Hóa chất nhuộm vàng măng bán công khai ở chợ Vinh

(Baonghean.vn) - Hóa chất mà 2 cơ sở sản xuất măng tươi sử dụng để nhuộm màu vàng cho măng ở Nghệ An được cơ quan chức năng phát hiện bày bán công khai ngoài chợ Vinh với giá rất rẻ.

Tại 2 cơ sở của ông Lê Đức Sơn và bà Phạm Thị Trang (cùng trú tại khối 2, phường Đội Cung, TP Vinh), lực lượng chức năng phát hiện một hóa chất màu vàng được sử dụng để nhuộm màu cho măng. Bà Phạm Thị Trang khai với cơ quan công an rằng, chất bột màu vàng dùng để ngâm tẩm măng được bà mua tại ki ốt Thảo Lộc tại chợ Vinh. 

3 gói bột màu vàng nghi là chất vàng ô được lực lượng chức năng thu giữ tại cơ sở sản xuất măng của bà Phạm Thị Trang.
3 gói bột màu vàng nghi là chất vàng ô được lực lượng chức năng thu giữ tại cơ sở sản xuất măng của bà Phạm Thị Trang.

Qua kiểm tra tại ki ốt Thảo Lộc, lực lượng chức năng phát hiện tại ki ốt đang bày bán gần 10kg bột màu vàng, giống số bột mà 2 cơ sở sản xuất măng tươi đang sử dụng. Kiểm tra kho chứa hàng, lực lượng chức năng phát hiện thêm 12 bao tải xác rắn chứa các bột màu trắng, có trọng lượng 500kg. Chủ ki ốt không trình được các giấy tờ liên quan về nguồn gốc xuất xứ của số hóa chất này.

Theo cơquan công an, chủ ki ốt cho biết kinh doanh các mặt hàng nói trên từ nhiều năm nay. Số bột màu vàng được mua từ một số người dân tại một huyện lân cận, còn bột màu trắng mua tại Huế nên không có hóa đơn các giấy tờ liên quan. Được biết, số bột màu vàng được cơ sở này mua với giá 16.000 đồng/1kg, còn bột màu trắng được mua với giá 355.000 đồng/1 bì tải/40kg.

Hóa chất này được bày bán công khai ngoài chợ Vinh.
Hóa chất này được bày bán công khai ngoài chợ Vinh.

Như vậy, việc sử dụng các chất cấm đang trở nên phổ biến và công khai mà chưa có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng. Dư luận đặt ra câu hỏi, 2 cơ sở sử dụng hóa chất này đã là con số cuối cùng hay chưa? Và ngoài việc nhuộm màu cho măng thì họ có thể sử dụng để chế biến thực phẩm nào nữa ?.

Thượng tá Nguyễn Viết Nhi - Phó Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (PC49) khẳng định: Chúng tôi đang tích cực mở rộng điều tra vụ việc, nếu phát hiện thêm các tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật..

Phạm Bằng

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.