'Không có chuyện Nghệ An tiêm chậm và để tồn kho gần 1 triệu liều vắc-xin'

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho rằng, thông tin về việc tỉnh Nghệ An để tồn kho gần 1 triệu liều vắc-xin là không chính xác và cũng không có chuyện địa phương tiêm chậm.

Tối 17/11, PGS-TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, đến thời điểm hiện tại, Nghệ An đã tiêm vượt mức 2 triệu liều vắc-xin. Trong đó, gần 500.000 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. 

Ông Chỉnh cho rằng, thông tin về việc Nghệ An tiêm vắc-xin chậm và để tồn kho gần 1 triệu liều là không chính xác. 

Trước đó, ngày 14/11, Bộ Y tế có công văn gửi các địa phương đốc thúc tiến độ tiêm vắc-xin, trong đó cho hay vẫn còn 18 triệu liều đã được phân bổ cho các địa phương nhưng chưa được sử dụng. Miền Bắc còn tồn hơn 5,2 triệu liều, miền Nam là 8,2 triệu. Trong đó, theo Bộ Y tế, các tỉnh thành còn tồn nhiều là Hà Nội với 760.000 liều; Thanh Hóa 639.000 liều; Nghệ An 910.000 liều; TP HCM 506.000 liều; An Giang 1,2 triệu.

Nghệ An đã tiêm được hơn 2 triệu mũi vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: TH
Nghệ An đã tiêm được hơn 2 triệu mũi vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: TH

Đến chiều 17/11, trong Hội nghị trực tuyến kiểm điểm tiến độ tiêm vắc-xin với các địa phương, Bộ Y tế tiếp tục nhắc tên 4 địa phương với lý do tiêm chậm và để vắc-xin tồn kho. Các địa phương này gồm: 

- Nam Định đã được phân bổ hơn 1,88 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 1,02 triệu liều.
- Thanh Hóa đã được phân bổ hơn 3,45 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 1,88 triệu liều.
- Nghệ An đã được phân bổ hơn 3,78 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 2,83 triệu liều.
- Sơn La đã được phân bổ hơn 634 nghìn liều, hiện mới tiêm được hơn 583 nghìn liều.

Tuy nhiên, ngay lập tức các địa phương liền phản ứng với những thông tin này. Theo PGS-TS Dương Đình Chỉnh, chính xác thì Nghệ An đã được phân bổ hơn 3,7 triệu liều vắc-xin. Trong số này có 871.000 liều vắc-xin Apdala được chuyển về kho đã 2 ngày nhưng chưa đến lịch để tiêm. "Số vắc-xin Apdala này được phân bổ về để tiêm mũi 2 và mũi 3. Mà lịch tiêm mũi 2 thì chưa đến, đến ngày 18/11 mới bắt đầu tiêm được. Vì thế mà chúng tôi phải chờ, chứ không phải tiêm chậm rồi để tồn kho", ông Chỉnh nói.

Ngoài ra, trong con số hơn 3,7 triệu liều vắc-xin đã được phân bổ, có 500.000 liều vắc-xin Moderna và 450.000 liều vắc-xin Verocell còn chưa được chuyển về tới Nghệ An. "Chúng tôi còn chưa nhận được vắc-xin thì làm sao có thể nói là tồn kho được", người đứng đầu ngành y tế Nghệ An nói. 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.