HĐND các cấp đồng hành với cấp uỷ, chính quyền tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh

Mai Hoa 28/07/2023 12:59

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung được lãnh đạo HĐND tỉnh nhấn mạnh tại Hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND cấp huyện. 

bna_ MH17.jpg
Sáng 28/7, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động với Thường trực HĐND cấp huyện cụm 2 (lần 3), nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ảnh: MH

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Nam Đình - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và Trần Nhật Minh - Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách; Thường trực HĐND 8 huyện: Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Tân Kỳ và 2 thị xã Hoàng Mai, Thái Hoà.

Đổi mới toàn diện trên các hoạt động

bna_ MH1.jpg
Chủ trì hội nghị gồm các đồng chí: Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Duy Sơn – Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; Lê Trường Giang - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã Hoàng Mai. Ảnh: MH

Tại hội nghị, các báo cáo đánh giá của các đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh cũng như nội dung các tham luận đã khẳng định: Trong 6 tháng đầu năm 2023, hoạt động của HĐND tỉnh và các đơn vị cấp huyện đã có thêm nhiều đổi mới, gồm: Tổ chức kỳ họp HĐND các cấp; công tác giám sát, khảo sát; tổ chức phiên giải trình của thường trực HĐND; tiếp xúc cử tri và đôn đốc giải quyết các kiến nghị, phản ánh của cử tri, Nhân dân.

bna_MH3.jpg
Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh tham dự hội nghị. Ảnh: MH

Trong tổ chức kỳ họp, tinh thần đổi mới, nâng cao chất lượng từ HĐND tỉnh được lan toả đến HĐND cấp huyện, trong đó có thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động, tổ chức “kỳ họp không giấy”, đảm bảo giám sát, quản lý hoạt động của các đại biểu HĐND tại kỳ họp chặt chẽ, cũng như lưu trữ tài liệu; phục vụ công tác điều hành kỳ họp khoa học, hiệu quả.

bna_ MH13.jpg
Đồng chí Lê Trường Giang - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã Hoàng Mai phát biểu tham luận về tổ chức "kỳ họp không giấy" và giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri của HĐND thị xã Hoàng Mai. Ảnh: MH

Hoạt động giám sát của HĐND tỉnh và cấp huyện được chú trọng lựa chọn, rút gọn nội dung và thành phần đoàn giám sát “gọn”, nhưng “tinh”.

Cụ thể, nội dung giám sát là những vấn đề mà thực tiễn chỉ đạo, quản lý, điều hành đang đặt ra nhiều khó khăn, hạn chế, bất cập; được cử tri và dư luận quan tâm.

Như liên quan đến dự án “treo”, quản lý công tác nhà nước về khoáng sản; công tác bảo vệ môi trường; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân; thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia…

bna_MH7.jpg
Đồng chí Cao Tiến Trung - Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tham luận về chất lượng thẩm tra báo cáo và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp của HĐND tỉnh. Ảnh: MH

Điều quan trọng hoạt động giám sát, chính là công tác theo dõi, đôn đốc các cấp, các ngành thực hiện các nghị quyết, kết luận, kiến nghị của đoàn giám sát; thông qua theo dõi, đôn đốc, những vấn đề chưa được cơ quan chức năng giải quyết tốt tiếp tục được HĐND đưa vào nội dung chất vấn tại kỳ họp, phiên giải trình của thường trực HĐND nhằm “theo” đến cùng và giải quyết dứt điểm.

bna_MH4.jpg
Thường trực HĐND các huyện, thị xã tham dự hội nghị. Ảnh: MH

Tại hội nghị, các Ban HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thị xã cũng trao đổi kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng công tác thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình các kỳ họp; công tác tổ chức các kỳ họp chuyên đề, phiên giải trình, chất vấn của HĐND tỉnh và cấp huyện; công tác tiếp xúc cử tri và giám sát giải quyết các kiến nghị, phản ánh của cử tri, đảm bảo ngày càng phát huy tốt hơn vai trò của cơ quan dân cử các cấp.

bna_MH.jpg
Đồng chí Phạm Thành Chung - Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh tham luận về đổi mới hoạt động giám sát của HĐND và các ban HĐND tỉnh. Ảnh: MH

Các đại biểu cũng trao đổi về mối quan hệ phối hợp, đồng hành giữa HĐND với UBND, Uỷ ban MTTQ cùng cấp trong chuẩn bị nội dung cho kỳ họp, trong tổ chức giám sát, hoạt động tiếp xúc cử tri và giải quyết các kiến nghị cử tri…, vì mục tiêu đưa kinh tế - xã hội của tỉnh và các địa phương phát triển.

bna_ MH16.jpg
Phó Chủ tịch HĐND huyện Yên Thành Vũ Anh Thế tham luận về giải pháp nâng cao chất lượng giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri. Ảnh: MH
bna_ Mh 10.jpg
Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳ Châu Nguyễn Xuân Hoà tham luận về kinh nghiệm hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện. Ảnh: MH

Đồng hành, hỗ trợ vì sự phát triển chung của tỉnh

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao các ý kiến thảo luận tại hội nghị. Các vấn đề đại biểu nêu đã bao quát tất cả các lĩnh vực hoạt động của HĐND theo quy định của pháp luật với nhiều kinh nghiệm và giải pháp để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, vai trò cơ quan dân cử các cấp.

Nhấn mạnh chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng cuối năm nhiều khó khăn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị HĐND các cấp bám sát chương trình công tác năm 2023 để chủ động, đồng hành cùng cấp uỷ, UBND cùng cấp triển khai các giải pháp, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và chung của tỉnh.

bna_MH5.jpg
Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận tại hội nghị. Ảnh: MH
bna_MH2.jpg
Các đại biểu HĐND các huyện, thị xã tham dự hội nghị. Ảnh: MH

HĐND các cấp cần tiếp tục giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện các chủ trương của Trung ương và tỉnh đã ban hành; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND trong thực hiện các nhiệm vụ; thực hiện chuyển đổi số; nâng cao trách nhiệm của đại biểu HĐND trong tiếp xúc cử tri, giải quyết kiến nghị của cử tri.

Các cấp HĐND chủ động nghiên cứu, đưa ra giải pháp thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

bna_MH8.jpg
Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh và cấp huyện trao đổi bên lề hội nghị. Ảnh: MH

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi cũng nhấn mạnh quan điểm, Thường trực HĐND tỉnh luôn đồng hành, hỗ trợ HĐND cấp huyện nâng cao chất lượng hoạt động, tháo gỡ khó khăn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của từng địa phương và của tỉnh phát triển.

Trên cơ sở các kiến nghị của các đại biểu tại hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh sẽ giao các Ban HĐND tỉnh trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ để nỗ lực tham mưu giải quyết.

HĐND các cấp đồng hành với cấp uỷ, chính quyền tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO