Hướng tới nuôi trồng thủy sản an toàn

Thời gian gần đây, việc nuôi cá tra và tôm nước lợ luôn gặp khó khăn vì vấn đề dịch bệnh. Nhiều thuốc thú y đã được dùng nhưng vi khuẩn gây bệnh kháng thuốc rất nhanh. Làm gì để sản xuất an toàn?

Dịch bệnh dễ xảy ra

Theo Tổng cục Thủy sản, có 4 nguyên nhân chính gây dịch bệnh trên thủy sản: quản lý môi trường kém; liên kết sản xuất yếu; quản lý chất lượng giống, thuốc thú y, chất xử lý môi trường chưa tốt; quản lý vùng nuôi tập trung chưa hiệu quả. Từ đó dịch bệnh thường dễ xảy ra và khi đã xảy ra thì tràn lan, khó kiểm soát.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh quy trình nuôi chưa hợp lý, trình độ người dân nuôi trồng thủy sản còn hạn chế, nhất là khi “thị trường có quá nhiều hóa chất, thuốc bổ dưỡng, chế phẩm sinh học, chất xử lý và cải tạo môi trường. Sự quá tải của các thương hiệu, chất lượng không được kiểm soát làm cho người nuôi tôm rối trí, lạm dụng hóa chất, làm hại môi trường và làm cho giá thành sản phẩm nuôi quá cao”.

Nghiên cứu của TS Trần Hữu Lộc và cộng sự ở Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, từ năm 2012 đến nay, cho biết, có một số thuốc kháng sinh mà người nuôi hay sử dụng để chống bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm nước lợ, thực tế đã bị vi khuẩn “hoàn toàn kháng”. Đây là bằng chứng cho thấy, một số loài vi khuẩn gây bệnh có khả năng kháng với kháng sinh rất nhanh, dẫn tới làm mất tác dụng chữa trị. Theo TS Lộc, kháng sinh nên được coi là hàng rào phòng thủ cuối cùng chứ không nên được coi là một biện pháp phòng bệnh.

Cá tra phải thay đổi

Công ty TNHH Thủy sản Phát triển ở tỉnh Đồng Tháp từ thực tế cho biết, khả năng kháng bệnh của cá tra hiện nay rất kém, từ cá bột đến cá nuôi thương phẩm. Tỷ lệ sống của cá bột chỉ 20 - 25% khi ương thành cá phân, và từ cá phân nuôi lên thành cá giống chỉ sống được 50 - 60%. Những năm 1990, cá nuôi khi lớn lên có trọng lượng mỗi con 0,1 kg là rất ít hao hụt do dịch bệnh, còn bây giờ dịch bệnh trên cá thường xuyên và vẫn hao hụt rất nhiều. “Dịch bệnh làm hao hụt suốt quá trình nuôi, kể cả đến khi đạt kích cỡ thu hoạch”, lãnh đạo Công ty nói.

ThS Vương Học Vinh (Đại học An Giang) cung cấp một thực tiễn sinh động về phương pháp sản xuất giống sạch bệnh, khỏe mạnh. Thả cá bột mật độ thưa, không cho ăn 7 ngày đầu, chỉ cho ăn vừa đủ những ngày tiếp theo, hạn chế bơm nước thay cho ao ương. Khi đó, cá giống đạt 1.000 con/kg phải mất 42 ngày, thay vì 35 ngày như trước. Quá trình ương không sử dụng thuốc kháng sinh. Thế là có được cá giống sạch bệnh cung cấp cho thị trường.

“Nếu chúng ta coi nâng cao chuỗi giá trị gia tăng ở đây là cung cấp cá giống sạch bệnh cho nghề nuôi cá thì các cơ sở ương phải chấp nhận một số thay đổi trong tư duy”, Ths Vinh nói. Những thay đổi cụ thể là không thả ương mật độ cao, không cho cá ăn nhiều để thúc chóng lớn mà để chúng lớn tự nhiên, tăng sức đề kháng. Trong quá trình nuôi cũng cần hạn chế lượng thức ăn thúc cá lớn nhanh, cần cho ăn vừa phải để giữ an toàn môi trường. ThS Vinh phân tích, khi rải thức ăn cho cá, chỉ 75% được cá ăn, còn 10% hòa tan vào môi trường, 15% thừa. Cho cá ăn quá no còn buộc cá sử dụng hết chức năng của gan, mật để tiêu hóa thức ăn, dẫn đến suy giảm chức năng các cơ quan này, khiến cá dễ bị nhiễm bệnh. Phía khác, thức ăn thừa làm ô nhiễm môi trường, phát sinh mầm bệnh.

Tạo quy trình nuôi tôm

Để nâng cao hiệu quả nuôi tôm, theo Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản, “tuyên truyền thực hiện không sử dụng các loại hóa chất kháng sinh bị cấm trong nuôi trồng thủy sản”. Lãnh đạo Viện nhấn mạnh, việc nuôi tôm theo quy trình kỹ thuật tiên tiến. Chẳng hạn, với các khu nuôi tôm thẻ chân trắng, “phải có 15 - 20% diện tích tự nhiên làm ao lắng, có 5 - 10% diện tích đất tự nhiên làm khu vực xử lý bùn đáy ao, 5 - 10% diện tích đất tự nhiên làm ao xử lý thải; tiêu chuẩn chất lượng nước đầu vào và chất lượng nước thải phải theo quy định của ngành”.

Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Phạm Văn Tình nêu quan điểm hạn chế dùng hóa chất (chỉ dùng các loại cần thiết), không dùng thuốc kháng sinh. Do đó, người nuôi phải theo đúng quy trình kỹ thuật, áp dụng công nghệ vi sinh đúng phương pháp, quản lý môi trường tốt. Ông đề xuất: “Bắt buộc sử dụng chế phẩm sinh học được xem là lựa chọn thay thế tốt nhất để các tác nhân kháng khuẩn và chúng hoạt động như các chất tăng cường miễn dịch tự nhiên, kích thích sự kháng bệnh trong tôm nuôi”.

Tổng cục Thủy sản cũng thống nhất quan điểm hạn chế dùng thuốc thú y trong nuôi tôm nước lợ; cần thực hiện các quy trình kỹ thuật tiên tiến, trong đó có “phát triển mạnh xây dựng VietGAP trong nuôi tôm”. Thời gian tới, cần có giải pháp đào tạo nguồn nhân lực nuôi tôm phù hợp nhu cầu phát triển tại địa phương.

Theo Thủy sản Việt Nam

Tin mới

Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.