'Không có chuyện Nghệ An tiêm chậm và để tồn kho gần 1 triệu liều vắc-xin'

Tiến Hùng

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho rằng, thông tin về việc tỉnh Nghệ An để tồn kho gần 1 triệu liều vắc-xin là không chính xác và cũng không có chuyện địa phương tiêm chậm.

Tối 17/11, PGS-TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, đến thời điểm hiện tại, Nghệ An đã tiêm vượt mức 2 triệu liều vắc-xin. Trong đó, gần 500.000 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. 

Ông Chỉnh cho rằng, thông tin về việc Nghệ An tiêm vắc-xin chậm và để tồn kho gần 1 triệu liều là không chính xác. 

Trước đó, ngày 14/11, Bộ Y tế có công văn gửi các địa phương đốc thúc tiến độ tiêm vắc-xin, trong đó cho hay vẫn còn 18 triệu liều đã được phân bổ cho các địa phương nhưng chưa được sử dụng. Miền Bắc còn tồn hơn 5,2 triệu liều, miền Nam là 8,2 triệu. Trong đó, theo Bộ Y tế, các tỉnh thành còn tồn nhiều là Hà Nội với 760.000 liều; Thanh Hóa 639.000 liều; Nghệ An 910.000 liều; TP HCM 506.000 liều; An Giang 1,2 triệu.

Nghệ An đã tiêm được hơn 2 triệu mũi vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: TH
Nghệ An đã tiêm được hơn 2 triệu mũi vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: TH

Đến chiều 17/11, trong Hội nghị trực tuyến kiểm điểm tiến độ tiêm vắc-xin với các địa phương, Bộ Y tế tiếp tục nhắc tên 4 địa phương với lý do tiêm chậm và để vắc-xin tồn kho. Các địa phương này gồm: 

- Nam Định đã được phân bổ hơn 1,88 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 1,02 triệu liều.
- Thanh Hóa đã được phân bổ hơn 3,45 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 1,88 triệu liều.
- Nghệ An đã được phân bổ hơn 3,78 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 2,83 triệu liều.
- Sơn La đã được phân bổ hơn 634 nghìn liều, hiện mới tiêm được hơn 583 nghìn liều.

Tuy nhiên, ngay lập tức các địa phương liền phản ứng với những thông tin này. Theo PGS-TS Dương Đình Chỉnh, chính xác thì Nghệ An đã được phân bổ hơn 3,7 triệu liều vắc-xin. Trong số này có 871.000 liều vắc-xin Apdala được chuyển về kho đã 2 ngày nhưng chưa đến lịch để tiêm. "Số vắc-xin Apdala này được phân bổ về để tiêm mũi 2 và mũi 3. Mà lịch tiêm mũi 2 thì chưa đến, đến ngày 18/11 mới bắt đầu tiêm được. Vì thế mà chúng tôi phải chờ, chứ không phải tiêm chậm rồi để tồn kho", ông Chỉnh nói.

Ngoài ra, trong con số hơn 3,7 triệu liều vắc-xin đã được phân bổ, có 500.000 liều vắc-xin Moderna và 450.000 liều vắc-xin Verocell còn chưa được chuyển về tới Nghệ An. "Chúng tôi còn chưa nhận được vắc-xin thì làm sao có thể nói là tồn kho được", người đứng đầu ngành y tế Nghệ An nói. 

Tin mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.