Hữu Thắng, Huy Hoàng và những thủ quân SLNA qua các thời kỳ

Trung Kiên 16/12/2019 12:26

(Baonghean.vn) - Trong quá khứ, tấm băng đội trưởng Sông Lam Nghệ An đã lần lượt được trao cho những biểu tượng của bóng đá xứ Nghệ. Và trung vệ Hoàng Văn Khánh là người mới nhất được chọn kế thừa trọng trách cao cả này.

Tính từ năm 1979 đến nay, SLNA đã trải qua 40 năm thăng trầm, đạt được vô số danh hiệu, chưa một lần phải xuống hạng, gần nửa thế kỷ qua cũng chứng kiến những người đội trưởng trở thành biểu tượng của đội bóng. Họ đều là những cầu thủ hàng đầu của bóng đá Việt Nam và thể hiện được tinh thần thi đấu như những chiến binh của đội bóng xứ Nghệ.

Trung vệ Nguyễn Hữu Thắng (1993-1999)

Cựu trung vệ Nguyễn Hữu Thắng được đôn lên đội 1 SLNA vào năm 1993. Cùng lứa với Hữu Thắng có Phan Thanh Tuấn, Ngô Quang Trường, Nguyễn Văn Tiến, Văn Sỹ Hùng...

Kể từ thời điểm này, Hữu Thắng là người đeo băng thủ quân đội bóng xứ Nghệ. Trong giai đoạn này, SLNA cũng gặt hái được khá nhiều danh hiệu như HCĐ Giải VĐQG năm 1996, Á quân Giải VĐQG 1997, 1998, vô địch Giải bóng đá tập huấn mùa xuân 1999, vô địch giải VĐQG 1999.

Cựu trung vệ Hữu Thắng vừa là đội trưởng SLNA, vừa là thủ lĩnh ĐT Việt Nam trong lịch sử. Ảnh: Quang Minh
Cựu trung vệ Hữu Thắng vừa là đội trưởng SLNA, vừa là thủ lĩnh ĐT Việt Nam trong lịch sử. Ảnh: Quang Minh

Dù chỉ cao 1m74, nhưng Hữu Thắng thi đấu đầy “bốc lửa”, nổi tiếng chơi rắn và quyết liệt. Từ đấy, cầu thủ mang áo số 4 của SLNA trở thành thủ lĩnh của đội bóng. Chuyên môn cứng, cá tính đàn ông và mạnh mẽ còn giúp Hữu Thắng đeo tấm băng thủ quân ĐTQG từ năm 1997 đến năm 1999.

Tiền vệ Ngô Quang Trường (2000-2004)

Một pha đi bóng dũng mãnh của Quang Trường. Ảnh: Quang Minh

Sau khi Hữu Thắng kết thúc sự nghiệp thi đấu, tấm băng đội trưởng SLNA được trao lại cho Quang Trường. Thi đấu ở vị trí tiền vệ đòi hỏi nhiều kỹ thuật, nhưng cầu thủ có biệt danh Trường “trâu” cũng chơi bóng đầy mạnh mẽ đúng với tên gọi đó. Mỗi khi Quang Trường có bóng, các vệ tinh xung quanh chạy theo hướng tấn công của người đội trưởng. Với tư cách là đội trưởng, Quang Trường cùng SLNA vô địch V.League 2001. Năm 2004, Quang Trường chuyển đến thi đấu cho CLB HAGL.

Văn Sỹ Sơn (2004)

HLV Văn Sỹ Sơn. Ảnh: Đức Anh

Sau khi Quang Trường rời SLNA đến thi đấu cho HAGL, hậu vệ Văn Sỹ Sơn là người đeo băng đội trưởng SLNA. Sở hữu thể hình nhỏ bé, nhưng các tiền đạo V.League đều ngán ngẩm khi đối mặt với hậu vệ này. Anh cống hiến cho SLNA tới năm 2007 khi đã 36 tuổi mới giải nghệ. Hiện tại, Sỹ Sơn vẫn là HLV phó tại CLB Hà Nội.

Nguyễn Huy Hoàng (2004-2013)

Từ năm 2004 khi mới 23 tuổi, sự trưởng thành vượt bậc của Huy Hoàng giúp anh được BHL SLNA tin tưởng. Cùng thi đấu ở vị trí trung vệ, Huy Hoàng là người thể hiện được rõ nét nhất phong cách chơi bóng mạnh mẽ, quyết liệt và tinh thần chiến đấu không bao giờ lùi bước.

Một pha móc bóng điệu nghệ của Huy Hoàng trong màu áo SLNA. Ảnh tư liệu
Một pha móc bóng điệu nghệ của Huy Hoàng trong màu áo SLNA. Ảnh tư liệu

Trên sân, Huy Hoàng là điểm tựa tinh thần của toàn đội. Những pha bay người móc bóng của Huy Hoàng là đặc sản của các hậu vệ SLNA sau này. Khoảng thời gian Huy Hoàng đeo băng thủ quân cũng là thời kỳ khá thành công của SLNA với chức vô địch Cúp QG 2010, vô địch V.League 2011, Siêu Cúp QG 2011...

Nguyễn Trọng Hoàng (2013)

Trọng Hoàng và tấm băng thủ quân năm 2013. Ảnh: Trung Kiên

Sau khi trung vệ Huy Hoàng đã ở bên kia sườn dốc sự nghiệp, dần lui về, Trọng Hoàng là cầu thủ được HLV Hữu Thắng chọn làm đội trưởng SLNA. Thi đấu ở vị trí tiền vệ cánh, nhưng lối chơi của Trọng Hoàng sung mãn giống hệt người đàn anh Ngô Quang Trường. Tư cách đạo đức và tác phong chuyên nghiệp của Trọng Hoàng cũng là hình mẫu của các cầu thủ trẻ sau này. Khi đó, Trọng Hoàng mới 23 tuổi.

Lê Công Vinh (2014)

Lê Công Vinh được xem là biểu tượng của bóng đá Việt Nam. Ảnh tư liệu
Lê Công Vinh được xem là biểu tượng của bóng đá Việt Nam. Ảnh tư liệu

Sau khi đàn anh Huy Hoàng giải nghệ cũng là thời điểm Lê Công Vinh trở về thi đấu cho đội bóng quê hương từ CLB Sapporo (Nhật Bản). Với chuyên môn tốt và tầm ảnh hưởng của mình, Lê Công Vinh được HLV Hữu Thắng chọn là đội trưởng đội bóng. Mặc dù vậy, Công Vinh chỉ thi đấu cho SLNA đến hết mùa giải 2014 và đến thi đấu cho B. Bình Dương từ năm 2015.

Nguyễn Quang Tình (2015)

Năm 2015, SLNA đã chia tay hàng loạt cầu thủ trụ cột như Công Vinh, Trọng Hoàng. Đội bóng xứ Nghệ còn lại trung vệ Nguyễn Minh Đức và những nhân tố sinh năm 1987, 1988 như Trần Đình Đồng, Nguyễn Quang Tình là kỳ cựu và giàu kinh nghiệm thi đấu.

Tiền vệ Quang Tình tại V.League 2015. Ảnh tư liệu

Và Minh Đức, Quang Tình lần lượt là người được HLV Ngô Quang Trường chọn làm đội trưởng SLNA mùa giải này. Thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm, Quang Tình vừa là đội trưởng, vừa là người tổ chức bóng ở giữa sân. Tuy nhiên, không vì thế mà lối chơi máu lửa của SLNA bị mất đi.

Trần Nguyên Mạnh (2016-2019)

Quế Ngọc Hải và Trần Nguyên Mạnh. Ảnh tư liệu

Sau khi Quang Tình chuyển đến XSKT Cần Thơ thi đấu, tấm băng thủ quân được SLNA trao lại cho thủ môn Trần Nguyên Mạnh. Trong lịch sử, chức danh đội trưởng đội bóng hiếm khi được trao cho một thủ môn. Tuy nhiên, Nguyên Mạnh vẫn xứng đáng với trọng trách này, anh cùng SLNA vô địch Cúp QG năm 2017. Có nhiều thời điểm khi Nguyên Mạnh vắng mặt hoặc chấn thương, tấm băng đội trưởng SLNA được trao cho Quế Ngọc Hải.

Hoàng Văn Khánh (2020)

Trung vệ Hoàng Văn Khánh là ứng cử viên sáng giá nhất cho trọng trách đeo băng thủ quân đội bóng. Dù mới chỉ 24 tuổi, nhưng Văn Khánh đã có 5 mùa thi đấu tại V.League cùng nhiều lần khoác áo đội U22 Việt Nam, ĐTTQG.

Trung vệ vệ Hoàng Văn Khánh. Ảnh tư liệu

Với chiều cao trên 1m80, cũng thi đấu ở vị trí hậu vệ, Văn Khánh thể hiện được tố chất của một trung vệ quyết liệt và gan lì. Dù chưa phải là một cầu thủ thực sự nổi bật của bóng đá Việt Nam nhưng tại SLNA, Hoàng Văn Khánh vẫn được xem là cánh chim đầu đàn trong số những cầu thủ sinh năm 1995, 1996 từng vô địch Giải U17 QG năm 2012 dưới thời HLV Ngô Quang Trường.

Được chọn làm đội trưởng SLNA không chỉ là niềm vinh dự mà đó còn là một sứ mệnh, nhiệm vụ không hề nhỏ của Hoàng Văn Khánh. Bởi SLNA là một đội bóng giàu truyền thống, bản sắc và người đội trưởng trước tiên phải kế thừa và phát huy được tinh thần đó.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Hữu Thắng, Huy Hoàng và những thủ quân SLNA qua các thời kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO