Hillary Clinton có tiền sử mắc những bệnh gì?

Báo cáo của bác sĩ riêng cho thấy ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton từng bị suy giáp, huyết khối tĩnh mạch sâu, gãy xương khuỷu tay và chấn động do cục máu đông trong não.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: ABC News.

Theo CNN, không thể phủ nhận sức khỏe Hillary Clinton tương đối tốt bất chấp lịch trình bận rộn yêu cầu thường xuyên di chuyển. Mặc dù vậy, ngày 11/9, bà đột ngột rời khỏi lễ tưởng niệm vụ khủng bố cách đây 15 năm tại New York. Trong tuyên bố được đưa ra tối chủ nhật, Lisa Bardack, bác sĩ riêng của Hillary tiết lộ bà bị viêm phổi, nóng và mất nước song đã hồi phục.

Trước đó vài ngày, Đảng Cộng hòa lên tiếng nghi ngờ bà Clinton đang gặp những vấn đề thể chất nghiêm trọng vì liên tục ho trong quá trình tranh cử. Phía cựu nữ Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định bà chỉ dị ứng theo mùa. Một lần nữa, những câu hỏi về sức khỏe ứng viên 68 tuổi lại dấy lên.

Tháng 7/2015, bác sĩ Bardack cho biết bà Clinton là một phụ nữ 67 tuổi khỏe mạnh với các vấn đề sức khỏe bao gồm suy giáp và dị ứng phấn hoa theo mùa. Trước đây bà từng bị huyết khối tĩnh mạch sâu vào năm 1998 và 2000, gãy xương khuỷu tay năm 2009, chấn động não năm 2012. Bà thực hiện lối sống lành mạnh và đã được đánh giá y tế toàn diện, không xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào của các bệnh khác như bệnh tim mạch. Xét nghiệm sàng lọc ung thư đều cho kết quả âm tính. Thể trạng của bà tuyệt vời và phù hợp để phục vụ với tư cách tổng thống Mỹ. 

Năm 1998, Hillary ngày đó là Đệ nhất Phu nhân Mỹ bắt đầu sử dụng thuốc làm loãng máu để ngăn ngừa cục máu đông. Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ cho biết cục máu đông có thể hình thành trong các tĩnh mạch sâu nếu ngồi quá lâu, đe dọa những ai hay phải bay đường dài. Mọi chuyện sẽ trở nên nghiêm trọng khi cục máu đông bị vỡ và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể, ví dụ như phổi. Bên cạnh thuốc làm loãng máu, Hillary từng dùng thuốc trị suy giáp, chứng bệnh khiến tuyến giáp kém hoạt động và không sản xuất đủ hormone cần thiết.

Mùa hè năm 2009, Hillary bị gãy khuỷu tay phải do vấp ngã tại văn phòng Bộ Ngoại giao. Trải qua ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ, phần xương tổn thương được cho là đã hoàn toàn lành lặn.

Đến tháng 12/2012, bà ngất xỉu và chấn động não do nhiễm một loại virus dạ dày. Các bác sĩ cũng tìm thấy một cục máu đông trong não bà và nhanh chóng xử lý.

"Những gì chúng ta biết được từ ghi chép bệnh án của Hillary là dù mắc một số vấn đề, bà ấy đã được kiểm tra đầy đủ và không chịu tác động lâu dài nào", bác sĩ Sanjay Gupta phụ trách mục Y tế của CNN nhận định. Ông cho biết rất khó để bình luận thêm về sức khỏe của Hillary trừ khi có thông tin bổ sung, đồng thời khuyến cáo ứng viên 68 tuổi không nên xem nhẹ chứng viêm phổi.

Theo VNE