Hiệu quả từ liên kết nuôi bò sữa ở thị xã Thái Hòa

Thu Trang – Quang Huy

(Baonghean.vn) - Đời sống của các hộ chăn nuôi bò sữa tại thị xã Thái Hòa ngày càng được nâng lên nhờ chính sách liên kết chăn nuôi, hỗ trợ về lãi suất vốn vay, khoa học kỹ thuật, cung ứng con giống và bao tiêu đầu ra sản phẩm.

Năm 2016, từ chính sách hỗ trợ ưu đãi về lãi suất vốn vay của UBND thị xã Thái Hòa, gia đình ông Dương Hoàng Đức ở xóm Phú Mỹ, xã Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi 5 con bò sữa. Ban đầu, việc chăn nuôi gặp không ít khó khăn bởi thiếu kinh nghiệm chăm sóc. Thế nhưng, với sự hỗ trợ về tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật cũng như phương pháp phòng, chống dịch bệnh của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã đã giúp gia đình ông Đức hiểu hơn về kỹ thuật chăm sóc cũng như thu hoạch sữa.

Quy mô chăn nuôi đàn bò sữa của gia đình ngày một phát triển. Đến nay, trang trại chăn nuôi bò sữa của ông đã có trên 50 con bò, trong đó, có hơn 30 con đang trong quá trình khai thác. Bình quân mỗi ngày cho gia đình thu về khoảng hơn 4 tạ sữa.

Ông Dương Hoàng Đức, xóm Phú Mỹ, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa đang chăm sóc đàng bò sữa của gia đình.
Ông Dương Hoàng Đức ở xóm Phú Mỹ, xã Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa) đang chăm sóc đàn bò sữa của gia đình. Ảnh: Quang Huy

Ông Đức cho biết: Sau 7 năm nuôi, tôi thấy chăn nuôi bò sữa là hướng đi đúng đắn, mang lại sự phát triển kinh tế ổn định cho gia đình. Trong quá trình chăn nuôi chúng tôi được trao đổi kinh nghiệm, tìm ra hướng giải quyết khi gặp khó khăn, nhờ đó mà chất lượng sữa ngày càng được cải thiện, giá bán ổn định.

Còn với gia đình ông Trần Văn Hải ở khối 4, phường Long Sơn (thị xã Thái Hòa) thì việc chăn nuôi bò sữa thật sự là “cứu cánh” để gia đình ông vươn lên trở thành một trong những hộ khá giả tại phường Long Sơn. Ban đầu cũng từ nguồn hỗ trợ hơn 100 triệu đồng từ vốn vay ưu đãi, gia đình ông quyết định đầu tư nuôi 6 con. Mặc dù có những thời điểm chính bản thân ông cũng bị nao núng bởi việc chăm sóc bò sữa không hề đơn giản. Nhưng với quyết tâm cao, lấy ngắn nuôi dài, cứ thế tổng đàn bò sữa của gia đình ngày càng tăng lên. 

Ông Dương Hoàng Đức, xóm Phú Mỹ, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa đang chăm sóc đàng bò sữa của gia đình.

Liên kết chăn nuôi bò sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình ông Trần Văn Hải. Ảnh: Thu Trang 

Hiện nay, 22/44 con bò của gia đình đang cho khai thác sữa đều đặn mỗi ngày, với giá bán bình quân giao động từ 12 - 14 nghìn đồng/kg như hiện nay cũng đem lại lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng/năm. Hiệu quả kinh tế từ bò sữa đem lại khá ổn định, gia đình tiếp tục tiếp tục mở rộng quy mô tăng đàn chăn nuôi.

Ông Hải chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi chăn nuôi nhiều loại vật nuôi khác nhau, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Từ khi nuôi bò sữa tôi thấy hiệu quả hơn hẳn so với các loại hình chăn nuôi khác, tôi mong muốn việc liên kết trong chăn nuôi sẽ ngày một bền vững để gia đình tiếp tục mở rộng quy mô trang trại.

Đều đặn mỗi ngày đàn bò cho hai lần vắt sữa và được Công ty sữa Vinamilk thu mua với giá ổn định. Ảnh Quang Huy
Đều đặn mỗi ngày, đàn bò cho 2 lần vắt sữa và được Công ty Sữa Vinamilk thu mua với giá ổn định. Ảnh: Quang Huy

Để kích cầu, giúp các hộ chăn nuôi bò sữa mạnh dạn đầu tư sản xuất, năm 2010, UBND thị xã Thái Hòa đã liên kết cùng Công ty Sữa Vinamilk và hỗ trợ lãi suất về vốn vay, tập huấn kỹ thuật, cung ứng con giống, nguồn thức ăn. Đặc biệt là bao tiêu 100% sản lượng sữa của đàn bò cho các hộ chăn nuôi. Cùng với đó, hàng năm, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Thái Hòa cũng đã tiến hành hỗ trợ việc thụ tinh nhân tạo, tiêm vắc-xin phòng, chống dịch… nên đàn bò sữa trên địa bàn thị xã Thái Hòa ngày càng tăng lên.

Đến nay, toàn thị xã có gần 20 hộ chăn nuôi với tổng đàn bò khoảng hơn 300 con. Trong đó, có 240 con bò sữa đang cho khai thác sữa, sản lượng sữa bình quân hàng tháng nhập cho doanh nghiệp khoảng trên 80 tấn sữa tươi. Tính ra, hằng năm người chăn nuôi bò sữa ở TX. Thái Hòa thu về hơn 10 tỷ đồng.

Tổng đàn bò sữa tại thị xã Thái Hòa đang có xu hứng phát triển trong những năn gần đây. Ảnh Thu Trang
Tổng đàn bò sữa tại thị xã Thái Hòa đang có xu hướng phát triển trong những năm gần đây. Ảnh: Thu Trang

Ông Đặng Thái Hòa - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX. Thái Hòa khẳng định: Trong những năm qua, chính quyền địa phương, cùng với các cấp, các ngành tại thị xã đã có nhiều chính sách hỗ trợ các hộ chăn nuôi. Nhờ liên kết chăn nuôi bò sữa mà đến nay đời sống kinh tế của các hộ đã được cải thiện đáng kể. Nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành hộ khá, giàu.

Đặc biệt, với hướng phát triển này còn giúp người dân trên địa bàn tìm được lời giải cho bài toán phát triển kinh tế hộ; từ đó, giúp bà con dần thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông chuyển sang chăn nuôi tập trung quy mô lớn.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

(Baonghean.vn) - Ngày 2/7, thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; trước và sau kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, đã có buổi tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ thường kỳ tại Chi bộ xóm Hợp Thái, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc.
Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

(Baonghean.vn) - Thành thạo về kỹ chiến thuật và bản lĩnh gan dạ là những gì người cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát  Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thể hiện trên thực tế, cũng như ngay trong Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II - Cụm thi số 4, vòng loại năm 2022.
Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Vô lăng là một trong những bộ phận cần thiết thuộc hệ thống lái xe ô tô. Tuy nhiên, một số tài xế đã gặp phải trường hợp vô lăng rung lắc khi xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc có thể bất cứ lúc nào khi nó đi về phía trước. Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và tình trạng tay lái ô tô bất ổn định khi lăn bánh.
Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Phòng, chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 5: 'Không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn'

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chào tháng 7

Chào tháng Bảy!

(Baonghean.vn) - Ta cất lời chào tháng Bảy - khi nắng dát vàng lên ngọn cây trước ngõ, ánh lên dải màu dùng dằng như lời mời gọi chập chờn sang Thu mà cũng còn hoài niệm lắm sắc trời mùa Hạ.
Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.