Hữu Thắng, Huy Hoàng và những thủ quân SLNA qua các thời kỳ

(Baonghean.vn) - Trong quá khứ, tấm băng đội trưởng Sông Lam Nghệ An đã lần lượt được trao cho những biểu tượng của bóng đá xứ Nghệ. Và trung vệ Hoàng Văn Khánh là người mới nhất được chọn kế thừa trọng trách cao cả này.

Tính từ năm 1979 đến nay, SLNA đã trải qua 40 năm thăng trầm, đạt được vô số danh hiệu, chưa một lần phải xuống hạng, gần nửa thế kỷ qua cũng chứng kiến những người đội trưởng trở thành biểu tượng của đội bóng. Họ đều là những cầu thủ hàng đầu của bóng đá Việt Nam và thể hiện được tinh thần thi đấu như những chiến binh của đội bóng xứ Nghệ.

Trung vệ Nguyễn Hữu Thắng (1993-1999)

Cựu trung vệ Nguyễn Hữu Thắng được đôn lên đội 1 SLNA vào năm 1993. Cùng lứa với Hữu Thắng có Phan Thanh Tuấn, Ngô Quang Trường, Nguyễn Văn Tiến, Văn Sỹ Hùng...  

Kể từ thời điểm này, Hữu Thắng là người đeo băng thủ quân đội bóng xứ Nghệ. Trong giai đoạn này, SLNA cũng gặt hái được khá nhiều danh hiệu như HCĐ Giải VĐQG năm 1996, Á quân Giải VĐQG 1997, 1998, vô địch Giải bóng đá tập huấn mùa xuân 1999, vô địch giải VĐQG 1999.

Cựu trung vệ Hữu Thắng vừa là đội trưởng SLNA, vừa là thủ lĩnh ĐT Việt Nam trong lịch sử. Ảnh: Quang Minh
Cựu trung vệ Hữu Thắng vừa là đội trưởng SLNA, vừa là thủ lĩnh ĐT Việt Nam trong lịch sử. Ảnh: Quang Minh

Dù chỉ cao 1m74, nhưng Hữu Thắng thi đấu đầy “bốc lửa”, nổi tiếng chơi rắn và quyết liệt. Từ đấy, cầu thủ mang áo số 4 của SLNA trở thành thủ lĩnh của đội bóng. Chuyên môn cứng, cá tính đàn ông và mạnh mẽ còn giúp Hữu Thắng đeo tấm băng thủ quân ĐTQG từ năm 1997 đến năm 1999.

Tiền vệ Ngô Quang Trường (2000-2004)

Hữu Thắng, Huy Hoàng và những thủ quân SLNA qua các thời kỳ ảnh 2
Một pha đi bóng dũng mãnh của Quang Trường. Ảnh: Quang Minh

Sau khi Hữu Thắng kết thúc sự nghiệp thi đấu, tấm băng đội trưởng SLNA được trao lại cho Quang Trường. Thi đấu ở vị trí tiền vệ đòi hỏi nhiều kỹ thuật, nhưng cầu thủ có biệt danh Trường “trâu” cũng chơi bóng đầy mạnh mẽ đúng với tên gọi đó. Mỗi khi Quang Trường có bóng, các vệ tinh xung quanh chạy theo hướng tấn công của người đội trưởng. Với tư cách là đội trưởng, Quang Trường cùng SLNA vô địch V.League 2001. Năm 2004, Quang Trường chuyển đến thi đấu cho CLB HAGL.

Văn Sỹ Sơn (2004)

Hữu Thắng, Huy Hoàng và những thủ quân SLNA qua các thời kỳ ảnh 3
HLV Văn Sỹ Sơn. Ảnh: Đức Anh

Sau khi Quang Trường rời SLNA đến thi đấu cho HAGL, hậu vệ Văn Sỹ Sơn là người đeo băng đội trưởng SLNA. Sở hữu thể hình nhỏ bé, nhưng các tiền đạo V.League đều ngán ngẩm khi đối mặt với hậu vệ này. Anh cống hiến cho SLNA tới năm 2007 khi đã 36 tuổi mới giải nghệ. Hiện tại, Sỹ Sơn vẫn là HLV phó tại CLB Hà Nội.

Nguyễn Huy Hoàng (2004-2013)

Từ năm 2004 khi mới 23 tuổi, sự trưởng thành vượt bậc của Huy Hoàng giúp anh được BHL SLNA tin tưởng. Cùng thi đấu ở vị trí trung vệ, Huy Hoàng là người thể hiện được rõ nét nhất phong cách chơi bóng mạnh mẽ, quyết liệt và tinh thần chiến đấu không bao giờ lùi bước.

Một pha móc bóng điệu nghệ của Huy Hoàng trong màu áo SLNA. Ảnh tư liệu
Một pha móc bóng điệu nghệ của Huy Hoàng trong màu áo SLNA. Ảnh tư liệu

Trên sân, Huy Hoàng là điểm tựa tinh thần của toàn đội. Những pha bay người móc bóng của Huy Hoàng là đặc sản của các hậu vệ SLNA sau này. Khoảng thời gian Huy Hoàng đeo băng thủ quân cũng là thời kỳ khá thành công của SLNA với chức vô địch Cúp QG 2010, vô địch V.League 2011, Siêu Cúp QG 2011...

Nguyễn Trọng Hoàng (2013)

Hữu Thắng, Huy Hoàng và những thủ quân SLNA qua các thời kỳ ảnh 5
Trọng Hoàng và tấm băng thủ quân năm 2013. Ảnh: Trung Kiên

Sau khi trung vệ Huy Hoàng đã ở bên kia sườn dốc sự nghiệp, dần lui về, Trọng Hoàng là cầu thủ được HLV Hữu Thắng chọn làm đội trưởng SLNA. Thi đấu ở vị trí tiền vệ cánh, nhưng lối chơi của Trọng Hoàng sung mãn giống hệt người đàn anh Ngô Quang Trường. Tư cách đạo đức và tác phong chuyên nghiệp của Trọng Hoàng cũng là hình mẫu của các cầu thủ trẻ sau này. Khi đó, Trọng Hoàng mới 23 tuổi.

Lê Công Vinh (2014)

Lê Công Vinh được xem là biểu tượng của bóng đá Việt Nam. Ảnh tư liệu
Lê Công Vinh được xem là biểu tượng của bóng đá Việt Nam. Ảnh tư liệu

Sau khi đàn anh Huy Hoàng giải nghệ cũng là thời điểm Lê Công Vinh trở về thi đấu cho đội bóng quê hương từ CLB Sapporo (Nhật Bản). Với chuyên môn tốt và tầm ảnh hưởng của mình, Lê Công Vinh được HLV Hữu Thắng chọn là đội trưởng đội bóng. Mặc dù vậy, Công Vinh chỉ thi đấu cho SLNA đến hết mùa giải 2014 và đến thi đấu cho B. Bình Dương từ năm 2015.

Nguyễn Quang Tình (2015)

Năm 2015, SLNA đã chia tay hàng loạt cầu thủ trụ cột như Công Vinh, Trọng Hoàng. Đội bóng xứ Nghệ còn lại trung vệ Nguyễn Minh Đức và những nhân tố sinh năm 1987, 1988 như Trần Đình Đồng, Nguyễn Quang Tình là kỳ cựu và giàu kinh nghiệm thi đấu.

Hữu Thắng, Huy Hoàng và những thủ quân SLNA qua các thời kỳ ảnh 7
Tiền vệ Quang Tình tại V.League 2015. Ảnh tư liệu

Và Minh Đức, Quang Tình lần lượt là người được HLV Ngô Quang Trường chọn làm đội trưởng SLNA mùa giải này. Thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm, Quang Tình vừa là đội trưởng, vừa là người tổ chức bóng ở giữa sân. Tuy nhiên, không vì thế mà lối chơi máu lửa của SLNA bị mất đi.

Trần Nguyên Mạnh (2016-2019)

Hữu Thắng, Huy Hoàng và những thủ quân SLNA qua các thời kỳ ảnh 8
Quế Ngọc Hải và Trần Nguyên Mạnh. Ảnh tư liệu

Sau khi Quang Tình chuyển đến XSKT Cần Thơ thi đấu, tấm băng thủ quân được SLNA trao lại cho thủ môn Trần Nguyên Mạnh. Trong lịch sử, chức danh đội trưởng đội bóng hiếm khi được trao cho một thủ môn. Tuy nhiên, Nguyên Mạnh vẫn xứng đáng với trọng trách này, anh cùng SLNA vô địch Cúp QG năm 2017. Có nhiều thời điểm khi Nguyên Mạnh vắng mặt hoặc chấn thương, tấm băng đội trưởng SLNA được trao cho Quế Ngọc Hải.

Hoàng Văn Khánh (2020)

Trung vệ Hoàng Văn Khánh là ứng cử viên sáng giá nhất cho trọng trách đeo băng thủ quân đội bóng. Dù mới chỉ 24 tuổi, nhưng Văn Khánh đã có 5 mùa thi đấu tại V.League cùng nhiều lần khoác áo đội U22 Việt Nam, ĐTTQG.

Hữu Thắng, Huy Hoàng và những thủ quân SLNA qua các thời kỳ ảnh 9
Trung vệ vệ Hoàng Văn Khánh. Ảnh tư liệu

Với chiều cao trên 1m80, cũng thi đấu ở vị trí hậu vệ, Văn Khánh thể hiện được tố chất của một trung vệ quyết liệt và gan lì. Dù chưa phải là một cầu thủ thực sự nổi bật của bóng đá Việt Nam nhưng tại SLNA, Hoàng Văn Khánh vẫn được xem là cánh chim đầu đàn trong số những cầu thủ sinh năm 1995, 1996 từng vô địch Giải U17 QG năm 2012 dưới thời HLV Ngô Quang Trường.

Được chọn làm đội trưởng SLNA không chỉ là niềm vinh dự mà đó còn là một sứ mệnh, nhiệm vụ không hề nhỏ của Hoàng Văn Khánh. Bởi SLNA là một đội bóng giàu truyền thống, bản sắc và người đội trưởng trước tiên phải kế thừa và phát huy được tinh thần đó.

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.