khu vực Lombardy và Veneto của Italy bỏ phiếu về quyền tự trị

Chính quyền hai vùng Lombardy và Veneto phía bắc Italy hôm nay tiến hành trưng cầu dân ý về mức độ tự trị của khu vực. 

hai-khu-vuc-giau-nhat-italy-bo-phieu-ve-quyen-tu-tri

Thông tin về cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự trị của vùng Lombardy dán đằng sau một chiếc xe bus chạy trong thành phố Milan. Ảnh: AP.

Dù không phải là nỗ lực đòi độc lập giống như vùng Catalonia ở Tây Ban Nha, cuộc trưng cầu ý dân của hai khu vực giàu có nhất Italy này sẽ khởi động tiến trình có thể dẫn tới việc Lombardy và Veneto xác lập quyền tự trị nhiều hơn với chính quyền trung ương, AFP ngày 22/10 đưa tin.

Vùng Lombardy nổi tiếng với kinh đô thời trang Milan, còn thành phố của các kênh đào Venice là thủ phủ của vùng Veneto. Hai vùng miền bắc này chiếm tới 1/4 dân số Italy và đóng góp tới 30% tổng sản phẩm quốc nội.

Trong hai cuộc trưng cầu dân ý được toà án hiến pháp Italy phê chuẩn này, người dân được hỏi họ có muốn mức độ tự trị cao hơn với chính quyền trung ương Rome trong các lĩnh vực thuế, quản trị, nhập cư và cơ sở hạ tầng hay không.

Hơn 12 triệu cử tri sẽ lựa chọn phương án "có", "không" hoặc "phiếu trắng". Tuy nhiên kết quả trưng cầu dân ý không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, ngay cả khi cử tri hai vùng nhất trí với quyền tự trị lớn hơn. Kết quả này chỉ tạo thêm đòn bẩy cho lãnh đạo hai vùng trong các cuộc đàm phán với Rome.

Giới quan sát cho rằng hai khu vực giàu có của Italy này tiến hành trưng cầu ý dân là do ảnh hưởng của sự kiện Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu và cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Tây Ban Nha khi vùng tự trị Catalonia đòi độc lập. 

Số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai đàm phán giữa chính quyền vùng Lombardy và Veneto với Rome. Tại Veneto, phải có hơn 50% số cử tri đi bỏ phiếu thì kết quả mới được coi là hợp lệ. Trong khi đó, Lombardy không quy định số lượng người đi bỏ phiếu nhưng nếu tỷ lệ cử tri đi bầu thấp sẽ đẩy lãnh đạo địa phương vào thế yếu khi thương lượng với chính quyền trung ương.

Lãnh đạo vùng Veneto, ông Luca Zaia, phê phán Rome lãng phí tới 35 tỷ USD mỗi năm trong khi địa phương này hàng năm đóng góp 15,5 tỷ USD vào ngân sách nhà nước, còn mức đóng góp của Lombardy là gần 60 tỷ USD.

Với lợi thế kinh tế mạnh, tỷ lệ thất nghiệp thấp và phúc lợi xã hội cao hơn so với mức trung bình cả nước, hai vùng này muốn Rome trao cho họ quyền tự quyết lớn hơn trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế và môi trường. Lãnh đạo Lombardy và Veneto đồng thời muốn đẩy quyền tự trị của vùng đi xa hơn trong các lĩnh vực như an ninh và di dân, nghĩa là đòi hỏi sửa đổi hiến pháp.

Theo VNE

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.