Họp báo nguyên nhân cá chết: Chưa tìm thấy độc tố, chưa thấy mối liên hệ với Formosa

(Baonghean.vn)- Ông Vũ Minh Sơn, Vụ trưởng vụ thi đua khen thưởng và tuyên truyền Bộ Tài nguyên Môi trường thông báo 19h hôm nay Bộ sẽ tổ chức họp báo về vụ cá chết.

>>>> Biển Cửa Lò nằm ngoài vùng nghi nhiễm độc ở miền Trung

Toàn văn thông báo chính thức của Bộ Tài Nguyên và Môi trường về cuộc họp.

Theo ông Sơn, dù đang họp nhưng Bộ trưởng đã chỉ đạo cung cấp thông tin cho dư luận được rõ về vụ cá chết ở miền Trung.

 
Trước đó, cuộc họp trong nhiều giờ đồng hồ của các cơ quan bộ, ngành đã diễn ra. Ảnh: TTO

Trước đó, lúc 14h ngày 27/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với nhiều các bộ, ngành để nghe báo cáo toàn bộ sự việc cá chết hàng loạt gây hoang mang dư luận thời gian qua.

Tình trạng cá chết và dòng hải lưu từ tại vùng biển miền Trung. Đồ họa: Tiến Viễn

Cụ thể, các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Tổng cục Thủy sản cùng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, Viện nghiên cứu Hải sản đã lấy mẫu cá chết trong lồng tại Hà Tĩnh; mẫu nước, mẫu trầm tích, sinh vật phù du tại Quảng Trị, Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế. Các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp cũng phân tích mẫu môi trường, bệnh dịch thuỷ sản và tảo độc, khảo sát, nghiên cứu về hải dương và dòng chảy ven bờ.

Viện Môi trường nông nghiệp (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phân tích các mẫu cá, mẫu nước do Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 thu thập được để phân tích độc tố. Các viện nghiên cứu khác thuộc Viện này đã lấy mẫu cá chết và quan trắc môi trường, dòng hải lưu, quan trắc ảnh vệ tinh.

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) lấy mẫu nước biển, nước thải, mẫu cá chết; Viện Kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) đang phân tích mẫu cá chết do Bộ Tài nguyên gửi.

Trước đó, có thông tin cuộc họp báo sẽ không diễn ra. Tuy nhiên, ông Vũ Minh Sơn, Vụ trưởng vụ thi đua khen thưởng và tuyên truyền Bộ Tài nguyên Môi trường thông báo 19h hôm nay Bộ sẽ tổ chức họp báo về vụ cá chết.

Bộ trưởng Bộ tài nguyên môi trường chủ trì cuộc họp. Ảnh: Zing.vn

Gần 20h, Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường công bố thông tin. Theo đó, hiện tượng cá chết hàng loạt trên diện rộng đang khiến người dân đặc biệt quan tâm. Bộ Tài nguyên môi trường đã thành lập nhiều đoàn công tác để kiểm tra.

Vụ việc tương tự đã từng xảy ra ở nhiều nước trên thế giới, nhưng để xác định nguyên nhân thì cơ quan chuyên môn phải nghiên cứu một cách có hệ thống. Trong số các chuyên gia hôm nay có chuyên gia từ Đại học Tokyo Nhật Bản và nhiều chuyên gia hàng đầu Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân thông báo kết quả cuộc họp. Ảnh: VNE

Theo ông Nhân, cơ quan chuyên môn đã thống nhất nhận định có hai nhóm nguyên tố chính. Một là do tác động độc tố hoá học của con người và trên biển. Thứ hai là do tác động của hiện tượng tảo nở hoa hay thủy triều đỏ.

"Hiện chưa thấy mối liên hệ với hoạt động của Formosa và các công ty trong khu vực với tình trạng cá chết hàng loạt này" - ông Nhân cho biết.

Các cơ quan chuyên môn sẽ tiếp tục nghiên cứu theo 2 hướng kể trên. Nếu cần thiết sẽ mời chuyên gia quốc tế kiểm chứng.

Nhóm P.V