Hơn 300 tấn cá trôi theo dòng nước lũ, nông dân Nam Đàn mất 15 tỷ đồng

(Baonghean.vn)- Khoảng hơn 300 tấn cá vụ 3 và cá ao hồ của huyện Nam Đàn đã xuôi theo dòng nước trong những ngày mưa to kéo dài vừa qua, ước tính thiệt hại khoảng 15 tỷ đồng.

 Anh Phan Hồng Lĩnh xóm 5, xã Nam Giang (Nam Đàn) ngâm mình kéo lưới chắn cá khi ao bị ngập nước. Ảnh: Xuân Hoàng
Anh Phan Hồng Lĩnh xóm 5, xã Nam Giang (Nam Đàn) dầm  mình kéo lưới chắn cá khi ao bị ngập nước. Ảnh: Xuân Hoàng.

Anh Phan Hồng Lĩnh ở xóm 5, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn có 6 mẫu mặt nước ao dùng để nuôi thả cá thịt hàng hóa. Ngâm mình trong ao ngập nước để giăng lưới ngăn cá ra ngoài, anh Lĩnh cho biết: Trọng lượng cá đạt từ 1 - 2 kg, dự kiến đến Tết nguyên đán đánh bắt phục vụ thị trường, thế nhưng nước ngập tràn bờ, khoảng 7 tấn cá trôi ra ngoài, gia đình anh trắng tay.

Hiện nay những cánh đồng của xã Nam Giang, Nam Thanh, Hùng Tiến, Kim Liên, Nam Xuân... nước ngập trắng bờ, đồng nghĩa với nhiều diện tích cá vụ 3 trên đất 2 vụ lúa mất trắng, bà con nông dân chỉ biết bó gối ngồi nhìn. 

Những cánh đồng nuôi cá vụ 3 của xã Kim Liên, huyện Nam Đàn ngập trong nước. Ảnh: Xuân Hoàng
Những cánh đồng nuôi cá vụ 3 của xã Kim Liên, huyện Nam Đàn ngập trong nước. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Đình Thế - Trưởng phòng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn huyện cho biết: Đến nay các xã đã báo cáo số liệu thiệt hại mưa lũ gây ra. Theo đó con số thiệt hại về sản xuất nông nghiệp của địa phương ước khoảng 20 tỷ đồng.

Trong đó, thiệt hại nặng nhất là cá nuôi của bà con. Toàn huyện có 583 ha ao cá và 315 ha nuôi cá vụ 3, ước tính sản lượng cá khoảng 1.300 tấn. Phần lớn diện tích nuôi cá của huyện đã bị ngập nước. Ước tính lượng cá bị thất thoát do ngập nước khoảng hơn 300 tấn, giá trị khoảng 15 tỷ đồng. Các xã bị thiệt hại nhiều là Nam Thanh (hơn 51 ha), Hùng tiến hơn (76 ha), Kim Liên (hơn 85 ha), Nam Xuân (gần 50 ha), Khánh Sơn (40 ha)...

Xuân Hoàng

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!