Hoa Trung Quốc tràn ngập thị trường thành Vinh

(Baonghean.vn) - Hoa, cây cảnh Trung Quốc với các sản phẩm đa dạng, phong phú đang tràn ngập chợ hoa Tết trên địa bàn TP. Vinh (Nghệ An).

Có mặt tại làng nghề hoa, cây cảnh Kim Chi, xã Nghi Ân (TP. Vinh), nơi được xem là điểm cung cấp hoa, cây cảnh lớn nhất cho thành phố và các vùng phụ cận. Những ngày này, các hộ dân trồng hoa ở đây trở nên bận rộn. Tuy nhiên, họ không phải cung ứng những cây hoa được trồng tại làng mà đa phần được nhập về từ phía Bắc và từ Trung Quốc, sau đó phân phối cho cả thị trường hoa ở Nghệ An và Hà Tĩnh.

Các thùng hoa xuất xứ từ Trung Quốc được các cửa hàng hoa đầu mối tại làng nghề hoa cây cảnh Kim Chi, xã Nghi Ân (TP Vinh) nhập về với số lượng lớn. Ảnh: Lâm Tùng

Các thùng hoa xuất xứ từ Trung Quốc được các cửa hàng hoa đầu mối tại làng nghề hoa cây cảnh Kim Chi, xã Nghi Ân (TP. Vinh) nhập về với số lượng lớn. Ảnh: Lâm Tùng

Theo quan sát của phóng viên tại các cửa hàng đầu mối cung cấp hoa ở làng nghề hoa cây cảnh Kim Chi, các thùng hàng hoa có xuất xứ từ Trung Quốc liên tục được  nhập về.

Hoa phúc lộc thọ Trung Quốc được bán với giá 550.000 đồng/ chậu. Ảnh: Lâm Tùng

Hoa phúc lộc thọ Trung Quốc được bán với giá 550.000 đồng/ chậu. Ảnh: Lâm Tùng

Chị Nguyễn Thị Nhi, tiểu thương bán hoa cho biết: Hoa trồng tại làng nghề hoa cây cảnh Kim Chi khó đáp ứng được nhu cầu chơi Tết của người dân, trong khi các loại hoa xuất xứ từ Trung Quốc được ưa chuộng nên các cửa hàng nhập về với số lượng lớn; chi phí nhập hoa phục vụ Tết có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Hoa Địa lan Trung Quốc được bày bán ở các cửa hàng hoa tại làng nghề hoa cây cảnh Kim Chi. Ảnh: Lâm Tùng

Hoa Địa lan Trung Quốc được bày bán ở các cửa hàng hoa tại làng nghề hoa cây cảnh Kim Chi. Ảnh: Lâm Tùng

Ông Lê Văn Sáu - Bí thư chi bộ Làng hoa Kim Chi cho biết: Làng nghề hoa cây cảnh Kim Chi bây giờ cung cấp cây cảnh là chủ yếu, được bà con buôn bán quanh năm; còn hoa phục vụ Tết chỉ cung cấp một lượng nhỏ hoa cúc, hoa thược dược, hoa hồng. Mặc dù vậy, việc cạnh tranh với hoa từ các địa phương khác cũng rất khó, vì hoa nhập về đa dạng và đẹp hơn.

Hoa Đỗ quyên Trung Quốc được bán với giá 200.000 đồng - 550.000 đồng/chậu. Ảnh: Lâm Tùng

Hoa Đỗ quyên Trung Quốc cũng được nhập về rất nhiều. Ảnh: Lâm Tùng

Tại các cửa hàng hoa phục vụ Tết trên Đại lộ Lê Nin, ngoài các loại hoa truyền thống như cúc, ngọc thảo, lồng đèn, hải đường,... được nhập từ Đà Lạt, Hưng Yên thì đa phần là các loại hoa nhập từ Trung Quốc.

Theo chị Trần Thị Ngọc Bích, tiểu thương kinh doanh hoa, cây cảnh trên Đại lộ Lê Nin: Hoa được nhập về nhiều và phổ biến nhất vẫn là địa lan, lan hồ điệp, đỗ quyên, phúc lộc thọ, lan càng cua...

Năm nay, hoa lan Mãn thiên hồng có xuất xứ từ Trung Quốc trông khá lạ mắt, được nhiều cửa hàng hoa nhập về phục vụ nhu cầu chơi hoa Tết của người dân thành Vinh và các vùng phụ cận.

Hoa Phúc Lộc thọ được bày bán tại các cửa hàng hoa trên Đại lộ Lênin luôn thu hút khách hàng bởi màu sắc tươi tắn và ý nghĩa phúc lộc thọ mà theo nhiều người dân là rất nên trang trí trong nhà mỗi dịp Tết. Ảnh: Lâm Tùng

Hoa Phúc Lộc thọ Trung Quốc được bày bán tại các cửa hàng hoa trên Đại lộ Lê Nin. Ảnh: Lâm Tùng

Chị Bích cho rằng, hoa Trung Quốc có màu sắc đẹp và đa dạng sản phẩm nên nhiều khách hàng quan tâm, mặc dù giá cũng không hề rẻ; hiện hoa địa lan có giá 170.000 - 200.000 đồng/cành; đỗ quyên 500.000 - 550.000 đồng/ chậu; phúc lộc thọ giá càng gần Tết càng tăng mạnh, hiện tại 1 chậu có giá bán 550.000 - 600.000 đồng.

Trao đổi về việc cung ứng thị trường hoa Tết của các làng hoa tại TP. Vinh, bà Lê Thị Quế - Chủ tịch Hội làm vườn sinh vật cảnh thành phố Vinh cho biết: Thành phố Vinh có 3 cơ sở cung cấp hoa cho người dân là xã Nghi Ân, Nghi Liên và  Hưng Đông. Tuy nhiên, hoa được trồng tại đây hầu như là hoa cúc, hoa thược dược, hồng...

Để đáp ứng thị trường hoa Tết thì khá khó khăn, vì hoa được nhập về từ các địa phương khác đẹp và đa dạng. Trong khi đó, hoa có xuất xứ từ Trung Quốc chiếm một thị phần lớn bởi đa dạng chủng loại và phù hợp thú chơi hoa ngày Tết của người dân thành Vinh.

Các loài hoa Trung Quốc chiếm phần lớn diện tích các cửa hàng hoa phục vụ Tết. Ảnh: Lâm Tùng

Các loài hoa Trung Quốc chiếm phần lớn diện tích các cửa hàng hoa phục vụ Tết. Ảnh: Lâm Tùng

Bên cạnh đó, những làng hoa tại TP. Vinh trong tháng 10 vừa qua chịu đợt mưa lớn, vào thời điểm đó hoa mới được các hộ trồng xuống giống khoảng 10 ngày nên khả năng phát triển cũng kém nên hoa khó đẹp vào dịp Tết.

tin mới

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri một số địa phương phản ánh hiện trạng, tiến độ cũng như những khó khăn, vướng mắc cần các cấp, ngành tháo gỡ, hỗ trợ trong bàn giao đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường.

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.