Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

Công Kiên 27/05/2022 09:23

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.

Tiềm năng phong phú

Nằm giữa “Khúc ruột miền Trung”, mùa Hè “nắng cháy da”, không khí oi bức và ngột ngạt, những bãi biển đẹp chính là “quà tặng” của thiên nhiên dành cho mảnh đất Nghệ An. Trong những ngày nóng bức, các bãi biển là điểm đến lý tưởng giúp người dân và du khách “giải nhiệt”, hít thở không khí trong lành và tìm những phút giây thư thái, tiếp nhận nguồn năng lượng tích cực để làm việc hiệu quả nhất.

Vẻ đẹp bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Nghệ An có hơn 80 km bờ biển, trải dài từ địa bàn thị xã Hoàng Mai, qua các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc đến thị xã Cửa Lò. Trong đó có những bãi biển đẹp, thực sự là điểm đến lý tưởng cho việc tắm mát, vui chơi và nghỉ dưỡng, nổi bật là bãi biển Cửa Lò được đánh giá đẹp nhất vùng Bắc Trung Bộ.

Từ nhiều năm nay, du lịch biển Cửa Lò đã khẳng định được thương hiệu, thu hút được lượng lớn du khách trong nước và quốc tế, trở thành trọng điểm du lịch lớn nhất của tỉnh, dẫn đầu về doanh thu.

Khu nghỉ dưỡng Bãi Lữ (Nghi Lộc). Ảnh tư liệu

Cùng với Cửa Lò, các bãi biển ở Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu), Diễn Thành, Cửa Hiền (Diễn Châu), Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai) và Bãi Lữ (Nghi Lộc) cũng đang được khai thác để phát triển du lịch. Không dài và rộng như bãi biển Cửa Lò nhưng các bãi biển vừa kể trên được thiên nhiên ban tặng cho những nét riêng.

Chẳng hạn, biển Quỳnh Nghĩa có núi Rồng nhô ra mặt nước, phía trong có hang đá tuyệt đẹp, vô số nhũ đá với hình dáng khác nhau được ánh sáng mặt trời phản chiếu tạo nên vẻ đẹp lung linh, huyền ảo. Du khách có thể vào hang bằng những con thuyền nhỏ, dạo chơi, ngắm cảnh để thư giãn tinh thần và có những phút giây trải nghiệm thú vị.

Biển Quỳnh Phương lại gắn liền với di tích đền Cờn, ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ và đang lưu giữ được vẻ đẹp cổ kính. Đến đây, du khách vừa tắm biển, nghỉ dưỡng, vừa có cơ hội chiêm bái và gửi gắm đời sống tâm linh, nguyện cầu bình an, phúc lộc.

Vẻ đẹp bãi biển Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu). Ảnh: Đình Tuyên

Bãi Lữ lại hấp dẫn với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình, những bãi đá nhấp nhô được xem là “kiệt tác” của bàn tay thiên tạo, phù hợp với nhu cầu nghỉ dưỡng. Còn bãi biển Cửa Hiền lại hấp dẫn du khách bằng vẻ đẹp nguyên sơ và tĩnh lặng, phù hợp với những người bận rộn, căng thẳng muốn tìm một quãng thời gian, không gian để thư giãn tinh thần...

Những điểm đến này đều đã được quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch. Hệ thống giao thông ngày càng thuận tiện, dịch vụ ẩm thực và lưu trú đang phát triển, từng bước đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Thời gian gần đây, các bãi biển này đã “hút” được lượng khách nhất định, góp phần tăng nguồn thu nhập cho người dân địa phương.

Liên kết để tạo “vệt biển”

Mỗi khi trao đổi, thảo luận về khai thác, phát triển du lịch biển ở Nghệ An, nhiều người có chung ý kiến cho rằng hầu hết các địa phương hiện đang “đèn nhà ai nấy rạng”. Nghĩa là trong quá trình quy hoạch, xây dựng các điểm đến, các huyện, thành, thị chưa tính đến yếu tố liên kết, hợp tác với các khu, điểm du lịch biển ở địa phương khác.

Đền Quy Lĩnh, ngôi đền tọa lạc bên bờ biển thuộc địa bàn xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu). Ảnh: Đình Tuyên

Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác cũng như thu hút khách du lịch. Vì ngoại trừ Cửa Lò và Bãi Lữ, các điểm du lịch còn lại chủ yếu là khách nội tỉnh, thậm chí nội vùng đến tắm biển và thưởng thức hải sản, thời gian trải nghiệm ngắn, số lượng khách lưu trú không nhiều nên nguồn chi tiêu cũng hạn chế. Trong khi đó, muốn có nguồn thu lớn phải thu hút được khách ngoại tỉnh vì có thời gian trải nghiệm và lưu trú dài.

Theo anh Nguyễn Viết Đức, Giám đốc một công ty lữ hành ở Hà Nội, một số đoàn khách ở Thủ đô đã liên hệ, đặt vấn đề về tour trải nghiệm các điểm đến dọc bờ biển Nghệ An, từ Hoàng Mai đến Cửa Lò. Anh đã cố gắng liên hệ về các địa phương nhưng gặp khó khăn trong việc kết nối các điểm đến, nên phải vào Nghệ An để khảo sát, xây dựng tour.

Trải nghiệm nhịp sống ở biển Quỳnh. Ảnh tư liệu: Đậu Hồng Sơn

Quá trình khảo sát, anh Đức nhận thấy các điểm đến du lịch biển ở đây đều có nhiều tiềm năng để phát triển, mỗi điểm đến có một sự hấp dẫn riêng. Nhưng hiện vẫn đang mạnh ai nấy làm, giữa các địa phương và các điểm đến chưa có mối liên kết, hợp tác để nâng cao hiệu quả thu hút khách du lịch.

“Trong kinh doanh du lịch, muốn có phát triển bền vững, hiệu quả lâu dài phải tăng cường các mối liên kết. Việc liên kết các điểm du lịch biển ở biển Quỳnh, Hoàng Mai với Bãi Lữ, Cửa Lò là thực sự cần thiết, tạo nên “vệt biển” để du khách kéo dài thời gian trải nghiệm và lưu trú”, anh Nguyễn Viết Đức nói.

Khảo sát một số công ty lữ hành ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi được biết khách ở hai thành phố lớn này chủ yếu đặt tour về Cửa Lò, các bãi biển khác vẫn chưa thu hút được khách ngoại tỉnh. Nếu có thì thời gian lưu trú cũng rất ngắn, ngay cả với Cửa Lò, thông thường khách cũng chỉ ở 2 ngày, 1 đêm.

Nét đẹp biển Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai). Ảnh tư liệu: Long Hồ

Nguyên nhân là do sản phẩm du lịch chưa phong phú và có phần na ná như nhau. Vì thế, các địa phương cần tạo được mối liên kết giữa các điểm đến mới thu hút được lượng lớn khách ngoại tỉnh, vừa phát huy được lợi thế riêng của mỗi điểm, vừa tăng nguồn thu nhập. Và điều quan trọng là mỗi điểm đến phải tạo được nét riêng, xây dựng sản phẩm khác biệt để du khách khám phá, trải nghiệm, tránh cảm giác đơn điệu, nhàm chán.

Bên cạnh tắm biển, nghỉ dưỡng, tùy vào điều kiện sẵn có có thể xây dựng tour khám phá hang động, trải nghiệm cuộc sống làng nghề, tham quan di tích lịch sử vùng biển…

Với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực du lịch, Sở Du lịch đã chỉ đạo các địa phương có khu, điểm du lịch biển - nghỉ dưỡng tăng cường kết nối, cùng xây dựng tour, tuyến, mở rộng không gian du lịch biển xây dựng sản phẩm mới thu hút du khách. Để đạt được hiệu quả, bên cạnh sự nỗ lực của các địa phương cần có sự hợp tác, chia sẻ của các doanh nghiệp lữ hành và tổ chức kích cầu, quảng bá”.

Ông Nguyễn Mạnh Lợi - Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO