Khẩn trương hoàn thành khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi nhà máy xử lý rác Nghi Yên

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An yêu cầu trong tháng 2, phải hoàn thành và công khai phương án bồi thường cho các hộ dân biết để tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư xây dựng nhà ở.

Sau khi trực tiếp kiểm tra tại khu tái định cư và Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên (huyện Nghi Lộc), mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh đã yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc ban hành kế hoạch chi tiết về tiến độ xây dựng, hoàn thành các hạng mục hạ tầng khu tái định cư để chỉ đạo nhà thầu thi công thực hiện, hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 3/2020 và đảm bảo chất lượng công trình theo quy định hiện hành.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu, với công trình cấp điện, giao thông cần phải ưu tiên triển khai xây dựng, đảm bảo hoàn thành trước ngày 10/3 để các hộ dân vào xây dựng nhà ở. Đối với công trình cấp nước sinh hoạt cần sớm khảo sát, thống nhất với các hộ dân phương án, đảm bảo nguồn nước cấp sinh hoạt cho các hộ dân tái định cư. Cũng trong tháng 2, phải hoàn thành và công khai phương án bồi thường cho các hộ dân biết để tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư xây dựng nhà ở.

Xử lý rác tại khu chôn lấp rác thải mới bãi rác Nghi Yên (Nghi Lộc). Ảnh tư liệu
Xử lý rác tại khu chôn lấp rác thải mới bãi rác Nghi Yên (Nghi Lộc). Ảnh tư liệu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cũng yêu cầu UBND TP Vinh khẩn trương làm việc với Sở KH&ĐT để tham mưu cho UBND tỉnh thủ tục đầu tư dự án Trạm xử lý nước rỉ rác; nghiên cứu lựa chọn công nghệ xử lý hiện đại, phù hợp với đặc thù nước rỉ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên, đảm bảo quy chuẩn về môi trường và thuận lợi trong vận hành xử lý, bảo dưỡng, sửa chữa để hoạt động hiệu quả, thường xuyên, liên tục. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng đề án phân loại rác thải sinh hoạt ngay từ đầu nguồn; nghiên cứu đề xuất phương án dự phòng về quản lý, xử lý rác thải đảm bảo cho vệ sinh môi trường của thành phố Vinh và các vùng lân cận.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng khẩn trương hướng dẫn UBND huyện Nghi Lộc thực hiện các thủ tục về bồi thường, hỗ trợ. Đồng thời tổ chức rà soát, đánh giá lại các khu xử lý rác thải sinh hoạt và công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. Ảnh: Tiến Hùng
Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. Ảnh: Tiến Hùng

Ngoài ra, lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An phải nghiêm chỉnh chấp hành Quy trình vận hành chôn lấp xử lý rác thải và Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Khu liên hợp đã được phê duyệt; tăng cường tần suất phun thuốc diệt ruồi, nhặng tại Khu liên hợp và các khu vực xung quanh. Cùng với đó, nghiên cứu các quy định hiện hành của pháp luật để đề xuất điều chỉnh quy trình vận hành Khu liên hợp phù hợp với tình hình thực tế và quy chuẩn hiện hành, trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên được đầu tư gần 100 tỉ đồng có diện tích 53ha, đi vào hoạt động từ tháng 9/2011. Nhà máy này trực tiếp thu nạp, xử lý rác thải toàn khu vực TP Vinh, TX Cửa Lò, thị trấn Quán Hành và một phần của huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn. Nhà máy do Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Nghệ An khai thác và quản lý. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động, người dân liên tục phản ánh việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân. Hàng chục hộ dân ở đây nhiều lần đề nghị được bố trí tái định cư.

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.