Hội thảo khoa học xác định ngày truyền thống của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Ban Tổ chức hội thảo thống nhất chọn ngày 18/9/1918 là ngày truyền thống của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, cán bộ y tế trong tỉnh. Ảnh: Thành Chung
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Thành Chung

Chiều 13/9, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học xác định ngày truyền thống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, cán bộ y tế trong tỉnh. Các đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh Thành Chung
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Thành Chung
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiền thân là Bệnh viện Vinh, được thành lập vào khoảng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Trải qua nhiều giai đoạn với tên gọi khác nhau như: Bệnh viện Hồ Chí Minh, Bệnh viện I Nghệ Tĩnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Ban Lan… Năm 1997, bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Từ đó đến nay, bệnh viện không ngừng phát triển cả về quy mô và chất lượng, được Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng I.
PGS.TS Nguyễn Văn Hương – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh Thành Chung

PGS.TS Nguyễn Văn Hương – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An báo cáo quá trình sưu tầm tư liệu lịch sử hình thành, phát triển bệnh viện. Ảnh: Thành Chung

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường nêu rõ: Hội thảo được tổ chức để thống nhất mốc thời gian hình thành, cũng là xác định mốc làm ngày truyền thống của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Qua đó, nhằm khẳng định vai trò, đóng góp của bệnh viện trong quá trình phát triển, chăm sóc sức khỏe nhân dân; cũng như nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, người dân trong việc góp phần xây dựng bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.
PGS. Ảnh: Thành Chung

PGS.TS Nguyễn Quang Hồng - Viện Sư phạm Xã hội, Trường Đại học Vinh trình bày tham luận tại hội thảo. Ảnh: Thành Chung

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã tập trung làm rõ, đưa ra nhiều tư liệu nghiên cứu liên quan đến lịch sử hình thành và phát triển của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - nhất là mốc thời gian hình thành bệnh viện.
Đồng chí Bùi Đình Long thống nhất. Ảnh Thành Chung
Đồng chí Bùi Đình Long thống nhất đề xuất chọn ngày 18/9/1918 là ngày truyền thống của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Định Long khẳng định: Việc xác định ngày truyền thống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An không chỉ có giá trị, ý nghĩa khoa học, thực tiễn đối với bệnh viện, ngành Y tế Nghệ An, mà còn đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhiều thế hệ lãnh đạo, tập thể cán bộ, công nhân viên bệnh viện. Trên cơ sở các tư liệu, công trình nghiên cứu tham luận tại hội thảo, Ban tổ chức hội thảo thống nhất chọn ngày 18/9/1918 là ngày truyền thống của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An./.

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn Nghệ An được triển khai đồng bộ, tạo chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, trong thực tiễn, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn sự phức tạp, chủ yếu trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài chính, thực hiện chính sách xã hội...
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.
Triển khai áp dụng hoá đơn điện tử cho doanh nghiệp.Ảnh: Văn Trường

Ngành Thuế Nghệ An hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai hóa đơn điện tử

(Baonghean.vn) - Đến hết ngày 30/6/2022, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có gần 13.000 tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn đăng ký đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Và Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã được Tổng cục Thuế khen thưởng thành tích đột xuất, xuất sắc trong việc triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2.

Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

(Baonghean.vn) - Đại tướng Chu Huy Mân là một danh tướng của thời đại Hồ Chí Minh. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghệ An địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học và yêu nước, cuộc đời cách mạng của ông tiêu biểu cho một thế hệ thanh niên Việt Nam: “Sống đã vì cách mạng, anh em ta/ Chết cũng vì cách mạng, chẳng phiền hà!”... Nhớ về vị tướng tài ba, trong chuyên mục Tiếng Nghệ đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả bài viết mang tên “Danh tướng Hai Mạnh” của tác giả - Đại tá Nguyễn Khắc Thuần. Bài viết 2 kỳ. Kỳ 1 có tên: Lửa thử vàng. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Phước Anh.
Thông tin nổi bật ngày 30/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/6

(Baonghean.vn) - Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022; Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 7; Bế mạc và trao giải Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh; UBND tỉnh họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngư dân... là những thông tin nổi bật ngày 30/6.
Công điện ứng phó với bão số 1

Công điện ứng phó với bão số 1

(Baonghean.vn) - Hồi 13 giờ ngày 30/6/2022, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An có công điện số 04/CĐ-BCH PCTT&TKCN và PTDS tỉnh về ứng phó với bão số 1.