Huyện Quỳnh Lưu lập tổ công tác kiểm tra vụ việc Báo Nghệ An phản ánh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Kiểm tra ban đầu cho thấy, vụ việc có nhiều khuất tất đúng như Báo Nghệ An đã phản ánh, nhưng do đã xảy ra từ lâu và còn nhiều tình tiết, hồ sơ cần phải xác minh, làm rõ thêm nên UBND huyện Quỳnh Lưu đã thành lập tổ công để kiểm tra, rà soát.

Ngày 25/7, Văn phòng UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện này vừa ký quyết định thành lập Tổ công tác để kiểm tra, rà soát đơn của bà Nguyễn Thị Liên, trú tại xóm 2, xã Quỳnh Giang. Đây là vụ việc mà Báo Nghệ An đã có bài phản ánh “Nhiều khuất tất trong vụ tranh chấp đất đai giữa anh em ruột ở Quỳnh Giang (Quỳnh Lưu)”, đăng tải ngày 4/7/2022.

Theo báo cáo của UBND huyện Quỳnh Lưu, thực hiện công văn của UBND tỉnh Nghệ An về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu vụ việc của bà Nguyễn Thị Liên, UBND huyện Quỳnh Lưu đã tiến hành kiểm tra, làm việc với gia đình bà Liên, gia đình ông Lê Văn Thọ và bà Chu Thị Thu, UBND xã Quỳnh Giang và các các cơ quan liên quan. Kết quả ban đầu UBND huyện báo cáo như sau:

Bà Nguyễn Thị Liên phản ánh và kiến nghị có 4 nội dung. Vào ngày 28/8/2000, các anh chị em tổ chức họp gia đình yêu cầu vợ chồng bà về nhà của bố mẹ để thờ phụng tổ tiên nhưng vợ chồng bà không ai ký vào biên bản. Ngày 20/12/2000, ông Chu Tấn Lực (là bố chồng) và ông Hoàng Trọng Hùng (dượng lấy O) đứng ra lập giấy chuyển nhượng đất ở đối với thửa đất số 104, tờ bản đồ số 3 của gia đình bà là không đúng chủ thể.

Hợp đồng chuyển nhượng liên quan thửa đất số 104, tờ bản đồ số 3 nhượng từ gia đình bà do ông Chu Văn Sơn (chồng bà) ký cho gia đình ông Lê Văn Thọ và bà Chu Thị Thu là không có giá trị. Hiện tại thửa đất số 395, tờ bản đồ số 8 mà gia đình bà đang ở mang tên ông Chu Tấn Lực đang tồn tại song song 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bà đề nghị các chị em đồng ý để làm thủ tục sang tên bà nhưng không được sự đồng ý. Bà đề nghị UBND huyện giải quyết.

Kết quả kiểm tra của huyện Quỳnh Lưu cho thấy, hợp đồng chuyển nhượng thửa đất này không đúng quy định. Đúng như Báo Nghệ An đã phản ánh. Ảnh: Tiến Hùng

Kết quả kiểm tra của huyện Quỳnh Lưu cho thấy, hợp đồng chuyển nhượng thửa đất này không đúng quy định. Đúng như Báo Nghệ An đã phản ánh. Ảnh: Tiến Hùng

Kết quả kiểm tra của UBND huyện cho thấy, nguồn gốc thửa đất số 104, tờ bản đồ số 3 là năm 1978 UBND xã cấp cho ông Chu Tấn Lực (gia đình có 2 dâu), năm 1982 ông Chu Tấn Lực cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Liên và ông Chu Văn Sơn ra ở riêng và năm 1995 UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất mang tên Chu Văn Sơn (thời điểm đó giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ ghi tên một người chủ hộ).

Thửa đất số 395, tờ bản đồ số 8 mà gia đình bà Nguyễn Thị liên đang ở tồn tại song song 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (một giấy do UBND huyện cấp năm 1995 mang tên ông Chu Tấn Lực; một giấy UBND huyện cấp năm 2012 mang tên ông Chu Tấn Lực và đã chuyển nhượng một phần cho ông Chu Tấn Nam, em ruột ông Chu Văn Sơn).

Cũng theo UBND huyện Quỳnh Lưu, Hợp đồng số 376/CN chuyển nhượng thửa đất liên quan thửa đất số 104, tờ bản đồ số 3 nhượng từ gia đình bà Nguyễn Thị Liên do ông Chu Văn Sơn ký cho gia đình ông Lê Văn Thọ và bà Chu Thị Thu là không đúng quy định. Cụ thể, hợp đồng không có chữ ký của bà Nguyễn Thị Liên, chữ ký của ông Chu Sơn ký ở bên nhận chuyển nhượng, về xác nhận của UBND xã không ghi ngày tháng, thời điểm chuyển nhượng có nhà ở nhưng không ghi có nhà ở, không ghi giá trị chuyển nhượng và phương thức thanh toán.

“UBND huyện nhận thấy vụ việc đã xảy ra từ lâu và còn nhiều tình tiết, hồ sơ cần phải xác minh, làm rõ thêm nên UBND huyện đã thành lập tổ công để kiểm tra, rà soát các nội dung công dân phản ánh, kiến nghị để tham mưu UBND huyện hướng xử lý, giải quyết theo quy định”, báo cáo của UBND huyện Quỳnh Lưu nêu.

Bà Liên nguy cơ mất trắng vì tờ giấy chuyển nhượng đất cho em chồng có nhiều khuất tất. Ảnh: Tiến Hùng

Bà Liên nguy cơ mất trắng vì tờ giấy chuyển nhượng đất cho em chồng có nhiều khuất tất. Ảnh: Tiến Hùng

Tổ công tác do ông Hoàng Đăng Khoa - Phó Chánh Văn phòng UBND huyện làm tổ trưởng. 6 thành viên gồm đại diện lãnh đạo Phòng Tư pháp, Thanh tra huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Giang và công chức địa chính xã Quỳnh Giang. Tổ công tác sẽ có thời hạn 30 ngày để làm việc, sau đó báo cáo kết quả cho lãnh đạo UBND huyện.

tin mới

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng Bác sĩ sữa mẹ Quốc tế sẽ diễn ra vào 26/5 tới, tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế diễn ra vào ngày 26/5 tới tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

(Baonghean.vn) - Hội thảo tiền sản “Nuôi con bằng sữa mẹ” cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế duy nhất miền Bắc, hứa hẹn mang đến cho các mẹ bầu nhiều kiến thức hữu ích để tự tin bước vào hành trình nuôi con bằng sữa mẹ; cùng cơ hội nhận nhiều quà tặng hấp dẫn.

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 20/5, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (Đài Truyền hình Việt Nam), Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện ghi hình Chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm có 3 chương Tháng Năm nhớ Bác, Hội làng bên Sông Lam và Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Đức Anh

Chương trình Nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 'Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh'

(Baonghean.vn) - Chương trình được chia làm 3 chương: "Tháng Năm nhớ Bác", "Hội làng bên Sông Lam" và "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh", kể về tình cảm của Bác Hồ dành cho quê hương, đồng bào miền Nam; tình cảm của người dân quê hương Nghệ An và đồng bào miền Nam dành cho Người.

Du lịch

Niềm vui trên quê chung

(Baonghean.vn) - Về Kim Liên trong ánh nắng chan hòa, ai cũng cảm nhận được sự trong lành của khí trời, cảnh vật và cuộc sống đi lên của quê hương Bác Hồ. Đang giữa mùa gặt, nghe dậy lên mùi rơm rạ từ những cánh đồng và thoang thoảng mùi hương tinh khôi tỏa ra từ những hồ sen đang kỳ nở rộ.

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.