Huyện Quỳnh Lưu lập tổ công tác kiểm tra vụ việc Báo Nghệ An phản ánh

Tiến Hùng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Kiểm tra ban đầu cho thấy, vụ việc có nhiều khuất tất đúng như Báo Nghệ An đã phản ánh, nhưng do đã xảy ra từ lâu và còn nhiều tình tiết, hồ sơ cần phải xác minh, làm rõ thêm nên UBND huyện Quỳnh Lưu đã thành lập tổ công để kiểm tra, rà soát.

Ngày 25/7, Văn phòng UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện này vừa ký quyết định thành lập Tổ công tác để kiểm tra, rà soát đơn của bà Nguyễn Thị Liên, trú tại xóm 2, xã Quỳnh Giang. Đây là vụ việc mà Báo Nghệ An đã có bài phản ánh “Nhiều khuất tất trong vụ tranh chấp đất đai giữa anh em ruột ở Quỳnh Giang (Quỳnh Lưu)”, đăng tải ngày 4/7/2022.

Theo báo cáo của UBND huyện Quỳnh Lưu, thực hiện công văn của UBND tỉnh Nghệ An về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu vụ việc của bà Nguyễn Thị Liên, UBND huyện Quỳnh Lưu đã tiến hành kiểm tra, làm việc với gia đình bà Liên, gia đình ông Lê Văn Thọ và bà Chu Thị Thu, UBND xã Quỳnh Giang và các các cơ quan liên quan. Kết quả ban đầu UBND huyện báo cáo như sau:

Bà Nguyễn Thị Liên phản ánh và kiến nghị có 4 nội dung. Vào ngày 28/8/2000, các anh chị em tổ chức họp gia đình yêu cầu vợ chồng bà về nhà của bố mẹ để thờ phụng tổ tiên nhưng vợ chồng bà không ai ký vào biên bản. Ngày 20/12/2000, ông Chu Tấn Lực (là bố chồng) và ông Hoàng Trọng Hùng (dượng lấy O) đứng ra lập giấy chuyển nhượng đất ở đối với thửa đất số 104, tờ bản đồ số 3 của gia đình bà là không đúng chủ thể.

Hợp đồng chuyển nhượng liên quan thửa đất số 104, tờ bản đồ số 3 nhượng từ gia đình bà do ông Chu Văn Sơn (chồng bà) ký cho gia đình ông Lê Văn Thọ và bà Chu Thị Thu là không có giá trị. Hiện tại thửa đất số 395, tờ bản đồ số 8 mà gia đình bà đang ở mang tên ông Chu Tấn Lực đang tồn tại song song 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bà đề nghị các chị em đồng ý để làm thủ tục sang tên bà nhưng không được sự đồng ý. Bà đề nghị UBND huyện giải quyết.

Huyện Quỳnh Lưu lập tổ công tác kiểm tra vụ việc Báo Nghệ An phản ánh ảnh 1

Kết quả kiểm tra của huyện Quỳnh Lưu cho thấy, hợp đồng chuyển nhượng thửa đất này không đúng quy định. Đúng như Báo Nghệ An đã phản ánh. Ảnh: Tiến Hùng

Kết quả kiểm tra của UBND huyện cho thấy, nguồn gốc thửa đất số 104, tờ bản đồ số 3 là năm 1978 UBND xã cấp cho ông Chu Tấn Lực (gia đình có 2 dâu), năm 1982 ông Chu Tấn Lực cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Liên và ông Chu Văn Sơn ra ở riêng và năm 1995 UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất mang tên Chu Văn Sơn (thời điểm đó giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ ghi tên một người chủ hộ).

Thửa đất số 395, tờ bản đồ số 8 mà gia đình bà Nguyễn Thị liên đang ở tồn tại song song 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (một giấy do UBND huyện cấp năm 1995 mang tên ông Chu Tấn Lực; một giấy UBND huyện cấp năm 2012 mang tên ông Chu Tấn Lực và đã chuyển nhượng một phần cho ông Chu Tấn Nam, em ruột ông Chu Văn Sơn).

Cũng theo UBND huyện Quỳnh Lưu, Hợp đồng số 376/CN chuyển nhượng thửa đất liên quan thửa đất số 104, tờ bản đồ số 3 nhượng từ gia đình bà Nguyễn Thị Liên do ông Chu Văn Sơn ký cho gia đình ông Lê Văn Thọ và bà Chu Thị Thu là không đúng quy định. Cụ thể, hợp đồng không có chữ ký của bà Nguyễn Thị Liên, chữ ký của ông Chu Sơn ký ở bên nhận chuyển nhượng, về xác nhận của UBND xã không ghi ngày tháng, thời điểm chuyển nhượng có nhà ở nhưng không ghi có nhà ở, không ghi giá trị chuyển nhượng và phương thức thanh toán.

“UBND huyện nhận thấy vụ việc đã xảy ra từ lâu và còn nhiều tình tiết, hồ sơ cần phải xác minh, làm rõ thêm nên UBND huyện đã thành lập tổ công để kiểm tra, rà soát các nội dung công dân phản ánh, kiến nghị để tham mưu UBND huyện hướng xử lý, giải quyết theo quy định”, báo cáo của UBND huyện Quỳnh Lưu nêu.

Huyện Quỳnh Lưu lập tổ công tác kiểm tra vụ việc Báo Nghệ An phản ánh ảnh 2

Bà Liên nguy cơ mất trắng vì tờ giấy chuyển nhượng đất cho em chồng có nhiều khuất tất. Ảnh: Tiến Hùng

Tổ công tác do ông Hoàng Đăng Khoa - Phó Chánh Văn phòng UBND huyện làm tổ trưởng. 6 thành viên gồm đại diện lãnh đạo Phòng Tư pháp, Thanh tra huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Giang và công chức địa chính xã Quỳnh Giang. Tổ công tác sẽ có thời hạn 30 ngày để làm việc, sau đó báo cáo kết quả cho lãnh đạo UBND huyện.

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.