Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND các cấp

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 27/4, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND các cấp ảnh 1
Quang cảnh hội nghị tập huấn. Ảnh: MH

Tham gia hội nghị có đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đại biểu HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thành phố, thị xã...

Hội nghị được tổ chức trong 1 ngày, bằng hình thức trực tiếp tại thành phố Vinh và trực tuyến đến 20 huyện, thị xã với sự tham gia của các đại biểu HĐND cấp huyện và xã.

Hoạt động của HĐND các cấp đã có đổi mới

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chia sẻ, qua 2 năm hoạt động của nhiệm kỳ 2021-2026, bên cạnh tích cực, chủ động, sáng tạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác theo quy định, hoạt động của HĐND các cấp cũng có nhiều đổi mới, nâng cao tính chuyên nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, số hoá trong các hoạt động. Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp nhận, tổng hợp, đôn đốc giải quyết kiến nghị của cử tri và đơn thư của công dân theo hướng minh bạch, hiệu quả.

Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND các cấp ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn. Ảnh: MH
Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND các cấp ảnh 3
Lãnh đạo và thành viên các ban HĐND tỉnh tham gia hội nghị. Ảnh: MH

Trang thông tin điện tử Đại biểu Nhân dân Nghệ An được đổi mới và là một trong những trang có lượng truy cập lớn trong hệ thống trang thông tin điện tử trong cả nước. HĐND tỉnh cũng tổ chức theo dõi, đánh giá, xếp loại chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh, góp phần thúc đẩy sự đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động HĐND tỉnh nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung.

Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND các cấp ảnh 4

Các đại biểu HĐND tỉnh tham gia hội nghị. Ảnh: MH

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho rằng, tại kỳ bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, các đại biểu HĐND đã đưa ra chương trình hoạt động và lời hứa của mình, bên cạnh tự soi lại lời hứa để nỗ lực thực hiện tốt thì thông qua hội nghị tập huấn với những kiến thức được truyền đạt cũng sẽ tạo hành lang quan trọng để mỗi đại biểu HĐND các cấp thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ, góp phần làm tốt hơn vai trò, xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân; góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp trong tỉnh thời gian tới.

Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND các cấp ảnh 5
Các đại biểu HĐND tỉnh tham gia hội nghị. Ảnh: MH

Khắc phục tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”

Hội nghị được nghe Tiến sĩ Bùi Đức Thụ - nguyên Phó Trưởng ban Công tác đại biểu, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu Dân cử của Quốc hội truyền đạt chuyên đề: Kỹ năng tổ chức hoạt động giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND, các ban của HĐND, giám sát của tổ đại biểu và đại biểu HĐND.

Vấn đề trọng tâm được chia sẻ là kinh nghiệm, kỹ năng nâng cao chất lượng giám sát. Trong đó chú trọng chọn trúng vấn đề cần giám sát; xác định rõ đối tượng, phạm vi, nội dung giám sát; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan trong việc xây dựng chương trình, triển khai kế hoạch giám sát; chuẩn bị tốt về số liệu, tài liệu, thông tin liên quan đến nội dung giám sát.

Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND các cấp ảnh 6

Tiến sĩ Bùi Đức Thụ - nguyên Phó Trưởng ban Công tác đại biểu, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu Dân cử của Quốc hội truyền đạt chuyên đề: Kỹ năng tổ chức hoạt động giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND, các ban của HĐND, giám sát của tổ đại biểu và đại biểu HĐND. Ảnh: MH

Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND các cấp ảnh 7

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: MH

Quá trình giám sát có thể tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, khảo sát thực tế; sử dụng chuyên gia tư vấn, lấy ý kiến nhân dân, đối tượng thực hiện; mời phóng viên báo chí tham gia đưa tin. Có cơ chế xử lý hậu giám sát, có chế tài mạnh để ngăn chặn, xử lý sai phạm.

Về thành phần đoàn giám sát, chú trọng mời những người có bản lĩnh, dám phản ánh trung thực, khách quan, đầy đủ các vấn đề đặt ra; có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực giám sát và những vấn đề liên quan đến nội dung giám sát. Không mời những người liên quan trực tiếp đến việc lãnh đạo, điều hành trong lĩnh vực được giám sát, nhằm khắc phục tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND các cấp ảnh 8

Thường trực HĐND và các đại biểu HĐND thành phố tham gia hội nghị. Ảnh: MH

Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND các cấp ảnh 9
Thường trực và các đại biểu HĐND huyện Tương Dương tham gia hội nghị tập huấn. Ảnh: MH

Chiều nay, hội nghị tiếp tục nghe PGS, Tiến sĩ Lê Minh Thông - Trợ lý Chủ tịch Quốc hội khoá XIV, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội truyền đạt chuyên đề: Kỹ năng phân tích chính sách, đánh giá tác động chính sách trong ban hành nghị quyết của HĐND./.

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.