Huyện Quỳ Châu lập đoàn kiểm tra khuất tất trong quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp

(Baonghean.vn) - Theo nguồn tin của phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu - ông Ngô Đức Thuận đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra các vấn đề Báo Nghệ An phản ánh về những khuất tất trong quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn.
Nhiều khuất tất trong quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp tại Quỳ Châu

Nhiều khuất tất trong quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp tại Quỳ Châu

(Baonghean) - Rừng sản xuất nghèo kiệt được giao cho người dân cải tạo, trồng mới để phát triển kinh tế, nhưng sau đó lại rơi vào tay một nhóm người khác. Không những vậy, một hộ dân còn bị “đuổi” ra khỏi rừng để người khác chiếm đất, dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp.

Theo Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu ký, đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Thanh Hoài - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu làm trưởng đoàn; bà Lang Thị Minh - Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện làm phó đoàn và các thành viên ở các phòng, ban liên quan.

“Đối với các nội dung bài báo, phần đa cán bộ trong đoàn cũng nắm rồi nhưng một số thành phần trong đoàn cũng chưa nắm được”, bà Lang Thị Minh, phó đoàn kiểm tra cho biết.

Một khu sản xuất rộng lớn với nhà sàn, ao cá mới được dựng lên trên khu vực đất lâm nghiệp ở bản Hủa Na (xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu) mà gia đình bà Hà Thị Hoa khai hoang từ năm 2008. Ảnh: Phạm Bằng
Một khu sản xuất rộng lớn với nhà sàn, ao cá mới được dựng lên trên khu vực đất lâm nghiệp ở bản Hủa Na (xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu) mà gia đình bà Hà Thị Hoa khai hoang từ năm 2008. Ảnh: Phạm Bằng

Cùng thời điểm, ông Cao Hoàng Hải - Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh cũng cho biết, ông vừa ký quyết định thành lập tổ kiểm tra về những vấn đề báo nêu liên quan đến tình trạng thu hồi đất, xây dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp tại bản Hủa Na, xã Châu Hạnh.

“Đồng chí Lang Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng cùng với các thành viên khác sẽ kiểm tra, xác minh các thông tin báo phản ánh. Tôi yêu cầu đến ngày 24/4, tổ kiểm tra phải có báo cáo cụ thể với Chủ tịch UBND xã và sau đó sẽ thông tin lại với phóng viên”, ông Cao Hoàng Hải cho biết.

Trước đó, vào ngày 19/4, Báo Nghệ An đăng tải bài báo “Những khuất tất trong quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp tại huyện Quỳ Châu”. Bài báo phản ánh 2 vấn đề, một là trường hợp của gia đình bà Hà Thị Hoa ở bản Na Xén, xã Châu Hạnh, từ năm 2008 đã khai hoang khoảng 1ha diện tích đất lâm nghiệp tại bản Hủa Na để nuôi cá, trồng lúa, chăn nuôi.

Đất lâm nghiệp được Nhà nước giao cho người dân đồng bào miền núi để phát triển kinh tế gia đình nhưng sau đó được nhóm người khác gom, hiện đã phát và chuẩn bị trồng keo.
Đất lâm nghiệp được Nhà nước giao cho người dân đồng bào miền núi để phát triển kinh tế gia đình nhưng sau đó được nhóm người khác gom, hiện đã phát và chuẩn bị trồng keo. Ảnh: Phạm Bằng

Tuy nhiên, theo bà Hoa phản ánh thì ông Hiếu - cán bộ địa chính xã đã đề nghị bà trả lại đất để xã thu hồi, giao lại cho hộ dân khác đủ điều kiện. Gia đình bà Hoa dù không muốn nhưng vẫn phải nhận 20 triệu đồng và tháo dỡ lều trại, trả lại đất. Song việc thu hồi đất này được ông Lang Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh phụ trách mảng kinh tế khẳng định rằng, không được ông Hiếu - cán bộ địa chính báo cáo, xin ý kiến.

Diện tích đất này sau đó được một nhóm người không cư trú trên địa bàn xã vào quy hoạch lại, đào ao, xây dựng một căn nhà sàn kiên cố. Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh khẳng định, lãnh đạo xã chưa nắm được vấn đề này và cho rằng, đây là sự sai sót, thiếu trách nhiệm của cán bộ khi để xảy ra sự việc trên.

Nội dung thứ 2, tại 2 bản Tằm 1, Xốp Cam, xã Châu Phong có 4 hộ được UBND huyện Quỳ Châu giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích gần 52ha đất rừng sản xuất tại tiểu khu 195.

Theo hồ sơ xã Châu Phong cung cấp, năm 2019, các hộ này làm đơn xin được cải tạo, thay thế rừng nghèo kiệt bằng cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế, cải thiện đời sống gia đình, nâng cao hiệu quả chính sách giao đất lâm nghiệp của Nhà nước đối với đồng bào dân tộc miền núi.

Trên cơ sở đó, Hạt Kiểm lâm huyện Quỳ Châu đã thành lập tổ vào kiểm tra hiện trạng và kết luận, diện tích đất lâm nghiệp của 4 hộ dân trên có trạng thái là DT2 (đất trống có cây gỗ tái sinh); không có khả năng phục hồi thành rừng tự nhiên có giá trị kinh tế cao và đồng ý cho thực hiện trồng mới rừng.

Một khu rừng ở xã Châu Phong (Quỳ Châu) được đánh giá là rừng nghèo kiệt, không có khả năng phục hồi thành rừng tự nhiên có giá trị kinh tế cao nhưng có nhiều cây gỗ với đường kính lớn. Ảnh: Phạm Bằng
Một khu rừng ở xã Châu Phong (Quỳ Châu) được đánh giá là rừng nghèo kiệt, không có khả năng phục hồi thành rừng tự nhiên có giá trị kinh tế cao nhưng thực tế có nhiều cây gỗ với đường kính lớn. Ảnh: Phạm Bằng

Song thực tế, các hộ này đã âm thầm chuyển nhượng diện tích đất này cho một nhóm người, dưới vỏ bọc hình thức “hợp đồng liên kết” phát triển kinh tế. Trong nhóm người này, thông tin người dân cung cấp có cán bộ đang làm việc tại UBND huyện Quỳ Châu.

Một chủ doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Châu cũng thừa nhận, đã gom được gần 50ha đất rừng, hiện đã phát và chuẩn bị đưa keo giống về trồng.

Tin mới

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.