Khẳng định khát vọng vươn lên trong mỗi người Nghệ An

(Baonghean) - Kết thúc năm 2017, Nghệ An đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo đà phát triển cho năm 2018. Nhân dịp năm mới, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An về kết quả trong năm qua và định hướng cho năm 2018.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh thăm cầu cảng Vissai. Ảnh tư liệu.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh thăm cầu cảng Vissai. Ảnh tư liệu.

PV: Năm 2017, Nghệ An có một năm rất thành công trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí đánh giá như thế nào về kết quả trên?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội là thước đo rất quan trọng về mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, đồng thời đánh giá mức độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do đó, năm 2017, việc đạt và vượt cả 27/27 chỉ tiêu đã thể hiện kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển. Trong đó, tốc độ tăng trưởng đạt 8,25% hết sức ý nghĩa, vì trong 3 năm qua, chúng ta không hoàn thành được chỉ tiêu này.

Khu vực công nghiệp - xây dựng tiếp tục tăng trưởng cao, đạt 13,5%, trong đó lĩnh vực công nghiệp tăng trưởng mạnh trở lại với mức tăng 15,89%. Đây là kết quả của các chương trình thu hút đầu tư trong nhiều năm qua với các dự án lớn như Tôn Hoa Sen, Nhà máy Xi măng Sông Lam, Nhà máy chế biến gỗ MDF ở Nghĩa Đàn… đi vào hoạt động.

Năm nay, nhiều cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh gây thiệt hại không nhỏ. Song với sự chủ động của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, khu vực nông - lâm - ngư nghiệp đã có một năm vượt khó, giá trị sản xuất tăng 4,58% so với kế hoạch 4 - 4,5%, tổng sản lượng lương thực quy thóc cả năm đạt hơn 1,2 triệu tấn.

Khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh cũng đã đạt mức tăng trưởng 7,14%; trong đó ngành du lịch phục hồi mạnh (tổng lượng khách lưu trú cả năm ước đạt 3,9 triệu lượt, tăng 21%, riêng khách quốc tế đạt 80.000 lượt), doanh thu 5.890 tỷ đồng. Thu ngân sách đạt trên 12.000 tỷ đồng; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 1 tỷ USD.

Bức tranh kinh tế - xã hội năm 2017 của tỉnh khá sôi động, thể hiện sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, nhân dân tỉnh nhà. Tỉnh ta đang đặt mục tiêu trở thành tỉnh khá của khu vực phía Bắc, nên tốc độ tăng trưởng hàng năm phải phấn đấu đạt và vượt con số của năm 2017. Như vậy, Nghệ An mới giữ được nhịp độ phát triển so với các địa phương khác, thậm chí là phải phát triển hơn.

PV: Nghệ An được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng vẫn là tỉnh chưa giàu. Là người đứng đầu hệ thống chính trị tỉnh nhà, đồng chí có những trăn trở gì, thưa Bí thư Tỉnh ủy?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Chúng ta vẫn thường nói Nghệ An đất rộng, người đông là một lợi thế. Tuy nhiên, do xuất phát điểm thấp, hơn 80% diện tích là vùng đồi núi, nên trong điều kiện nguồn lực hiện nay, việc đầu tư đồng bộ, hoàn thiện toàn diện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội là rất khó khăn.

Mặt khác, vị trí của tỉnh không gần các trung tâm kinh tế lớn, xa các cảng biển nước sâu; giao thông đường bộ, hàng không đã được cải thiện, song chưa phải đã hoàn toàn thuận lợi.

Tựu trung lại, tỉnh rộng, người đông, xuất phát điểm thấp, vị trí địa lý không thuận lợi, khí hậu khắc nghiệt là điểm không thuận lợi rất lớn. Trong bối cảnh không hẳn thuận lợi hơn so với các địa phương khác, nên mục tiêu đặt ra tỉnh ta phải phát triển nhanh hơn rõ ràng là thách thức lớn.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thăm mô hình trồng bơ của gia đình ông Trần Hưng Đạo, xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn. Ảnh tư liệu.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thăm mô hình trồng bơ của gia đình ông Trần Hưng Đạo, xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn. Ảnh tư liệu.

Do đó, để thực hiện được mục tiêu trở thành tỉnh khá, thuận lợi khách quan là tỉnh được sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt của Đảng và Nhà nước. Trong tương lai gần, đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn có hướng tuyến đi qua cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương), đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An hoàn thành, phát triển cảng biển nước sâu, cảng hàng không quốc tế, sẽ là sự cải thiện lớn về giao thông và là cú hích cho Nghệ An phát triển.

Còn về phía tỉnh, theo tôi, nguồn lực lớn nhất là con người xứ Nghệ có tài, ý chí, trung nghĩa, cùng với truyền thống lịch sử, văn hoá của quê hương là sức mạnh để phát triển. Vấn đề là chuyển thể được tiềm năng này thành bước đi thực sự rõ ràng.

Trước hết, chúng ta phải chăm lo cho nguồn lực con người, đồng nghĩa với chăm lo cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo, y tế, để người dân phát triển toàn diện, trở thành nguồn nhân lực tốt. Mặt khác, yếu tố hết sức quan trọng là chúng ta phải đoàn kết, gắn bó quyết tâm xây dựng, phát triển quê hương.

Tỉnh cũng tiếp tục tập trung cải cách hành chính theo hướng phục vụ, minh bạch, hiệu quả; ban hành và sửa đổi các chính sách tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trong tỉnh sản xuất, kinh doanh hiệu quả, cũng như thu hút được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước đầu tư.

Mặt khác, giải pháp lớn là tạo ra được các cực tăng trưởng. Vùng duyên hải ven biển phát triển các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, dịch vu;  hình thành vùng nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến ở miền Tây, trong đó tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

TP. Vinh phát triển đúng tầm trung tâm vùng Bắc Trung bộ, trở thành một trung tâm tăng trưởng cấp vùng, có khả năng hội tụ và lan tỏa phát triển mạnh mẽ.

PV: Trong chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An vào cuối tháng 10/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng căn dặn: “Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An phải có khát vọng vươn lên mạnh mẽ hơn nữa”. Vậy khát vọng đó cần được tỉnh ta thể hiện như thế nào, thưa Bí thư Tỉnh ủy?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Trải qua các thời kỳ lịch sử, Nghệ An là mảnh đất phên dậu của Tổ quốc, luôn dũng cảm, kiên trung, bất khuất đi đầu, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong kháng chiến. Bước vào thời bình, tỉnh ta phấn đấu trở thành tỉnh đi tiên phong trong phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng căn dặn: “Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An phải có khát vọng vươn lên mạnh mẽ hơn nữa” là đề cập đến trách nhiệm của mỗi con người Nghệ An trong quá trình xây dựng và phát triển đó.

Tàu nước ngoài 63.000 tấn vào nhận hàng tại Cầu cảng Vissai. Ảnh tư liệu.
Tàu nước ngoài 63.000 tấn vào nhận hàng tại Cầu cảng Vissai. Ảnh tư liệu.

Muốn thế, mỗi người chúng ta phải bỏ tư duy bao cấp, tư tưởng trông chờ, ỷ lại, làm sao phát huy được sự chủ động, tính năng động, sáng tạo dù ở vị trí công việc nào, hướng đến lợi ích của tập thể, địa phương, gạt bỏ những tư tưởng, lợi ích cá nhân hẹp hòi, cản trở sự phát triển.

Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, mỗi người dân phải khẳng định được quyết tâm cao, tinh thần chủ động, cách nhìn nhận và tiếp cận đúng đắn về trách nhiệm của mình trong công cuộc phát triển của tỉnh, từ đó sẽ làm tốt hơn công việc của mỗi người. Cán bộ, đảng viên phải là những người tiên phong, gương mẫu thực hiện trước.

PV: Vậy, Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy có những chỉ đạo trọng tâm gì trong năm 2018, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: 2018 là năm chuyển tiếp giữa nhiệm kỳ 2015 - 2020, do đó tinh thần chung là cả hệ thống chính trị phải đặt quyết tâm cao, nỗ lực vượt qua khó khăn để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế; tiếp tục có giải pháp đột phá xây dựng tỉnh ta phát triển nhanh và bền vững.

Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy đồng ý với Thường trực HĐND tỉnh đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng từ 8,5-9%. Đây là mức phấn đấu cao hơn năm 2017 và ở bối cảnh hiện nay không hề đơn giản, nhưng chúng ta phải đặt ra yêu cầu cao cho chính mình để phấn đấu thực hiện.

Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu tiếp tục tập trung cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa cả về bộ máy, thủ tục, phương pháp làm việc, đặc biệt là về con người.

Yêu cầu đặt ra là mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải có tinh thần, trách nhiệm, thái độ, tác phong chuẩn mực để xây dựng nền hành chính phục vụ đúng nghĩa.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy!

Thành Duy

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.