Khen thưởng Ban chuyên án thu giữ 700 kg ma túy đá ở Nghệ An

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - ​Tại buổi lễ khen thưởng chuyên án 700 kg ma túy đá, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, cần có sự chung sức, đồng lòng, tư duy chiến lược và hành động kiên quyết, chính xác thì sẽ đạt được hiệu quả cao.
Sáng 25/4, UBND tỉnh tổ chức
Sáng 25/4, UBND tỉnh tổ chức lễ trao thưởng thành tích đặc biệt xuất sắc của Ban Chuyên án 319MT trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An; đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh tham dự. Ảnh: Phạm Bằng

Cần tư duy chiến lược, hành động kiên quyết

Phát biểu tại lễ trao thưởng, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, nhìn vào số lượng ma túy rất lớn được phát hiện trong thời gian vừa qua, nếu chúng ta không có những hành động cụ thể, quyết liệt thì sẽ đón nhận những thách thức và hậu quả rất lớn đến xã hội, đời sống nhân dân.

Nhấn mạnh công tác đấu tranh phòng, chống ma túy là hết sức khó khăn, phức tạp, nguy hiểm, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, cần có sự chung sức, đồng lòng, tư duy chiến lược và hành động kiên quyết, chính xác thì sẽ đạt được hiệu quả cao.

Chúc mừng thành công của Ban chuyên án, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành phối hợp đấu tranh thường xuyên, không chỉ với những đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia mà còn đấu tranh với các hoạt động mua bán ma túy trên địa bàn. Cố gắng hạn chế thấp nhất số lượng người nghiện ma túy, triệt phá được các ổ nhóm, tụ điểm mua bán ma túy, hạn chế đến mức tối đa tình trạng ma túy trên địa bàn.  

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy, cần có sự chung sức, đồng lòng, tư duy chiến lược và hành động kiên quyết, chính xác thì sẽ đạt được hiệu quả cao. Ảnh: Phạm Bằng
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, cần có sự chung sức, đồng lòng, tư duy chiến lược và hành động kiên quyết, chính xác thì sẽ đạt được hiệu quả cao. Ảnh: Phạm Bằng

Trước thành tích đặc biệt xuất sắc này, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định khen thưởng cho 3 tập thể gồm: Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Phòng Kỹ thuật hình sự và Công an huyện Quỳnh Lưu (Công an Nghệ An) 100 triệu đồng; khen thưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh 20 triệu đồng.  

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng khen thưởng cho 3 tập thể gồm: Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Phòng Kỹ thuật hình sự và Công an huyện Quỳnh Lưu 10 triệu đồng.

Hành trình triệt xóa đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia

Qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện 1 đường dây mua bán, vận chuyển ma túy do đối tượng người Đài Loan - Trung Quốc cầm đầu, câu kết với số đối tượng người Nghệ An thuê kho bãi, tập kết ma túy giấu trong hàng hóa tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu, sau đó vận chuyển qua địa bàn tỉnh Nghệ An để trung chuyển sang nước thứ 3 tiêu thụ.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Quỳnh Lưu tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để thu thập các thông tin, tài liệu có liên quan; đồng thời, xác lập Chuyên án mang bí số 319MT để tập trung đấu tranh, triệt phá.

Đây là chuyên án bắt giữ số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay của Công an Nghệ An. Ảnh: PX03
Đây là chuyên án bắt giữ số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay của Công an Nghệ An. Ảnh: PX03

Ngày 17/4/2019, Công an tỉnh Nghệ An có thông tin về việc các đối tượng  sẽ vận chuyển ma túy đưa đi tẩu tán nên lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an huyện Quỳnh Lưu phối hợp phá án, tiến hành bắt giữ 3 đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Phú (SN 1990, trú tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn); Võ Sỹ Mạnh (SN 1983, trú tại xã Nghi Kim, thành phố Vinh); Nguyễn Bảo Trung (SN 1996, trú tại xã Hưng Đông, thành phố Vinh).

Đồng thời, triệu tập làm việc với 2 đối tượng có liên quan, gồm: Nguyễn Đức Bút (SN 1991, trú tại xã Nghi Kim, thành phố Vinh); Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu). Ban chuyên án thu giữ 23 bì xác rắn màu trắng chứa 700 kg ma túy dạng đá, 50 bộ loa thùng, 1 cân điện tử, 1 xe ô tô tải, 4 ĐTDĐ, 10 triệu đồng.

Sau quá trình đấu tranh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã làm rõ khoảng tháng 7/2017, thông qua 1 người bạn tại Đài Loan, Nguyễn Văn Phú đã nhận lời làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sang Việt Nam du lịch, làm việc.

Đồng chí Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng cho các tập thể của Công an tỉnh Nghệ An và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng cho các tập thể của Công an tỉnh Nghệ An và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Đầu tháng 3/2019, 1 người Đài Loan đến Nghệ An gặp Phú và nhờ tìm địa điểm thuê giúp 1 căn nhà kho để xe ô tô và hàng hóa tại khu vực huyện Quỳnh Lưu. Phú đồng ý và liên hệ với Nguyễn Thị Tâm để thuê kho hàng tại xóm 1, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu.

Đầu tháng 4/2019, Phú nhận 25 thùng các tông màu vàng cất trong kho hàng đã thuê. Vài ngày sau, 1 người Đài Loan gọi điện cho Phú và nói lô hàng bị lỗi, phải cử người sang để sửa. Sau đó, có 3 người Đài Loan sang gặp Phú, gồm: LIN SHENG HSIUN, LIN KUN JUND, HO YU-HSIANG. Phú đã dẫn LIN KUN JUND, HO YU-HSIANG đến kho hàng để sửa lô hàng. Khi làm việc, 2 người Đài Loan đóng cửa kho, không cho ai vào. Sau khi xong việc, 2 người Đài Loan và Phú quay về TP. Vinh.

Trưa 15/4/2019, qua đọc báo Phú biết lực lượng Công an đã bắt vụ ma túy giấu trong loa thùng tại TP. Vinh nên đã thông báo cho các đối tượng người Đài Loan. Các đối tượng người Đài Loan đã yêu cầu Phú đem ma túy đi tẩu tán nhằm trốn tránh sự phát hiện, xử lý của lực lượng công an.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khen thưởng cho các tập thể trong Ban chuyên án. Ảnh: Phạm Bằng
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khen thưởng cho các tập thể trong Ban chuyên án. Ảnh: Phạm Bằng

Thực hiện yêu cầu của các đối tượng người Đài Loan, Phú đã gọi cho bạn là Nguyễn Bảo Trung và nhờ thuê xe ô tô tải để chở hàng. Trung đã nhờ bạn là Nguyễn Đức Bút đến gặp Võ Sỹ Mạnh để thuê xe vận chuyển hàng. Sau đó cả nhóm ra kho chở hàng tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu.

Gần sáng ngày 16/4/2019, sau khi bốc các bì lên thùng xe, các đối tượng đã di chuyển trên tuyến Quốc lộ 48B để đi ra khỏi địa bàn tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, do nghi ngờ có lực lượng công an nên Nguyễn Văn Phú đã bảo Võ Sỹ Mạnh đổ số hàng trên tại khu vực đồng ruộng thuộc địa phận xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu và chạy về TP. Vinh.

Sau đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an huyện Quỳnh Lưu đã tiến hành truy xét, kịp thời bắt giữ các đối tượng Nguyễn Văn Phú, Võ Sỹ Mạnh và Nguyễn Bảo Trung.

Quá trình điều tra, cùng với sự phối hợp tích cực Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh Nguyễn Văn Phú là đối tượng cầm đầu, chủ mưu trong việc vận chuyển, tẩu tán ma túy.

Nguyễn Bảo Trung khai nhận biết được số hàng mà Phú vận chuyển là ma túy nhưng vẫn giúp Phú. Võ Sỹ Mạnh khai nhận sau khi vận chuyển thuê cho Phú, Mạnh nghi ngờ số hàng trên là hàng cấm nên đã gọi điện thoại uy hiếp, đe dọa Nguyễn Văn Phú và yêu cầu Phú chuyển số tiến 9 triệu đồng cho Mạnh.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vận chuyển trái phép chất ma túy, Không tố giác tội phạm và Cưỡng đoạt tài sản” để tập trung điều tra, làm rõ.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 4 bị can, gồm: Nguyễn Văn Phú về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, Nguyễn Bảo Trung về tội “Không tố giác tội phạm”, Võ Sỹ Mạnh về tội “Cưỡng đoạt tài sản”; đồng thời, khởi tố bị can và truy nã quốc tế đối với đối tượng người Đài Loan: LIN SHENG HSIUN về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”..

Riêng đối với 2 đối tượng người Đài Loan còn lại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu để khởi tố bị can và truy nã quốc tế sau.

Tin mới

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.