Không chịu từ chức, công tố viên New York bị Trump sa thải

Công tố viên khu vực nam New York Preet Bharara hôm qua cho biết ông đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải sau khi không đồng ý nộp đơn từ chức theo yêu cầu.

khong-chiu-tu-chuc-cong-to-vien-new-york-bi-trump-sa-thai

Ông Preet Bharara. Ảnh: Reuters

"Tôi không chịu từ chức. Tôi vừa bị sa thải cách đây vài phút", CNN dẫn lời ông Bharara viết trên tài khoản Twitter cá nhân. "Được làm công tố viên địa hạt nam New York sẽ mãi là niềm vinh dự lớn nhất sự nghiệp của tôi".

Trước đó, hôm 11/3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions yêu cầu 46 công tố viên liên bang từ thời chính quyền cựu tổng thống Barack Obama từ chức. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố việc các công tố viên được chính quyền thời trước chỉ định bị đề nghị thôi việc là điều "không có gì ngạc nhiên", bởi họ là những người ủng hộ chương trình nghị sự của chính quyền cũ.

Tuy nhiên, việc ông Bharara bị sa thải gây bất ngờ bởi hồi tháng 11, không lâu sau khi Trump giành chiến thắng cuộc bầu cử, Bharara lúc bấy giờ nói với các phóng viên rằng ông đã gặp tổng thống đắc cử và được yêu cầu tiếp tục làm việc.

Ông Bharara, 48 tuổi, gây dựng tiếng tăm trong sự nghiệp nhờ giải quyết hàng loạt vụ tham nhũng, phạm tội ở Phố Wall, đồng thời truy tố thành công Faisal Shahzad, kẻ âm mưu đánh bom Quảng trường Thời đại hồi năm 2010.

Theo VNE

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.