khu vực Lombardy và Veneto của Italy bỏ phiếu về quyền tự trị

Chính quyền hai vùng Lombardy và Veneto phía bắc Italy hôm nay tiến hành trưng cầu dân ý về mức độ tự trị của khu vực. 

hai-khu-vuc-giau-nhat-italy-bo-phieu-ve-quyen-tu-tri

Thông tin về cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự trị của vùng Lombardy dán đằng sau một chiếc xe bus chạy trong thành phố Milan. Ảnh: AP.

Dù không phải là nỗ lực đòi độc lập giống như vùng Catalonia ở Tây Ban Nha, cuộc trưng cầu ý dân của hai khu vực giàu có nhất Italy này sẽ khởi động tiến trình có thể dẫn tới việc Lombardy và Veneto xác lập quyền tự trị nhiều hơn với chính quyền trung ương, AFP ngày 22/10 đưa tin.

Vùng Lombardy nổi tiếng với kinh đô thời trang Milan, còn thành phố của các kênh đào Venice là thủ phủ của vùng Veneto. Hai vùng miền bắc này chiếm tới 1/4 dân số Italy và đóng góp tới 30% tổng sản phẩm quốc nội.

Trong hai cuộc trưng cầu dân ý được toà án hiến pháp Italy phê chuẩn này, người dân được hỏi họ có muốn mức độ tự trị cao hơn với chính quyền trung ương Rome trong các lĩnh vực thuế, quản trị, nhập cư và cơ sở hạ tầng hay không.

Hơn 12 triệu cử tri sẽ lựa chọn phương án "có", "không" hoặc "phiếu trắng". Tuy nhiên kết quả trưng cầu dân ý không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, ngay cả khi cử tri hai vùng nhất trí với quyền tự trị lớn hơn. Kết quả này chỉ tạo thêm đòn bẩy cho lãnh đạo hai vùng trong các cuộc đàm phán với Rome.

Giới quan sát cho rằng hai khu vực giàu có của Italy này tiến hành trưng cầu ý dân là do ảnh hưởng của sự kiện Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu và cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Tây Ban Nha khi vùng tự trị Catalonia đòi độc lập. 

Số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai đàm phán giữa chính quyền vùng Lombardy và Veneto với Rome. Tại Veneto, phải có hơn 50% số cử tri đi bỏ phiếu thì kết quả mới được coi là hợp lệ. Trong khi đó, Lombardy không quy định số lượng người đi bỏ phiếu nhưng nếu tỷ lệ cử tri đi bầu thấp sẽ đẩy lãnh đạo địa phương vào thế yếu khi thương lượng với chính quyền trung ương.

Lãnh đạo vùng Veneto, ông Luca Zaia, phê phán Rome lãng phí tới 35 tỷ USD mỗi năm trong khi địa phương này hàng năm đóng góp 15,5 tỷ USD vào ngân sách nhà nước, còn mức đóng góp của Lombardy là gần 60 tỷ USD.

Với lợi thế kinh tế mạnh, tỷ lệ thất nghiệp thấp và phúc lợi xã hội cao hơn so với mức trung bình cả nước, hai vùng này muốn Rome trao cho họ quyền tự quyết lớn hơn trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế và môi trường. Lãnh đạo Lombardy và Veneto đồng thời muốn đẩy quyền tự trị của vùng đi xa hơn trong các lĩnh vực như an ninh và di dân, nghĩa là đòi hỏi sửa đổi hiến pháp.

Theo VNE

tin mới

Bản tin quốc tế: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'

Bản tin quốc tế: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế ngày 22/4 gồm những thông tin: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'; Tư lệnh quân đội Israel phê duyệt kế hoạch tiếp tục cuộc chiến ở Gaza; Iraq phóng tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria; Iran bác tin đàm phán trực tiếp với Mỹ.

Chuyên gia quân sự Đức kêu gọi NATO bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine

Chuyên gia quân sự Đức kêu gọi NATO bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine

(Baonghean.vn) - Chuyên gia quân sự Đức Nico Lange - một thành viên cấp cao tại Hội nghị An ninh Munich cho rằng, NATO đã đến lúc phải sửa chữa "sai lầm đắt giá" và thay đổi chiến lược ở Ukraine, NATO nên sử dụng hệ thống phòng không của mình bắn hạ tên lửa Nga ở sườn phía Đông của liên minh.

Nga đẩy nhanh quá trình phi công nghiệp hoá Ukraine

Nga đẩy nhanh quá trình phi công nghiệp hoá Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong một thời gian dài, Nga đã chỉ tập trung vào quá trình phi quân sự hoá và phi phát xít hoá Ukraine. Tuy nhiên, các cuộc đối đầu ngày càng gia tăng ác liệt, và quy mô tàn phá đã cho thấy cách Nga tiếp cận với việc phi công nghiệp hoá Ukraine ngày càng rõ nét.

Chuyên gia lý giải vì sao Pháp không đủ khả năng tiến hành chiến tranh khốc liệt ở Ukraine

Chuyên gia lý giải vì sao Pháp không đủ khả năng tiến hành chiến tranh khốc liệt ở Ukraine

Nước Pháp, bất chấp những tuyên bố hung hăng của Tổng thống Emmanuel Macron, không có đủ tiềm lực để tham gia vào cuộc chiến khốc liệt ở Ukraina; thậm chí nước này có thể chỉ có đủ đạn dược trong 2-3 ngày, theo Cyril de Lattre - chuyên gia hàng không, cựu phi công Pháp nói với Sputnik.