Hàng trăm ca tử vong mỗi ngày, Tổng thống Mỹ vẫn tuyên bố ‘đại dịch đã qua’?

Hoàng Bách ((Theo Guardian, Reuters))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ nói rằng, virus Corona vẫn là một vấn đề rắc rối, nhưng tình hình đang xoay chuyển và “mọi người có vẻ như trong trạng thái khá tốt”.
Hàng trăm ca tử vong mỗi ngày, Tổng thống Mỹ vẫn tuyên bố ‘đại dịch đã qua’? ảnh 1

Tổng thống Biden tuyên bố 'đại dịch đã qua', song thừa nhận Covid-19 vẫn đặt ra nhiều vấn đề. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn được phát trên truyền hình hôm 18/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định “đại dịch đã kết thúc”, dù ông thừa nhận “chúng ta vẫn đang gặp phải vấn đề với Covid”, trong bối cảnh Mỹ tiếp tục vật lộn với các ca mắc virus Corona khiến hàng trăm người Mỹ tử vong hàng ngày.

Vị Tổng thống này chia sẻ với chương trình “60 phút” của kênh CBS: “Chúng ta vẫn gặp rắc rối với Covid-19. Chúng ta vẫn đang làm rất nhiều việc về vấn đề này. Nhưng đại dịch đã kết thúc. Nếu để ý sẽ thấy không ai đeo khẩu trang nữa. Mọi người có vẻ như đang ở trong trạng thái khá tốt. Và tôi nghĩ tình hình đang thay đổi”.

Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố đại dịch sắp sửa kết thúc, sau khi tiết lộ rằng số ca tử vong hàng tuần ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

Tuy nhiên, tổ chức này cảnh báo, virus Corona vẫn đặt ra “tình trạng khẩn cấp toàn cầu” và nhấn mạnh rằng trong 8 tháng đầu năm 2022, có hơn 1 triệu người chết vì dịch Covid-19.

Tại Mỹ, số người tử vong do đại dịch đã giảm đáng kể tính từ đầu nhiệm kỳ của ông Biden, thời điểm có hơn 3.000 người Mỹ tử vong mỗi ngày, nhờ chăm sóc y tế, thuốc men và vắc-xin trở nên sẵn có ở nhiều nơi hơn.

Nhưng theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ, hiện vẫn có gần 400 người mỗi ngày tử vong vì Covid-19 tại nước này.

Ông Biden cũng từng phải cách ly hơn 2 tuần lễ tại Nhà Trắng sau 2 lần mắc Covid-19, bắt đầu hồi tháng 7. Vợ ông, Đệ nhất Phu nhân Jill, cũng nhiễm virus hồi tháng 8. Ông Biden khẳng định, các ca mắc nhẹ là bằng chứng cho thấy những sự cải thiện về chăm sóc y tế trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

Ông Biden đã yêu cầu Quốc hội thông qua khoản chi thêm 22,4 tỷ USD để chuẩn bị cho nguy cơ bùng phát số ca mắc vào mùa Thu.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.