lúa sau mưa lớn. Clip: Q.A
a
Bão số 2 kèm theo mưa lớn không vào Nghệ An nhưng có mưa khá lớn, khiến nhiều cánh đồng tại Nghệ An được bổ sung lượng nước đáng kể. Trước đó, toàn tỉnh đã trải qua đợt hạn hán kỷ lục khiến nhiều diện tích cây trồng bị thiệt hại nặng nề, trong đó ảnh hưởng nhất là 9.000 ha lúa "chết mòn" dưới những cánh đồng khô cằn, nứt nẻ. Ảnh: Q.A
a
Tranh thủ thời tiết tạnh ráo, chị Đặng Thị Xuân, xóm 10, Nghi Thuận (Nghi Lộc) tất tả ra đồng cứu lúa. Chị Xuân không giấu nổi niềm vui mừng: "Mưa xuống mừng lắm, cả 2 tháng qua đã không có một giọt nước cho lúa, tưởng là vụ này mất trắng thì may mắn mưa về, nhiều diện tích lúa được cứu sống..". Ảnh: Q.A
s
Những khu vực có mật độ lúa dày được người dân tỉa dặm, nhổ lên cấy lại khi lớp đất đã mềm sau mưa. Ảnh: Q.A
a

Ông Trần Nguyên Hòa - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc cho biết: Hoàn lưu bão số 2 đã gây mưa trên diện rộng, là “cơn mưa vàng” cứu hàng ngàn ha lúa đang bị khô hạn nặng nề tại địa phương. Theo thống kê sơ bộ, cơn mưa đầu tháng 8 đã cứu được 3.000 ha lúa hạn, trong đó có 1.000 ha lúa có nguy cơ chết khô. Hiện huyện đang chỉ đạo các xã huy động người dân chăm sóc lúa sau mưa để sinh trưởng trở lại. Ảnh: Q.A

a

Còn tại xã Hưng Yên Bắc - địa phương khô hạn nhất huyện Hưng Nguyên cũng được cơn mưa do bão số 2 "giải cứu". Lãnh đạo xã Hưng Yên Bắc cho biết: Toàn xã có 150 ha bị lúa hạn nặng nề, đã có thời điểm tưởng chừng mất trắng vì không thể tìm được nguồn nước thì may mắn có mưa vàng trút xuống nên cơ bản diện tích lúa đã được cứu kịp thời. Trong ảnh: Người dân huyện Hưng Nguyên và Nghi Lộc ra đồng cứu lúa trong ngày 3/8.  Hiện các địa phương đã chỉ đạo người dân tranh thủ điều kiện có nước ra đồng những diện tích lúa còn có thể cứu được.  Ảnh: Q.A 

Trước đó do hạn hán gần 5.000 ha lúa ở Hưng Nguyên, Nghi Lộc bị chết. Ảnh: Trân Châu
Trước đó do hạn hán gần 5.000 ha lúa ở Hưng Nguyên, Nghi Lộc bị chết. Ảnh: Trân Châu

tin mới

Kiểm tra tín hiệu giám sát hành trình VMS trên tàu cá

Xử lý nghiêm vi phạm quy định về giám sát hành trình VMS tàu cá

(Baonghean.vn) - Chiều 23/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành ven biển triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung phát hiện, điều tra, xác minh thông tin xử lý vi phạm quy định về giám sát tàu cá VMS.

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.