Khảo sát lấy ý kiến xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc ở Nghệ An

Vân Thanh - Bá Chài

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sáng 10/5, Ủy ban Dân tộc Trung ương làm việc với huyện Quế phong về vấn đề khảo sát lấy ý kiến hoàn thiện đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam”.

Tham dự có các đồng chí: Hoàng Thị Hạnh - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Vi Văn Sơn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh.

Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc Quốc hội làm việc với huyện Quế Phong. Ảnh Bá Chày
Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc Trung ương làm việc với huyện Quế Phong. Ảnh: Vân Thanh

Quế Phong có 14.328 hộ/66.734 khẩu người dân tộc thiểu số. Trong đó, dân tộc Thái chiếm đa số với 60.177 người chiếm 90,2%. Dân tộc Mông có 3.826 người chiếm 5,7%; dân tộc  Khơ mú: 2.592 người, chiếm 3,9%. Các dân tộc khác còn lại như Thổ, Tày, Chứt… 139 người, chiếm 0,2%. Đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống ở các xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm 98,4% và chiếm 43,95% số hộ nghèo toàn huyện, hiện còn 8 bản chưa có điện lưới với 1.168 hộ dân chưa được sử dụng điện.

Về đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn huyện có 645 hộ với 3.826 khẩu. Trong đó có 506 hộ dân sinh sống dọc biên giới. Năm 2021 vẫn còn 500 hộ nghèo, 74 hộ cận nghèo, cuộc sống rất khó khăn.

Các ý kiến tham luận tại cuộc làm việc. Ảnh Bá Chày
Các ý kiến tham luận tại cuộc làm việc. Ảnh: Bá Chài

Qua lấy ý kiến của người già có uy tín, đại diện các thôn bản đã đề xuất thống nhất bà con dân bản lấy tên gọi “Mông” thay cho cách gọi dân tộc Hơ Mông, để các giấy tờ, thủ tục dễ dàng hơn, phù hợp với chữ Quốc ngữ. Những ý kiến đã được đoàn làm việc tổng hợp để trình Quốc hội trong thời gian tới./.

Tin mới

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.