'Không có chuyện Nghệ An tiêm chậm và để tồn kho gần 1 triệu liều vắc-xin'

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho rằng, thông tin về việc tỉnh Nghệ An để tồn kho gần 1 triệu liều vắc-xin là không chính xác và cũng không có chuyện địa phương tiêm chậm.
Tối 17/11, PGS-TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, đến thời điểm hiện tại, Nghệ An đã tiêm vượt mức 2 triệu liều vắc-xin. Trong đó, gần 500.000 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. 
Ông Chỉnh cho rằng, thông tin về việc Nghệ An tiêm vắc-xin chậm và để tồn kho gần 1 triệu liều là không chính xác. 
Trước đó, ngày 14/11, Bộ Y tế có công văn gửi các địa phương đốc thúc tiến độ tiêm vắc-xin, trong đó cho hay vẫn còn 18 triệu liều đã được phân bổ cho các địa phương nhưng chưa được sử dụng. Miền Bắc còn tồn hơn 5,2 triệu liều, miền Nam là 8,2 triệu. Trong đó, theo Bộ Y tế, các tỉnh thành còn tồn nhiều là Hà Nội với 760.000 liều; Thanh Hóa 639.000 liều; Nghệ An 910.000 liều; TP HCM 506.000 liều; An Giang 1,2 triệu.
Nghệ An đã tiêm được hơn 2 triệu mũi vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: TH
Nghệ An đã tiêm được hơn 2 triệu mũi vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: TH

Đến chiều 17/11, trong Hội nghị trực tuyến kiểm điểm tiến độ tiêm vắc-xin với các địa phương, Bộ Y tế tiếp tục nhắc tên 4 địa phương với lý do tiêm chậm và để vắc-xin tồn kho. Các địa phương này gồm: 

- Nam Định đã được phân bổ hơn 1,88 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 1,02 triệu liều.
- Thanh Hóa đã được phân bổ hơn 3,45 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 1,88 triệu liều.
- Nghệ An đã được phân bổ hơn 3,78 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 2,83 triệu liều.
- Sơn La đã được phân bổ hơn 634 nghìn liều, hiện mới tiêm được hơn 583 nghìn liều.
Tuy nhiên, ngay lập tức các địa phương liền phản ứng với những thông tin này. Theo PGS-TS Dương Đình Chỉnh, chính xác thì Nghệ An đã được phân bổ hơn 3,7 triệu liều vắc-xin. Trong số này có 871.000 liều vắc-xin Apdala được chuyển về kho đã 2 ngày nhưng chưa đến lịch để tiêm. "Số vắc-xin Apdala này được phân bổ về để tiêm mũi 2 và mũi 3. Mà lịch tiêm mũi 2 thì chưa đến, đến ngày 18/11 mới bắt đầu tiêm được. Vì thế mà chúng tôi phải chờ, chứ không phải tiêm chậm rồi để tồn kho", ông Chỉnh nói.
Ngoài ra, trong con số hơn 3,7 triệu liều vắc-xin đã được phân bổ, có 500.000 liều vắc-xin Moderna và 450.000 liều vắc-xin Verocell còn chưa được chuyển về tới Nghệ An. "Chúng tôi còn chưa nhận được vắc-xin thì làm sao có thể nói là tồn kho được", người đứng đầu ngành y tế Nghệ An nói. 

tin mới

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

(Baonghean.vn) - Năm 2024, lễ hội du lịch Cửa Lò hướng đến quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người Cửa Lò đến du khách trong nước và quốc tế. Theo đó, Cửa Lò sẽ tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực tạo điểm nhấn chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Thị xã Cửa Lò.

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

(Baonghean.vn)- Biến động giá vé máy bay khiến xu hướng du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay ở Nghệ An ít nhiều có thay đổi. Theo đó, những tour đường bộ, điểm đến gần được nhiều du khách lựa chọn để tham quan, trải nghiệm trong kỳ nghỉ.

Phía sau những ly sữa...

Phía sau những ly sữa...

(Baonghean.vn) - Công ty CP Thực phẩm sữa TH có 20 phòng, ban và một Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn. Mười năm nay đảng bộ này liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ đây, chúng tôi nghĩ đến những nhân tố căn bản phía sau đã làm nên thương hiệu sữa TH trên thị trường toàn quốc.

Công ty Xi măng Nghi Sơn

Cơ hội việc làm tại Công ty Xi măng Nghi Sơn

(Baonghean.vn) - Công ty Xi măng Nghi Sơn là Công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Xi măng Việt Nam và hai tập đoàn sản xuất xi măng lớn của Nhật Bản là Taiheiyo Cement và Mitsubishi Materials. Công ty hiện đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí sau:

VinWonders Cửa Hội: 'Siêu phẩm' du lịch mới tại Nghệ An

VinWonders Cửa Hội: 'Siêu phẩm' du lịch mới tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 7/4, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố dự án VinWonders Cửa Hội - siêu phẩm du lịch mới tại Nghệ An, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm giải trí đẳng cấp quốc tế và khẳng định vị thế của Nghệ An trên bản đồ du lịch Việt Nam.