Hiệu quả từ liên kết nuôi bò sữa ở thị xã Thái Hòa

Thu Trang – Quang Huy

(Baonghean.vn) - Đời sống của các hộ chăn nuôi bò sữa tại thị xã Thái Hòa ngày càng được nâng lên nhờ chính sách liên kết chăn nuôi, hỗ trợ về lãi suất vốn vay, khoa học kỹ thuật, cung ứng con giống và bao tiêu đầu ra sản phẩm.

Năm 2016, từ chính sách hỗ trợ ưu đãi về lãi suất vốn vay của UBND thị xã Thái Hòa, gia đình ông Dương Hoàng Đức ở xóm Phú Mỹ, xã Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi 5 con bò sữa. Ban đầu, việc chăn nuôi gặp không ít khó khăn bởi thiếu kinh nghiệm chăm sóc. Thế nhưng, với sự hỗ trợ về tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật cũng như phương pháp phòng, chống dịch bệnh của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã đã giúp gia đình ông Đức hiểu hơn về kỹ thuật chăm sóc cũng như thu hoạch sữa.

Quy mô chăn nuôi đàn bò sữa của gia đình ngày một phát triển. Đến nay, trang trại chăn nuôi bò sữa của ông đã có trên 50 con bò, trong đó, có hơn 30 con đang trong quá trình khai thác. Bình quân mỗi ngày cho gia đình thu về khoảng hơn 4 tạ sữa.

Ông Dương Hoàng Đức, xóm Phú Mỹ, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa đang chăm sóc đàng bò sữa của gia đình.
Ông Dương Hoàng Đức ở xóm Phú Mỹ, xã Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa) đang chăm sóc đàn bò sữa của gia đình. Ảnh: Quang Huy

Ông Đức cho biết: Sau 7 năm nuôi, tôi thấy chăn nuôi bò sữa là hướng đi đúng đắn, mang lại sự phát triển kinh tế ổn định cho gia đình. Trong quá trình chăn nuôi chúng tôi được trao đổi kinh nghiệm, tìm ra hướng giải quyết khi gặp khó khăn, nhờ đó mà chất lượng sữa ngày càng được cải thiện, giá bán ổn định.

Còn với gia đình ông Trần Văn Hải ở khối 4, phường Long Sơn (thị xã Thái Hòa) thì việc chăn nuôi bò sữa thật sự là “cứu cánh” để gia đình ông vươn lên trở thành một trong những hộ khá giả tại phường Long Sơn. Ban đầu cũng từ nguồn hỗ trợ hơn 100 triệu đồng từ vốn vay ưu đãi, gia đình ông quyết định đầu tư nuôi 6 con. Mặc dù có những thời điểm chính bản thân ông cũng bị nao núng bởi việc chăm sóc bò sữa không hề đơn giản. Nhưng với quyết tâm cao, lấy ngắn nuôi dài, cứ thế tổng đàn bò sữa của gia đình ngày càng tăng lên. 

Ông Dương Hoàng Đức, xóm Phú Mỹ, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa đang chăm sóc đàng bò sữa của gia đình.

Liên kết chăn nuôi bò sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình ông Trần Văn Hải. Ảnh: Thu Trang 

Hiện nay, 22/44 con bò của gia đình đang cho khai thác sữa đều đặn mỗi ngày, với giá bán bình quân giao động từ 12 - 14 nghìn đồng/kg như hiện nay cũng đem lại lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng/năm. Hiệu quả kinh tế từ bò sữa đem lại khá ổn định, gia đình tiếp tục tiếp tục mở rộng quy mô tăng đàn chăn nuôi.

Ông Hải chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi chăn nuôi nhiều loại vật nuôi khác nhau, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Từ khi nuôi bò sữa tôi thấy hiệu quả hơn hẳn so với các loại hình chăn nuôi khác, tôi mong muốn việc liên kết trong chăn nuôi sẽ ngày một bền vững để gia đình tiếp tục mở rộng quy mô trang trại.

Đều đặn mỗi ngày đàn bò cho hai lần vắt sữa và được Công ty sữa Vinamilk thu mua với giá ổn định. Ảnh Quang Huy
Đều đặn mỗi ngày, đàn bò cho 2 lần vắt sữa và được Công ty Sữa Vinamilk thu mua với giá ổn định. Ảnh: Quang Huy

Để kích cầu, giúp các hộ chăn nuôi bò sữa mạnh dạn đầu tư sản xuất, năm 2010, UBND thị xã Thái Hòa đã liên kết cùng Công ty Sữa Vinamilk và hỗ trợ lãi suất về vốn vay, tập huấn kỹ thuật, cung ứng con giống, nguồn thức ăn. Đặc biệt là bao tiêu 100% sản lượng sữa của đàn bò cho các hộ chăn nuôi. Cùng với đó, hàng năm, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Thái Hòa cũng đã tiến hành hỗ trợ việc thụ tinh nhân tạo, tiêm vắc-xin phòng, chống dịch… nên đàn bò sữa trên địa bàn thị xã Thái Hòa ngày càng tăng lên.

Đến nay, toàn thị xã có gần 20 hộ chăn nuôi với tổng đàn bò khoảng hơn 300 con. Trong đó, có 240 con bò sữa đang cho khai thác sữa, sản lượng sữa bình quân hàng tháng nhập cho doanh nghiệp khoảng trên 80 tấn sữa tươi. Tính ra, hằng năm người chăn nuôi bò sữa ở TX. Thái Hòa thu về hơn 10 tỷ đồng.

Tổng đàn bò sữa tại thị xã Thái Hòa đang có xu hứng phát triển trong những năn gần đây. Ảnh Thu Trang
Tổng đàn bò sữa tại thị xã Thái Hòa đang có xu hướng phát triển trong những năm gần đây. Ảnh: Thu Trang

Ông Đặng Thái Hòa - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX. Thái Hòa khẳng định: Trong những năm qua, chính quyền địa phương, cùng với các cấp, các ngành tại thị xã đã có nhiều chính sách hỗ trợ các hộ chăn nuôi. Nhờ liên kết chăn nuôi bò sữa mà đến nay đời sống kinh tế của các hộ đã được cải thiện đáng kể. Nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành hộ khá, giàu.

Đặc biệt, với hướng phát triển này còn giúp người dân trên địa bàn tìm được lời giải cho bài toán phát triển kinh tế hộ; từ đó, giúp bà con dần thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông chuyển sang chăn nuôi tập trung quy mô lớn.

Tin mới

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Thông tin nổi bật ngày 8/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/8

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Công bố tỷ lệ tốt nghiệp và xếp hạng của các trường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT;  Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022; Đặc sản trám đen được giá, hái không kịp để bán… là những thông tin nổi bật trong ngày 8/8.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tập huấn chuyên đề “Sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; công tác tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc”.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Ao làng Bút Lĩnh

Ao làng Bút Lĩnh

(Baonghean.vn) - Ngôi làng nhỏ nằm dưới chân Hòn Nghiên, mang dáng vẻ khiêm nhường và bình yên xưa cũ như bao làng quê Việt khác. Sẽ ít để ý đến làng nếu không phải là cư dân ở đó, ấy vậy mà, từ một sẻ chia hân hoan của người đồng môn về công trình được tôn tạo từ tâm đức của hàng trăm con em làng, tôi đã tìm đến Bút Lĩnh.
Nghệ An thực hiện nghiêm Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

Nghệ An thực hiện nghiêm Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An vừa ban hành Kết luận số 173-KL/TU, về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW, ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.
Tự mình tự giác tự soi, tự sửa

Tự mình tự giác tự soi, tự sửa

(Baonghean.vn) - Làm người, ai cũng có cái mạnh, cái yếu; làm việc ai cũng có “sở trường, sở đoản”, có hạn chế, khuyết điểm, có cái đúng, cái sai,... Thói thường, cái hay, cái tốt không chỉ mình biết mà được người khác nói ra, khen, động viên nên rất dễ nhận ra; cái chưa hay, chưa tốt vì nhiều lẽ mà ít được nhắc tới. Biết được cái hay, cái tốt để phát huy, biết cái hạn chế, cái xấu để sửa là rất cần thiết.