Khi lượng điện sinh hoạt "tự nhiên" tăng vọt…

(Baonghean) - Theo phản ánh của người dân phường Quang Phong, Thị xã Thái Hòa, từ tháng 6/2014, tức là tháng sau khi Điện lực Nghĩa Đàn (đơn vị quản lý đường dây khu vực phường Quang Phong) thay công tơ mới, các hộ luôn phải… giật mình khi nhìn hóa đơn tiền điện phải trả. Lượng điện tiêu thụ đột nhiên tăng vọt, có gia đình tăng gấp 3 đến 4 lần, mà người dân không biết nguyên nhân do đâu?…
 
Những tháng gần đây, câu chuyện về lượng điện tiêu thụ tăng bất thường luôn là vấn đề “nóng” của người dân tại 3 khối (1, 2 và 3) Chế biến lâm sản, phường Quang Phong, TX. Thái Hòa. Hầu hết người dân khi nói về vấn đề này đều tỏ ra bức xúc và hoài nghi. Với trường hợp của chị Trương Thị Thanh Tâm, ở khối Chế biến lâm sản 3, nhà chỉ có 2 mẹ con, thiết bị điện trong nhà không có gì tiêu tốn điện năng lớn ngoài nồi cơm điện, tivi, bóng đèn tiết kiệm điện… Vào những tháng nắng nóng, mức tiền điện phải trả cao nhất cũng chỉ 150.000 đồng. Thế nhưng, sau khi thay công tơ điện, hóa đơn tiền điện tháng nào cũng trên 300.000 đồng, có tháng lên gần 400.000 đồng. Chị Trương Thị Thanh Tâm bức xúc: “Điện vẫn dùng như trước, không dùng thêm cái gì mà tiền điện tăng vọt như thế? Rất mong ngành Điện kiểm tra lại…”.
 
Nếu như trường hợp tăng của hộ gia đình chỉ mang tính tương đối, thì sự tăng vọt lượng điện thắp sáng công cộng ở lô 1 của khối Chế biến lâm sản 3 là điều khó lý giải. Hệ thống điện đường thắp sáng của lô này gồm 28 bóng compact tiết kiệm điện. Thời gian thắp sáng không thay đổi, tức là từ 6h tối đến 5h sáng ngày hôm sau. Trước khi thay công tơ mới, lượng điện tiêu tốn của hệ thống trung bình khoảng 100 Kw/tháng. Sau khi thay công tơ, hóa đơn có tháng tăng lên 462 Kw. Nói về điều này, bà Nguyễn Thị Tình, Lô trưởng lô 1, khối Chế biến lâm sản 3, phường Quang Phong cho hay: “Chúng tôi cũng đã phản ánh với cán bộ, thợ điện của Chi nhánh Điện lực huyện Nghĩa Đàn thì họ bảo là do công tơ chạy hơi nhanh! Hứa có sự kiểm tra mà mấy tháng rồi không có thay đổi gì”.
Người dân phường Quang Phong (TX. Thái Hòa) phản ánh sự việc.
Lượng điện tăng đột biến từ sau khi thay công tơ cũng là thực trạng chung của người dân các khối Chế biến lâm sản 1 và 2 của phường Quang Phong. Chia sẻ với chúng tôi, ông Ngô Xuân Tiêu, Khối phó khối Chế biến lâm sản 2, phường Quang Phong cho biết: “Người dân đang hết sức bức xúc, thắc mắc việc công tơ tăng đột biến số điện và cho đó là có sự vô lý. Chúng tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền cần sớm vào cuộc để làm rỗ điều này, tránh tình trạng mỗi lần dân đến nộp tiền điện lại kêu ca, phàn nàn”.
Người dân khối Chế biến lâm sản 3, phường Quang Phong, Thị xã Thái Hòa phản ánh lượng điện tiêu thụ tăng vọt sau khi thay công tơ mới.
3 khối Chế biến lâm sản 1, 2 và 3 của phường Quang Phong có hơn 500 hộ dân. Với con số tiền điện mỗi hộ phải đóng tăng lên đến hàng trăm nghìn mỗi tháng, thì tổng số tiền tăng đột biến cả 500 hộ là không hề nhỏ. Để rõ hơn thực tế nêu trên, chúng tôi đã gặp và trao đổi với lãnh đạo Điện lực Nghĩa Đàn. Ông Hoàng Sơn, Giám đốc Điện lực Nghĩa Đàn cho rằng: “Sự tăng về lượng điện tiêu thụ này có thể là do thời tiết giao mùa, nên bà con có thể sử dụng điện nhiều hơn, cũng là do hệ thống đường dây sau công tơ của bà con xuống cấp, nên điện năng tiêu hao lớn. Còn công tơ thay cho bà con đã được các ngành kiểm định chặt chẽ. Việc tiếp nhận, xử lý theo kiến nghị của bà con, chúng tôi sẽ cho kiểm tra”.
 
Khi chuyển ý kiến này tới bà con các khối nói trên, ý kiến chung là lý giải ấy của ông Giám đốc Điện lực Nghĩa Đàn xem ra không mấy thuyết phục, vì cả 3 khối có tới trên 500 hộ dân, chắc chắn đường dây sau công tơ điện không thể… đồng loạt xuống cấp! Thêm nữa, hơn 2 tháng nay, thời tiết đã chuyển lạnh, điện năng không còn tiêu tốn như những tháng hè. Vậy nhưng hóa đơn tiền điện của nhiều hộ vẫn ở mức cao như thế!... Mong muốn của người dân là cơ quan có thẩm quyền vào cuộc và có câu trả lời thích đáng cho tình trạng trên, bởi người dân cũng cho rằng, để ngành Điện tự kiểm tra thì không khác gì chuyện "vừa đá bóng vừa thổi còi"!.  
 
Bài, ảnh: Hải Yến - Quang Huy