Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên cổng dịch vụ công Quốc gia

(Baonghean.vn) - Ngành BHXH đã thực hiện nâng cấp Hệ thống Giao dịch điện tử BHXH tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thực hiện liên thông cấp lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do hỏng, mất từ ngày 09/12/2019. Sau hơn 3 tháng thực hiện, đã có hàng trăm hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Người dân chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại thông minh (smartphone) kết nối internet là có thể thực hiện cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất mà không cần phải ra khỏi nhà. Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam xin hướng dẫn bạn đọc đăng ký tài khoản và thực hiện thủ tục cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia:

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Sau khi truy cập địa chỉ https://dichvucong.gov.vn, nếu đã có tài khoản thì chọn mục “Đăng nhập”; nếu chưa có tài khoản chọn mục “Đăng ký”.

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên cổng dịch vụ công Quốc gia ảnh 1

Trong phần đăng ký, lựa chọn phương thức đăng ký là “Công dân”, tiếp đó chọn Logo Bảo hiểm xã hội để đăng ký tài khoản bằng thông tin do Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang quản lý.

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên cổng dịch vụ công Quốc gia ảnh 2
Tại giao diện này sẽ nhập các thông tin có liên quan như: Số CMND/CCCD; Mã số BHXH (bạn có thể lấy mã số BHXH bằng cách lấy 10 số cuối của mã thẻ BHYT; trên sổ BHXH hoặc tra cứu tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx); Họ tên; Ngày sinh; Số điện thoại (bạn cần nhập chính xác số điện thoại của mình để hệ thống sẽ gửi mã OTP mỗi khi bạn đăng nhập)…

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên cổng dịch vụ công Quốc gia ảnh 3
Như vậy là bạn đã đăng ký xong tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Bước 2: Thực hiện thủ tục Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất

Sau khi hoàn tất phần đăng ký, bạn đăng nhập tài khoản của mình bằng cách nhập CMT/CCCD, mật khẩu và mã xác minh:
Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên cổng dịch vụ công Quốc gia ảnh 4

Sau khi bấm "Đăng nhập" hệ thống sẽ gửi đến số điện thoại mà bạn đăng ký mã OTP để xác thực. Bạn nhập mã OTP để hoàn thành việc đăng nhập vào hệ thống.

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên cổng dịch vụ công Quốc gia ảnh 5

Sau khi đăng nhập, bạn bấm vào nút “Dịch vụ công trực tuyến”, chọn mục “Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất”.

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên cổng dịch vụ công Quốc gia ảnh 6

Tiếp theo chọn nút “Nộp trực tuyến”: 

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên cổng dịch vụ công Quốc gia ảnh 7

Sau khi chọn “Nộp trực tuyến”, màn hình sẽ chuyển sang Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành BHXH: (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/) như hình sau:

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên cổng dịch vụ công Quốc gia ảnh 8
Tại giao diện này, nhập “Mã số BHXH”, nhập “Mã kiểm tra”, chọn “Tra cứu”, nhập thông tin còn thiếu để toàn tất.
Tại phần địa chỉ nhận hồ sơ, có quyền lựa chọn nhận tại “Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả” hoặc nhận “Qua dịch vụ bưu chính”.
Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên cổng dịch vụ công Quốc gia ảnh 9

Cuối cùng, sẽ nhập mã kiểm tra và chọn mục “Xác nhận”. Hệ thống đa phương tiện của cơ quan BHXH sẽ gửi thông báo xác nhận và hẹn ngày trả kết quả tới điện thoại của bạn.

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên cổng dịch vụ công Quốc gia ảnh 10
Như vậy, bạn đã hoàn tất thủ tục cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất.

Ngoài dịch vụ công Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất, BHXH Việt Nam đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ tiếp tục triển khai kết nối liên thông các dịch vụ công khác của ngành lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Với việc sử dụng tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, ngoài dịch vụ công của ngành BHXH, người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện nhiều dịch vụ công khác như: Nộp thuế, nộp tiền điện, đăng ký khuyến mãi, nộp phạt do vi phạm Luật Giao thông...

Tin mới

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.