Khẩn trương hoàn thành khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi nhà máy xử lý rác Nghi Yên

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An yêu cầu trong tháng 2, phải hoàn thành và công khai phương án bồi thường cho các hộ dân biết để tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư xây dựng nhà ở.

Sau khi trực tiếp kiểm tra tại khu tái định cư và Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên (huyện Nghi Lộc), mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh đã yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc ban hành kế hoạch chi tiết về tiến độ xây dựng, hoàn thành các hạng mục hạ tầng khu tái định cư để chỉ đạo nhà thầu thi công thực hiện, hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 3/2020 và đảm bảo chất lượng công trình theo quy định hiện hành.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu, với công trình cấp điện, giao thông cần phải ưu tiên triển khai xây dựng, đảm bảo hoàn thành trước ngày 10/3 để các hộ dân vào xây dựng nhà ở. Đối với công trình cấp nước sinh hoạt cần sớm khảo sát, thống nhất với các hộ dân phương án, đảm bảo nguồn nước cấp sinh hoạt cho các hộ dân tái định cư. Cũng trong tháng 2, phải hoàn thành và công khai phương án bồi thường cho các hộ dân biết để tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư xây dựng nhà ở.

Xử lý rác tại khu chôn lấp rác thải mới bãi rác Nghi Yên (Nghi Lộc). Ảnh tư liệu
Xử lý rác tại khu chôn lấp rác thải mới bãi rác Nghi Yên (Nghi Lộc). Ảnh tư liệu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cũng yêu cầu UBND TP Vinh khẩn trương làm việc với Sở KH&ĐT để tham mưu cho UBND tỉnh thủ tục đầu tư dự án Trạm xử lý nước rỉ rác; nghiên cứu lựa chọn công nghệ xử lý hiện đại, phù hợp với đặc thù nước rỉ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên, đảm bảo quy chuẩn về môi trường và thuận lợi trong vận hành xử lý, bảo dưỡng, sửa chữa để hoạt động hiệu quả, thường xuyên, liên tục. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng đề án phân loại rác thải sinh hoạt ngay từ đầu nguồn; nghiên cứu đề xuất phương án dự phòng về quản lý, xử lý rác thải đảm bảo cho vệ sinh môi trường của thành phố Vinh và các vùng lân cận.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng khẩn trương hướng dẫn UBND huyện Nghi Lộc thực hiện các thủ tục về bồi thường, hỗ trợ. Đồng thời tổ chức rà soát, đánh giá lại các khu xử lý rác thải sinh hoạt và công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. Ảnh: Tiến Hùng
Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. Ảnh: Tiến Hùng

Ngoài ra, lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An phải nghiêm chỉnh chấp hành Quy trình vận hành chôn lấp xử lý rác thải và Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Khu liên hợp đã được phê duyệt; tăng cường tần suất phun thuốc diệt ruồi, nhặng tại Khu liên hợp và các khu vực xung quanh. Cùng với đó, nghiên cứu các quy định hiện hành của pháp luật để đề xuất điều chỉnh quy trình vận hành Khu liên hợp phù hợp với tình hình thực tế và quy chuẩn hiện hành, trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên được đầu tư gần 100 tỉ đồng có diện tích 53ha, đi vào hoạt động từ tháng 9/2011. Nhà máy này trực tiếp thu nạp, xử lý rác thải toàn khu vực TP Vinh, TX Cửa Lò, thị trấn Quán Hành và một phần của huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn. Nhà máy do Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Nghệ An khai thác và quản lý. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động, người dân liên tục phản ánh việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân. Hàng chục hộ dân ở đây nhiều lần đề nghị được bố trí tái định cư.

Tin mới

Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.