Không tiếng súng, Tổng thống Nga Putin vẫn giành chiến thắng ở 'chảo lửa' Syria

Mỹ Nga (Theo Ria Novosti )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trao đổi trên sóng Sputnik radio, nhiều chuyên gia của Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự nhận định, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giành chiến thắng tại "chảo lửa" Syria mà không cần đến chiến tranh.
Người dân Syria xuống đường diễu hành với biểu ngữ
Người dân Syria xuống đường diễu hành với biểu ngữ "Cảm ơn nước Nga". Ảnh: Ria Novosti

Michael Sturmer, chuyên gia quân sự Đức phân tích trên tờ Die Welt của nước này rằng, sau khi quân đội Mỹ rút quân khỏi Syria, không ai có thể ngăn Moskva giành vị thế dẫn đầu trong "trò chơi lớn" tại khu vực này.

"Tổng thống Putin đã đạt được điều mà hầu hết các nhà lãnh đạo quân sự tài ba đều mơ ước trong suốt lịch sử: chiến thắng mà không cần chiến tranh, không tiếng súng" - Sturmer viết.

Plekhanov Oleg Glazunov, Phó giáo sư Khoa học chính trị và Xã hội học, Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự bày tỏ quan điểm, việc công nhận chiến thắng của Nga tại Syria đồng nghĩa với việc chỉ rõ thất bại của chính sách quân sự Mỹ tại Trung Đông. 

"Chính sách của chính quyền Mỹ tại Trung Đông giống như "con voi trong cửa hàng nhỏ". Mỹ đã tìm cách gây hấn với tất cả, thậm chí với các đồng minh quân sự của mình. Nga chiến thắng tại Syria, đồng nghĩa với việc Mỹ thất bại" - ông Oleg Glazunov nói.

Theo ông Oleg Glazunov, cả thế giới đánh giá tích cực những hành động của Nga không chỉ ở Syria, mà cả khu vực Trung Đông nói chung. Nga đã chứng minh được sức mạnh và khả năng giải quyết các vấn đề nóng của thế giới, bao gồm cả cuộc chiến chống khủng bố.

"Nga cũng cho thấy, họ vừa có thể bảo vệ lợi ích của mình ở Trung Đông, vừa không bỏ rơi đồng minh. Sức ảnh hưởng của Nga đã không chỉ lan tỏa ở Trung Đông, mà trên toàn thế giới" - chuyên gia Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự nhận định. 

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.