Hoa Kỳ sẽ gửi thêm súng và đạn đến Ukraine trong tuần này

Theo PV (vn.sputniknews.com)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, đây sẽ là đợt viện trợ quân sự cuối cùng theo kế hoạch trong năm nay.

“Tổng thống Biden đã thông qua gói viện trợ quốc phòng trị giá 60 triệu USD, lô hàng cuối cùng trong số đó sẽ đến Ukraine trong tuần này”, ông Kirby cho biết tại một cuộc họp báo.

Lầu năm góc. Ảnh AFP
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ sẽ gửi vũ khí đến Ukraine trong tuần. Ảnh: AFP

Theo ông, các lực lượng vũ trang của Ukraine sẽ nhận được "súng và đạn". Đồng thời, như ông Kirby nhấn mạnh, Mỹ không có kế hoạch cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine. Ngoài ra, phát ngôn viên Lầu Năm Góc bày tỏ hy vọng rằng quân đội Ukraine sẽ sử dụng những loại vũ khí khác nhau đó, bao gồm cả ATGM Javelin, "một cách có trách nhiệm và để tự vệ".

Viện trợ quân sự cho Ukraine

Vào ngày 7/12 có thông tin cho biết dự thảo ngân sách quốc phòng của Mỹ dự kiến phân bổ 300 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine. Con số này cao hơn 50 triệu USD so với yêu cầu của Nhà Trắng. Ngoài ra, các nhà chức trách Hoa Kỳ dự kiến phân bổ 4 tỷ USD cho Sáng kiến ngăn chặn châu Âu (EDI) đối với Nga. Theo các chuyên gia, con số này cao hơn 569,8 triệu USD so với yêu cầu của Chính phủ Mỹ.

Ngày 22/11, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine Alexey Danilov cảm ơn sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong lĩnh vực quân sự. Trước đó một tuần, Washington đã chuyển cho Kiev khoảng 80 tấn đạn dược. Chuyến hàng đó là một phần trong khoản viện trợ an ninh bổ sung cho Kiev với tổng trị giá 60 triệu USD.

Ngày 24/11 ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga cho biết, việc các nước phương Tây gửi các cố vấn quân sự và vũ khí tới Ukraine sẽ làm khu vực đường giới tuyến thêm áp lực.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.