Khẳng định khát vọng vươn lên trong mỗi người Nghệ An

(Baonghean) - Kết thúc năm 2017, Nghệ An đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo đà phát triển cho năm 2018. Nhân dịp năm mới, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An về kết quả trong năm qua và định hướng cho năm 2018.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh thăm cầu cảng Vissai. Ảnh tư liệu.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh thăm cầu cảng Vissai. Ảnh tư liệu.

PV: Năm 2017, Nghệ An có một năm rất thành công trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí đánh giá như thế nào về kết quả trên?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội là thước đo rất quan trọng về mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, đồng thời đánh giá mức độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do đó, năm 2017, việc đạt và vượt cả 27/27 chỉ tiêu đã thể hiện kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển. Trong đó, tốc độ tăng trưởng đạt 8,25% hết sức ý nghĩa, vì trong 3 năm qua, chúng ta không hoàn thành được chỉ tiêu này.

Khu vực công nghiệp - xây dựng tiếp tục tăng trưởng cao, đạt 13,5%, trong đó lĩnh vực công nghiệp tăng trưởng mạnh trở lại với mức tăng 15,89%. Đây là kết quả của các chương trình thu hút đầu tư trong nhiều năm qua với các dự án lớn như Tôn Hoa Sen, Nhà máy Xi măng Sông Lam, Nhà máy chế biến gỗ MDF ở Nghĩa Đàn… đi vào hoạt động.

Năm nay, nhiều cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh gây thiệt hại không nhỏ. Song với sự chủ động của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, khu vực nông - lâm - ngư nghiệp đã có một năm vượt khó, giá trị sản xuất tăng 4,58% so với kế hoạch 4 - 4,5%, tổng sản lượng lương thực quy thóc cả năm đạt hơn 1,2 triệu tấn.

Khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh cũng đã đạt mức tăng trưởng 7,14%; trong đó ngành du lịch phục hồi mạnh (tổng lượng khách lưu trú cả năm ước đạt 3,9 triệu lượt, tăng 21%, riêng khách quốc tế đạt 80.000 lượt), doanh thu 5.890 tỷ đồng. Thu ngân sách đạt trên 12.000 tỷ đồng; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 1 tỷ USD.

Bức tranh kinh tế - xã hội năm 2017 của tỉnh khá sôi động, thể hiện sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, nhân dân tỉnh nhà. Tỉnh ta đang đặt mục tiêu trở thành tỉnh khá của khu vực phía Bắc, nên tốc độ tăng trưởng hàng năm phải phấn đấu đạt và vượt con số của năm 2017. Như vậy, Nghệ An mới giữ được nhịp độ phát triển so với các địa phương khác, thậm chí là phải phát triển hơn.

PV: Nghệ An được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng vẫn là tỉnh chưa giàu. Là người đứng đầu hệ thống chính trị tỉnh nhà, đồng chí có những trăn trở gì, thưa Bí thư Tỉnh ủy?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Chúng ta vẫn thường nói Nghệ An đất rộng, người đông là một lợi thế. Tuy nhiên, do xuất phát điểm thấp, hơn 80% diện tích là vùng đồi núi, nên trong điều kiện nguồn lực hiện nay, việc đầu tư đồng bộ, hoàn thiện toàn diện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội là rất khó khăn.

Mặt khác, vị trí của tỉnh không gần các trung tâm kinh tế lớn, xa các cảng biển nước sâu; giao thông đường bộ, hàng không đã được cải thiện, song chưa phải đã hoàn toàn thuận lợi.

Tựu trung lại, tỉnh rộng, người đông, xuất phát điểm thấp, vị trí địa lý không thuận lợi, khí hậu khắc nghiệt là điểm không thuận lợi rất lớn. Trong bối cảnh không hẳn thuận lợi hơn so với các địa phương khác, nên mục tiêu đặt ra tỉnh ta phải phát triển nhanh hơn rõ ràng là thách thức lớn.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thăm mô hình trồng bơ của gia đình ông Trần Hưng Đạo, xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn. Ảnh tư liệu.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thăm mô hình trồng bơ của gia đình ông Trần Hưng Đạo, xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn. Ảnh tư liệu.

Do đó, để thực hiện được mục tiêu trở thành tỉnh khá, thuận lợi khách quan là tỉnh được sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt của Đảng và Nhà nước. Trong tương lai gần, đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn có hướng tuyến đi qua cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương), đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An hoàn thành, phát triển cảng biển nước sâu, cảng hàng không quốc tế, sẽ là sự cải thiện lớn về giao thông và là cú hích cho Nghệ An phát triển.

Còn về phía tỉnh, theo tôi, nguồn lực lớn nhất là con người xứ Nghệ có tài, ý chí, trung nghĩa, cùng với truyền thống lịch sử, văn hoá của quê hương là sức mạnh để phát triển. Vấn đề là chuyển thể được tiềm năng này thành bước đi thực sự rõ ràng.

Trước hết, chúng ta phải chăm lo cho nguồn lực con người, đồng nghĩa với chăm lo cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo, y tế, để người dân phát triển toàn diện, trở thành nguồn nhân lực tốt. Mặt khác, yếu tố hết sức quan trọng là chúng ta phải đoàn kết, gắn bó quyết tâm xây dựng, phát triển quê hương.

Tỉnh cũng tiếp tục tập trung cải cách hành chính theo hướng phục vụ, minh bạch, hiệu quả; ban hành và sửa đổi các chính sách tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trong tỉnh sản xuất, kinh doanh hiệu quả, cũng như thu hút được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước đầu tư.

Mặt khác, giải pháp lớn là tạo ra được các cực tăng trưởng. Vùng duyên hải ven biển phát triển các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, dịch vu;  hình thành vùng nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến ở miền Tây, trong đó tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

TP. Vinh phát triển đúng tầm trung tâm vùng Bắc Trung bộ, trở thành một trung tâm tăng trưởng cấp vùng, có khả năng hội tụ và lan tỏa phát triển mạnh mẽ.

PV: Trong chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An vào cuối tháng 10/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng căn dặn: “Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An phải có khát vọng vươn lên mạnh mẽ hơn nữa”. Vậy khát vọng đó cần được tỉnh ta thể hiện như thế nào, thưa Bí thư Tỉnh ủy?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Trải qua các thời kỳ lịch sử, Nghệ An là mảnh đất phên dậu của Tổ quốc, luôn dũng cảm, kiên trung, bất khuất đi đầu, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong kháng chiến. Bước vào thời bình, tỉnh ta phấn đấu trở thành tỉnh đi tiên phong trong phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng căn dặn: “Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An phải có khát vọng vươn lên mạnh mẽ hơn nữa” là đề cập đến trách nhiệm của mỗi con người Nghệ An trong quá trình xây dựng và phát triển đó.

Tàu nước ngoài 63.000 tấn vào nhận hàng tại Cầu cảng Vissai. Ảnh tư liệu.
Tàu nước ngoài 63.000 tấn vào nhận hàng tại Cầu cảng Vissai. Ảnh tư liệu.

Muốn thế, mỗi người chúng ta phải bỏ tư duy bao cấp, tư tưởng trông chờ, ỷ lại, làm sao phát huy được sự chủ động, tính năng động, sáng tạo dù ở vị trí công việc nào, hướng đến lợi ích của tập thể, địa phương, gạt bỏ những tư tưởng, lợi ích cá nhân hẹp hòi, cản trở sự phát triển.

Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, mỗi người dân phải khẳng định được quyết tâm cao, tinh thần chủ động, cách nhìn nhận và tiếp cận đúng đắn về trách nhiệm của mình trong công cuộc phát triển của tỉnh, từ đó sẽ làm tốt hơn công việc của mỗi người. Cán bộ, đảng viên phải là những người tiên phong, gương mẫu thực hiện trước.

PV: Vậy, Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy có những chỉ đạo trọng tâm gì trong năm 2018, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: 2018 là năm chuyển tiếp giữa nhiệm kỳ 2015 - 2020, do đó tinh thần chung là cả hệ thống chính trị phải đặt quyết tâm cao, nỗ lực vượt qua khó khăn để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế; tiếp tục có giải pháp đột phá xây dựng tỉnh ta phát triển nhanh và bền vững.

Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy đồng ý với Thường trực HĐND tỉnh đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng từ 8,5-9%. Đây là mức phấn đấu cao hơn năm 2017 và ở bối cảnh hiện nay không hề đơn giản, nhưng chúng ta phải đặt ra yêu cầu cao cho chính mình để phấn đấu thực hiện.

Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu tiếp tục tập trung cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa cả về bộ máy, thủ tục, phương pháp làm việc, đặc biệt là về con người.

Yêu cầu đặt ra là mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải có tinh thần, trách nhiệm, thái độ, tác phong chuẩn mực để xây dựng nền hành chính phục vụ đúng nghĩa.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy!

Thành Duy

Tin mới

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.